Khai mạc Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam tại Châu Đốc

UBND tỉnh An Giang quyết định không thu phí tham quan Khu Du lịch quốc gia Núi Sam đối với du khách trong dịp Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam

Tối 28-5, tại Trung tâm Thương mại Vĩnh Đông, phường Núi Sam, TP Châu Đốc, UBND tỉnh An Giang tổ chức khai mạc lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi Sam năm 2024 và kỷ niệm 10 năm lễ hội này được đưa vào danh mục "Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia" (2014-2024).

Ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, phát biểu tại buổi lễ

Ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, phát biểu tại buổi lễ

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam ở Châu Đốc là lễ hội truyền thống, được giữ gìn và thực hành qua nhiều thế hệ người dân Châu Đốc.

Lễ hội năm nay được diễn ra với nhiều hoạt động như: Diễu hành lân sư rồng lễ phục hiện rước tượng Bà và lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa Xứ vào ngày 29-5; lễ tắm Bà vào rạng sáng 31-5; lễ thỉnh sắc thần và lễ Túc yết và Xây chầu diễn ra vào ngày 1-6...

Đặc biệt, năm nay, UBND tỉnh An Giang quyết định không thu phí tham quan Khu Du lịch quốc gia Núi Sam đối với du khách trong dịp Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam từ ngày 28-5 đến hết ngày 3-6.

Phát biểu tại lễ khai hội, ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, khẳng định lễ hội này giữ một vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân TP Châu Đốc, chứa đựng những giá trị lịch sử - văn hóa đặc trưng trong dòng chảy văn hóa Nam Bộ.

Đại biểu và đông đảo người dân, du khách tham dự lễ khai mạc Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam 2024

Đại biểu và đông đảo người dân, du khách tham dự lễ khai mạc Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam 2024

Không khí tại lễ hội Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam năm 2024

Không khí tại lễ hội Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam năm 2024

Đến với lễ hội, người dân địa phương và du khách sẽ được hòa mình vào không gian văn hóa tâm linh độc đáo của các nghi lễ truyền thống, thể hiện sự tôn kính với Bà Chúa Xứ và các bậc tiền nhân có công khai mở vùng đất nơi biên giới Tây Nam của Tổ quốc; cầu mong mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, làm ăn hưng thịnh, muôn dân được ấm no, hạnh phúc.

"Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam là dịp để giới thiệu, quảng bá tới du khách trong và ngoài nước về tiềm năng, thế mạnh, vẻ đẹp quyến rũ và sức hấp dẫn của du lịch Châu Đốc nói riêng, tỉnh An Giang nói chung. Đồng thời, qua đó giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, xây dựng TP Châu Đốc văn minh, hiện đại, hấp dẫn thân thiện, giàu bản sắc" - Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang nhấn mạnh.

Tin - ảnh: Lê Hoàng

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/khai-mac-le-hoi-via-ba-chua-xu-nui-sam-tai-chau-doc-196240528212042747.htm