Khoảnh khắc vòi rồng khổng lồ cuốn bay, đánh lật nhiều ghe, thuyền ở Khánh Hòa

Một vòi rồng cao hơn 1.000 m từ ngoài khơi di chuyển vào bờ biển, đánh chìm một số ghe, thuyền của người dân xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

Video: Khoảnh khắc vòi rồng cao hàng nghìn mét đánh lật nhiều ghe, thuyền ở Khánh Hòa (Thúy Diễm)

Ngày 23/5, lãnh đạo UBND xã Vạn Hưng cho biết, khu vực bờ biển của địa phương vừa xảy ra hiện tượng vòi rồng vào chiều 22/5, thiệt hại đang được địa phương thống kê.

Người quay video là chị Thúy Diễm ở xã Vạn Hưng kể lại, khoảng 15h30, sau khi trời nổi mây đen, gió lớn thì trên bầu trời xuất hiện một vòi rồng ước tính cao hơn 1.000 m di chuyển vào bờ.

Vòi rồng cao hàng trăm mét tại Khánh Hòa (Ảnh cắt từ video)

Vòi rồng cao hàng trăm mét tại Khánh Hòa (Ảnh cắt từ video)

Theo chị Diễm, hiện tượng vòi rồng xảy ra khoảng 20 phút, lúc đầu nghĩ sẽ tan ngoài khơi, không ngờ lại di chuyển vào bờ đánh lật một số ghe, thuyền nhỏ của người dân.

"Khi vòi rồng di chuyển vào bờ thì khu vực này không có người nên không xảy ra thiệt hại về người. Sau khi vòi rồng tan, người dân nhanh chóng đến hỗ trợ cứu tàu thuyền nên thiệt hại không đáng kể" - chị Diễm nói.

Cũng theo người phụ nữ này, trước đây ở xã Vạn Hưng cũng từng xảy ra hiện tượng vòi rồng nhưng chỉ quần thảo ở ngoài khơi rồi tan. Đây là lần đầu tiên vòi rồng vào sát bờ.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, thời tiết Khánh Hòa nhiều ngày qua có mưa. Gió tây nam cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; riêng vùng ven biển có khả năng xảy ra lốc xoáy.

Vòi rồng là hiện tượng gió xoáy mạnh trong phạm vi rất nhỏ, hút từ mặt đất lên đám mây vũ tích (đám mây nước dày), tạo thành hình phễu di động, trông giống như cái vòi. Phần lớn vòi rồng hình thành từ dạng mây giông, đặc biệt là mây giông tích điện. Một đám mây giông có thể kéo dài vài giờ, xoáy tròn trong vùng có đường kính 10-16 km, di chuyển hàng trăm km, sinh ra vô số vòi khổng lồ.

MINH MINH

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/khoanh-khac-voi-rong-khong-lo-cuon-bay-danh-lat-nhieu-ghe-thuyen-o-khanh-hoa-ar872764.html