Khai trừ Đảng công chức xã 'ăn chặn' tiền chính sách

Nữ công chức xã vì chiếm đoạt tiền của nhiều đối tượng chính sách đã bị kỷ luật khai trừ khỏi Đảng.

Ngày 15/12, ông Trần Quốc Tuấn, Bí thư huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết thông tin như trên.

Theo đó, từ tháng 9/2011 đến tháng 12/2018, bà Hà Thị Huyền Trang là công chức phụ trách văn hóa-xã hội tại UBND xã Vạn Ninh (huyện Quảng Ninh). Trong 3 năm (2016-2018), bà Trang đã tham mưu cho xã hướng dẫn người dân làm hồ sơ để hưởng các chế độ chính sách cho 426 trường hợp.

UBND xã Vạn Ninh, nơi bà Trang đang công tác.

UBND xã Vạn Ninh, nơi bà Trang đang công tác.

Cũng trong 3 năm, bà Trang đã nhận chi trả cho các đối tượng người có công, gia đình chính sách, các đối tượng bảo trợ xã hội với tổng số tiền 4,918 tỷ đồng.

Từ tháng 1/2019, bà Trang đảm nhận thêm lĩnh vực Văn phòng -Thống kê. Từ tháng 9/2020 đến tháng 2/2021, bà này đã tham mưu, hướng dẫn làm hồ sơ các loại cho 67 trường hợp, nhận để chi trả tiền trợ cấp với tổng số tiền 3,222 tỷ đồng.

Lợi dụng vị trí công tác, bà Trang đã nhận tiền và chiếm đoạt của 5 đối tượng chính sách với số tiền 36,304 triệu đồng.

Việc chi trả tiền không được thực hiện tại trụ sở làm việc của UBND xã mà do cá nhân bà Trang chi trả tại nhà riêng cho các đối tượng.

Kiểm tra chứng từ và danh sách, cơ quan chuyên môn nhận thấy có dấu hiệu giả mạo chữ ký và ký thay chữ ký của một số trường hợp được hưởng chế độ. Khi chuyển công tác, bà Trang cũng không bàn giao đầy đủ hồ sơ tồn đọng đang giải quyết và danh sách, số tiền chưa chi trả cho cán bộ phụ trách mới để tiếp tục chi trả cho các đối tượng chính sách theo quy định.

Theo ông Nguyễn Văn Thế, Bí thư Đảng ủy xã Vạn Ninh, trong quá trình Ban Thường vụ Đảng ủy xã và tổ kiểm tra của UBKT Đảng ủy làm việc, ban đầu, bà Trang giải trình không trung thực, không tự giác nhận khuyết điểm, gây khó khăn cho tổ kiểm tra.

Khi tổ kiểm tra đưa ra chứng cứ, bà Trang mới chịu nhận vi phạm. Sau đó, bà Trang đã trả lại 29,22 triệu đồng cho một số người, còn lại hơn 7 triệu đồng chưa trả cho các đối tượng.

Ông Thế cũng cho biết, vi phạm của bà Trang rất nghiêm trọng nên cần tiếp tục làm rõ để có hình thức xử lý đúng với mức độ.

Được biết, trên cơ sở báo cáo kết quả kiểm tra Đảng viên có dấu hiệu vi phạm, qua xem xét, UBKT Huyện ủy Quảng Ninh đã có quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Trang.

Về mặt chính quyền, hiện UBND huyện Quảng Ninh đang tiến hành xử lý theo quy định.

Cũng liên quan đến vụ việc này, người dân xã Vạn Ninh phản ánh những hành vi vi phạm nói trên của bà Trang còn thực hiện với nhiều đối tượng chính sách khác trên địa bàn xã, cần được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Hải Sâm

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/khai-tru-dang-cong-chuc-xa-an-chan-tien-chinh-sach-801401.html