Khởi tố vụ phát tán mã độc chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội của nhiều người

Từ tháng 5/2023 đến khi bị phát hiện, H.N cùng đồng bọn đã phát tán các tập tin đến hàng chục ngàn người dùng mạng xã hội Linkedin và chiếm quyền sử dụng tài khoản Business Manager trên Facebook.

Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Đà Nẵng vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án hình sự “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác” do Lê Nguyễn H.N (28 tuổi, trú phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) cùng đồng bọn thực hiện tại thành phố Đà Nẵng.

Hiện trường các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội

Hiện trường các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội

Trước đó, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (gọi tắt là Phòng An ninh mạng) Công an thành phố Đà Nẵng, phát hiện một nhóm đối tượng có hành vi phát tán các tập tin có chứa mã độc nhằm chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội Facebook của người khác.

Phòng An ninh mạng, Công an thành phố Đà Nẵng phối hợp Cục An toàn thông tin và truyền thông Bộ Thông tin và Truyền thông xác định, các tập tin trên có chứa mã độc nên đã tiến hành theo dõi.

Mới đây, lực lượng chức năng bất ngờ kiểm tra căn nhà tại một khu đô thị ở phường Hòa Hải, phát hiện Lê Nguyễn H.N. cùng với 8 đối tượng khác, trú tại quận Ngũ Hành Sơn và Hải Châu, Đà Nẵng đang thực hiện hành vi “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác”.

Qua đấu tranh, xác định Lê Nguyễn H.N. thuê căn nhà trên, sau đó mua sắm hàng chục thiết bị máy tính cấu hình cao và tuyển thêm 8 đối tượng cùng làm việc.

Tang vật các đối tương sử dụng để lừa đảo

Tang vật các đối tương sử dụng để lừa đảo

N. chỉ đạo các đối tượng sử dụng các tài khoản mạng xã hội LinkedIn đã thu thập sẵn để đăng bài viết quảng cáo sản phẩm, tuyển dụng, kêu gọi đầu tư. Khi có người dùng Linkedin khác bình luận vào bài viết thì các đối tượng nhắn tin theo kịch bản có sẵn, gửi tập tin có chứa các đường dẫn tự động tải mã độc nhằm dẫn dụ người này bấm vào để xem nội dung.

Nếu người dùng mở tập tin thì mã độc sẽ tự động thu thập dữ liệu trong thiết bị điện tử của người dùng như địa chỉ IP, cookie, tài khoản, mật khẩu... Các đối tượng sử dụng các dữ liệu trên để chiếm quyền sử dụng tài khoản Business Manager trên Facebook của nạn nhân rồi sử dụng vào các hoạt động vi phạm pháp luật nhằm thu lợi bất chính.

Từ tháng 5/2023 đến khi bị phát hiện, H.N cùng đồng bọn đã phát tán các tập tin đến hàng chục ngàn người dùng mạng xã hội Linkedin và chiếm quyền sử dụng tài khoản Business Manager trên Facebook có giá trị cao của cá nhân, doanh nghiệp trong nước và các quốc gia trên thế giới.

CTV Nguyên Hưng/VOV-Miền Trung

Nguồn VOV: https://vov.vn/phap-luat/khoi-to-vu-phat-tan-ma-doc-chiem-doat-tai-khoan-mang-xa-hoi-cua-nhieu-nguoi-post1097333.vov