Khám phá hang Kho Mường ở miền núi Thanh Hóa

Hang Kho Mường, còn được gọi là Hang Dơi, nằm trong quần thể hang động thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, tỉnh Thanh Hóa. Với cảnh sắc còn khá hoang sơ, hang Kho Mường thu hút nhiều người đến khám phá trong thời gian gần đây.

Ảnh: Nguyên Hải

Theo Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Thanh Hóa, để đến hang Kho Mường, du khách phải đi qua con đường đất được cây rừng phủ kín. Hang này có những khối đá vôi hùng vĩ, được hình thành từ khoảng 250 triệu năm trước.

Ảnh: Nguyên Hải

Ảnh: Nguyên Hải

Con đường vào hang dốc và trơn, với những mảng đá lô nhô. Men qua vách đá, càng đi sâu vào trong hang, du khách sẽ được phóng tầm mắt chiêm ngưỡng những khối đá lạ mắt, lắng nghe tiếng nước rỏ xuống từ nhũ đá.

Ảnh: Nguyên Hải

Hang có mối liên kết với hệ thống sông dưới lòng đất, với chiều dài khoảng 2,5km về phía Bắc, dẫn nước từ Kho Mường qua làng Pốn thuộc xã Lũng Cao, huyện Bá Thước.

Ảnh: Nguyên Hải

Hang Kho Mường không chỉ là nơi trú ngụ của nhiều loài dơi, mà còn là nơi giữ gìn sự đa dạng sinh học. Có ít nhất bốn loài dơi trú ngụ trong hang vào các thời điểm khác nhau trong năm. Những loài dơi này có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát côn trùng gây hại.

Ảnh: Nguyên Hải

Xung quanh hang Kho Mường có nhiều địa điểm thú vị khác để du khách tham quan, khám phá như khu du lịch cộng đồng Pù Luông, thác Hiêu, đập Điền Hạ, bản Đôn, thác Mơ…

Ảnh: Nguyên Hải

Đến Kho Mường, du khách nên thử đặc sản vịt Cổ Lũng. Bên cạnh đó, khách du lịch có thể đặt chủ nhà nghỉ các món như gà đồi, ốc đá, vịt suối nướng, măng chua, lợn rừng quay, măng đắng, canh rau ngót rừng, cơm lam, nộm hoa chuối…

Theo Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch Thanh Hóa

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/kham-pha-hang-kho-muong-o-mien-nui-thanh-hoa/