Khởi tố đối tượng chiếm đoạt tài khoản Facebook để lừa mượn tiền

Sau khi chiếm đoạt tài khoản Facebook của người khác, Võ Hoàng Anh đã gửi tin nhắn messenger trên Facebook để mượn tiền với nhiều lý do khác nhau, nhằm chiếm đoạt tài sản.

Mới đây, Công an huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Võ Hoàng Anh (SN 2000, trú tại phường 18, quận 4, TP HCM) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” để phục vụ điều tra. Các quyết định tố tụng trên đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

 Đối tượng Võ Hoàng Anh vừa bị khởi tố để phục vụ điều tra. (Ảnh CA KT).

Đối tượng Võ Hoàng Anh vừa bị khởi tố để phục vụ điều tra. (Ảnh CA KT).

Theo thông tin ban đầu, thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Đăk Hà và các địa phương ở tỉnh Kon Tum liên tiếp xảy ra các vụ lừa đảo trên không gian mạng. Các đối tượng dùng rất nhiều chiêu trò, thủ đoạn tinh vi để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người nhẹ dạ, cả tin hoặc thiếu hiểu biết.

Ngày 8/5, anh N.V.Đ. (SN 1998) và anh N.C.T. (SN 1994, cùng trú tại huyện Đăk Hà) cùng đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Đăk Hà để trình báo về sự việc hai anh bị lừa đảo trên không gian mạng vào ngày 20/1/2024 với số tiền tổng cộng là 23,5 triệu đồng. Trong đó, anh Đ. bị lừa 20 triệu đồng, anh T. bị lừa 3,5 triệu đồng.

Theo nội dung đơn trình báo, tài khoản Facebook, Messenger của anh P.V.T. là bạn của anh Đ. và anh T. bị đối tượng khác chiếm đoạt quyền sử dụng. Sau đó, đối tượng nhắn tin đến tài khoản Facebook, Messenger của anh Đ. và tài khoản Facebook, Messenger của anh T. để mượn tiền.

Do mất cảnh giác nên anh Đ. và anh T. đã chuyển số tiền trên cho đối tượng. Sau khi phát hiện bị lừa, ngày 8/5, anh Đ. và anh T. đã đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Đăk Hà để trình báo.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 10/5, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đăk Hà đã bắt được đối tượng Võ Hoàng Anh (SN 2000; trú tại phường 18, quận 4, TP HCM) là người thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với số tiền trên.

Qua xác minh, cơ quan CSĐT xác định, thủ đoạn của đối tượng là lấy cắp tài khoản Facebook cá nhân. Sau đó, đối tượng gửi tin nhắn Messenger trên Facebook bạn bè, người thân của người bị hại để mượn tiền với nhiều lý do khác nhau, nhờ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp để chiếm đoạt.

Qua vụ việc, cơ quan Công an đề nghị các cá nhân, cơ quan, tổ chức chú trọng hơn nữa công tác tuyên truyền phổ biến đến người dân các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng để mọi người nâng cao cảnh giác, phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động của các đối tượng phạm tội. Khi cần chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng cần liên lạc trước qua số điện thoại của người nhận hoặc gặp mặt trực tiếp để trao đổi, kiểm tra, xác minh, tránh rơi vào những trường hợp như trên.

Trường hợp đã bị các đối tượng chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng thì liên hệ ngay với Cơ quan Công an gần nhất để được hướng dẫn./.

Nguyễn Chính

Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/cong-to-kiem-sat-tu-phap/khoi-to/khoi-to-doi-tuong-chiem-doat-tai-khoan-facebook-de-lua-muon-tien-158079.html