Khen thưởng những 'người hùng' dập lửa, cứu người trong căn nhà 5 tầng ở Bình Dương

Ngày 24/5, Công an tỉnh Bình Dương đã tổ chức Lễ trao tặng Bằng khen của Bộ Công an cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn tỉnh.

Tập thể được khen thưởng là Tổ liên gia Phòng cháy chữa cháy số 5, đường D3, khu phố 4, phường Mỹ Phước, TP.Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ Công an (ảnh: Thiên Lý)

Tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ Công an (ảnh: Thiên Lý)

Cá nhân được khen thưởng là ông Trần Văn Hậu (SN 1990) và ông Nguyễn Văn Ngợi (SN 1972), cùng là thành viên Tổ liên gia Phòng cháy chữa cháy số 5.

Ông Huỳnh Hoàng Phúc (SN 1996, đội viên Đội dân phòng phường Mỹ Phước, TP.Bến Cát); ông Nguyễn Tấn Đạt (SN 1982, tổ phó Tổ Bảo vệ dân phố khu phố 4, phường Mỹ Phước).

Trước đó, khoảng 22h30, ngày 23/1/2024, tại Cửa hàng kinh doanh điện thoại Trung Hậu Kim Dung.Com, địa chỉ ở đường D3, khu phố 4, phường Mỹ Phước, đã xảy ra vụ cháy. Lúc này, có 7 người đang ở trong nhà, trong đó có 1 người ở lầu 3 là bà Nguyễn Thị Ngoan.

Ở phần thi thực hành, một đội đang cứu người gặp nạn khi gặp sự cố cháy (ảnh: Thiên Lý)

Ở phần thi thực hành, một đội đang cứu người gặp nạn khi gặp sự cố cháy (ảnh: Thiên Lý)

Bà Ngoan phát hiện ra cháy và hô hoảng kêu cứu. Ông Trần Văn Hậu sau khi nghe tiếng kêu cứu đã lập tức chạy ra vị trí đặt chuông báo cháy của Tổ liên gia và hô lớn "cháy, cháy, cháy...". Đồng thời, ông Hậu vận dụng kiến thức phòng cháy chữa cháy đã được tập huấn để hướng dẫn thoát nạn cho 4 người bị mắc kẹt trong nhà và đưa họ xuống vị trí an toàn.

Sau đó, ông Hậu cùng các thành viên Tổ liên gia phòng cháy chữa cháy và lực lượng tại chỗ sử dụng bình chữa cháy xách tay tiếp cận phòng ngủ tầng 2 đang cháy, dập tắt đám cháy.

Nhờ sự chủ động, dũng cảm và phối hợp nhịp nhàng của tập thể, vụ cháy đã được dập tắt kịp thời, không gây thiệt hại về người và tài sản.

Liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy, hôm nay, Công an tỉnh Bình Dương đã tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy" tỉnh Bình Dương.

9 tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy được lựa chọn từ các huyện, thị, thành phố đã cùng tham gia phần thi lý thuyết và thực hành. Phần thi lý thuyết, mỗi đội bốc thăm bộ đề gồm 30 câu hỏi để trả lời.

Đội huyện Bàu Bàng tham gia phần thi thực hành, sử dụng kìm cộng lực cắt khóa cửa, cứu người mắc kẹt khi phát hiện cháy (ảnh: Thiên Lý)

Đội huyện Bàu Bàng tham gia phần thi thực hành, sử dụng kìm cộng lực cắt khóa cửa, cứu người mắc kẹt khi phát hiện cháy (ảnh: Thiên Lý)

Phần thi thực hành, mỗi đội cử 8 thành viên tham gia phần thi chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ khi phát hiện cháy trong căn nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Hội thi nhằm bổ sung kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, cứu người, cứu tài sản cho các thành viên trong các hộ gia đình thuộc "Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy. Đưa hoạt động của các Tổ liên gia đi vào thực chất; phát huy có hiệu quả phương châm "4 tại chỗ" trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ khi xảy ra tại khu dân cư.

Kết thúc hội thi, đội thi đến từ huyện Bàu Bàng giành giải nhất, nhì huyện Bắc Tân Uyên, giải ba thuộc về TP.Dĩ An.

Thiên Lý/VOV-TP.HCM

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/khen-thuong-nhung-nguoi-hung-dap-lua-cuu-nguoi-trong-can-nha-5-tang-o-binh-duong-post1097351.vov