Khi nào cần thay lọc dầu ô tô?

Việc vệ sinh và thay lọc dầu (nhớt) ô tô là điều mà các chủ xe luôn cần phải thực hiện trong mỗi lần bảo dưỡng định kỳ.

Lọc dầu ô tô là gì?

Lọc dầu là bộ phận thuộc hệ thống bôi trơn của động cơ xe ô tô. Chúng đảm nhận vai trò loại bỏ các cặn bẩn, mạt kim loại, tạp chất được sinh ra trong quá trình động cơ vận hành.

Sau một thời gian dài sử dụng, khả năng lọc của lọc dầu bị giảm, từ đó những rãnh kim loại có thể sẽ bị nứt, các chi tiết máy nhanh bị bào mòn và giảm nhanh tuổi thọ của động cơ.

Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, chủ xe nên thay lọc dầu ô tô định kỳ với chu kỳ 10.000km/lần. (Ảnh minh họa).

Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, chủ xe nên thay lọc dầu ô tô định kỳ với chu kỳ 10.000km/lần. (Ảnh minh họa).

Cấu tạo của lọc dầu ô tô

Lọc dầu ô tô được cấu tạo bởi các bộ phận sau:

Van một chiều.

Màng lọc gồm các lớp phim xếp gấp.

Van an toàn và cốc lọc dầu (vỏ bọc bên ngoài).

Trong đó, phần vỏ bọc được phủ thêm một lớp sơn để gia tăng khả năng chống ăn mòn, nhằm bảo vệ bộ lọc dầu tránh khỏi tác động nhiệt trong quá trình động cơ vận hành. Ngoài ra, hệ thống van xả còn có chức năng điều chỉnh lượng dầu phù hợp để đưa vào động cơ.

Nguyên lý hoạt động của lọc dầu ô tô

Lọc dầu động cơ hoạt động theo nguyên lý sau: Dầu được hút vào trong bầu lọc rồi đi tới các màng lọc. Tại đây, dầu sẽ được lọc sạch các cặn bẩn bởi các lớp phim, sau đó dầu sẽ đi ngược ra theo lõi giữa của bầu lọc.

Khi nào cần thay lọc dầu ô tô?

Sau một thời gian dài, màng lọc sẽ bị bám đầy cặn bẩn. Khi lớp cặn bẩn này quá dày sẽ khiến khả năng lọc dầu bị giảm sút.

Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, chủ xe nên thay lọc dầu ô tô định kỳ với chu kỳ 10.000km/lần. Hoặc chủ xe cũng có thể xác định thời điểm nên thay lọc dầu bằng cách quan sát màu sắc của dầu bôi trơn và tình trạng hoạt động của động cơ.

Thông thường, màu của dầu bôi trơn động cơ là màu nâu sẫm, khi dầu sử dụng được một thời gian dài nó sẽ chuyển sang màu đen do quá bẩn. Đây là thời điểm bạn nên thay lọc dầu ô tô.

Ngoài ra, nếu nhận thấy động cơ xuất hiện các tình trạng như: giảm sút công suất, động cơ nhanh nóng, tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn bình thường…thì cũng là lúc nên kiểm tra, vệ sinh hoặc thay mới lọc dầu ô tô.

Không thay lọc dầu ô tô có gây hậu quả?

Vệc lọc dầu ô tô không được vệ sinh và thay định kỳ được cảnh báo sẽ gây nên không ít rắc rối cho người sử dụng. Cụ thể, nếu xe không được thay lọc dầu định kỳ, các phin lọc dầu sẽ bị đóng cặn dẫn bị tắc , thậm chí màng lọc cũng có thể bị rách.

Vì vậy, dù dầu đi qua cốc lọc nhưng cũng không thể được lọc sạch các cặn bẩn và trở ngược vào động cơ gây nguy cơ gây hại đến sự vận hành của chiếc xe. Khi dầu chứa các chất bẩn lọt vào dễ dẫn đến tình trạng động cơ không được làm sạch, việc này sẽ khiến hệ thống bên trong bị ma sát cao làm các chi tiết hao mòn nhanh hơn, động cơ nhanh bị nóng.

PHẠM DUY (Tổng hợp)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/khi-nao-can-thay-loc-dau-o-to-ar865027.html