Khởi tố đối tượng lừa đảo đưa người đi xuất khẩu lao động

Ngày 21/5, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Nghệ An) cho biết, đơn vị này vừa thi hành quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối tượng Trần Thị Hằng Nga (sinh năm 1984), trú tại xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức nhận tiền, hồ sơ làm thủ tục đi xuất khẩu lao động nước ngoài.

Quá trình vào cuộc xác minh, cơ quan Công an xác định, từ đầu năm 2022 đến giữa năm 2023, mặc dù không có chức năng trong việc tổ chức đưa công dân xuất khẩu lao động, nhưng Trần Thị Hằng Nga vẫn giới thiệu mình làm giám đốc một công ty xuất khẩu lao động và thông tin công ty của Nga có thể làm được thủ tục đi xuất khẩu lao động các nước với mức giá rẻ hơn những nơi khác từ 200-300 triệu đồng, tỷ lệ thành công cao.

 Đối tượng Trần Thị Hằng Nga.

Đối tượng Trần Thị Hằng Nga.

Với sự hứa hẹn của Nga và thấy mức giá Nga nhận để làm thủ tục rẻ hơn nhiều so với những công ty khác, nhiều môi giới đã tin tưởng và đăng tuyển người có nhu cầu đi du lịch, xuất khẩu lao động để giới thiệu cho Nga.

Chỉ tính từ đầu năm 2022 đến giữa năm 2023, các môi giới đã giới thiệu cho Nga hàng trăm người có nhu cầu đi du lịch, xuất khẩu lao động các nước như Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Canada, Hoa Kỳ…

Chờ đợi nhiều tháng trời, nhưng mãi không có lịch bay, nhiều người đã yêu cầu Nga trả tiền. Nga hứa hẹn nhiều lần nhưng không trả.

Từ những tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 19/5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An đã thi hành quyết định khởi tố vụ án, bắt bị can để tạm giam đối với Trần Thị Hằng Nga về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại khoản 4, Điều 174, Bộ luật Hình sự.

Khám xét chỗ ở của đối tượng này, cơ quan chức năng thu giữ 1 máy tính xách tay, máy tính bàn, 3 điện thoại di động và nhiều hộ chiếu, hình ảnh lịch hẹn lăn tay xin visa, hình ảnh visa điện tử có dấu hiệu bị chỉnh sửa.

Bước đầu Cơ quan Công an xác định, chỉ tính từ đầu năm 2022 đến giữa năm 2023, Trần Thị Hằng Nga đã tiếp nhận hồ sơ của hơn 500 người dân có nhu cầu đi du lịch, xuất khẩu lao động tại nước ngoài. Số tiền các lao động đã nộp cho Nga hơn 20 tỷ đồng.

Cơ quan Công an cũng xác định, văn phòng công ty của Nga tại Hà Nội chỉ là văn phòng cho thuê theo giờ, trong văn phòng chỉ có 1 bộ bàn ghế, không có nhân viên nào trong công ty.

Để phục vụ quá trình điều tra, mở rộng vụ án, Công an tỉnh Nghệ An thông báo những ai là nạn nhân của Trần Thị Hằng Nga nhanh chóng liên hệ với đơn vị để phối hợp giải quyết.

Theo Nhân Dân

Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.vn/khoi-to-doi-tuong-lua-dao-dua-nguoi-di-xuat-khau-lao-dong-193008.bbg