Khám phá cuộc sống của bộ lạc có tập tục đổi vợ tự do

Drokpa là bộ lạc sinh sống dọc theo sông Indus thuộc miền Bắc Ấn Độ. Họ duy trì những tập quán kỳ lạ, trong đó có truyền thống hoán đổi vợ và thoải mái thể hiện tình cảm nơi công cộng.

Những người thuộc bộ lạc Drokpa sống ở các ngôi làng nhỏ thuộc vùng Ladakh, nằm giữa khu vực tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan.

Bộ tộc Drokpa có dân số khoảng 2.500 người, sống dọc theo sông Indus ở vùng Jammu và Kashmir ở miền Bắc Ấn Độ có những nét văn hóa truyền thống khá kỳ lạ.

Tên gọi Drokpa có nghĩa là người Aryan hoặc người da trắng ở Ladakh, được cho là con cháu của các binh sĩ trong đội quân Hy Lạp của Alexander Đại đế. Họ bị lạc trong quá trình Alexander Đại đế chinh phục châu Á giai đoạn những năm 300 trước Công nguyên.

Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học khác lại cho rằng Drokpa có nguồn gốc từ nhóm người Dards di cư từ dãy núi Hindukush (thuộc Gilgit Baltistan, nay là lãnh thổ Pakistan) đến phía tây Ladakh hàng thế kỷ trước. Đây là bộ tộc mang đậm nét đặc trưng của nền văn hóa bản địa Aryan. Giả thuyết này có khả năng chính xác cao hơn.

Từ xa xưa, người Drokpa có truyền thống hôn nhau giữa đám đông và đổi vợ một cách thoải mái mà không gây ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa mọi người.

Những người đàn ông trong bộ tộc này có quyền trao đổi, mặc cả để trao đổi vợ mình với người còn lại tùy ý thích.

Những người đàn ông trong bộ tộc này có quyền trao đổi, mặc cả để trao đổi vợ mình với người còn lại tùy ý thích.

Ngày nay, phong tục này đã bị cấm do bị cho là hành vi không văn minh. Người Drokpa chỉ thể hiện văn hóa hôn và đổi vợ trong nội bộ cộng đồng, khi không có người ngoài ghé thăm.

Đàn ông và phụ nữ người Drokpa có vẻ ngoài cao lớn, khuôn mặt ưa nhìn, mắt to sáng, môi dày, mũi thẳng và lông mày đậm. Để duy trì dòng máu thuần chủng, thành viên bộ lạc thường không kết hôn với người ngoài.

Âm nhạc, khiêu vũ, đồ trang sức, hoa và rượu lúa mạch là những sở thích tiêu biểu của người Drokpa. Nền văn hóa đặc sắc của bộ lạc được thể hiện qua những bộ trang phục và món đồ trang trí tinh tế trong các lễ hội. Trong lễ hội Bonano diễn ra vào cuối mùa hè, đàn ông và phụ nữ trong bộ lạc nhảy múa tưng bừng trong ba ngày liên tiếp để ăn mừng sự kiện quan trọng nhất trong năm.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/kham-pha-cuoc-song-cua-bo-lac-co-tap-tuc-doi-vo-tu-do-post574032.antd