Kết cục buồn sau những lời đàm tiếu

VKSND truy tố Sơn tội “Giết người”, khung hình phạt 12 năm đến 20 năm, chung thânhoặc tử hình.

(Cadn.com.vn) - Liên quan vụ án tưới xăng đốt vợ cũ ở cà-phê Tiếng Xưa (TP Đông Hà, Quảng Trị), ngày 14-11, VKSND tỉnh Quảng Trị cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Văn Sơn (1974, quê Quảng Bình, trú P.3, TP Đông Hà) về tội “Giết người”, chuyển hồ sơ sang tòa án chuẩn bị xét xử. Kết quả điều tra cho thấy, bị can đã chuẩn bị kế hoạch đến nhà đốt hù dọa nhưng bất ngờ xuống tay khác dự định.

Bị can Sơn chưa từng có tiền án, tiền sự, rời quê Quảng Bình vào TP Đông Hà làm thợ xây đã được gần 14 năm. Vào năm 2004, Sơn kết duyên với chị L. (1979, trú P.1, TP Đông Hà), làm nghề buôn bán. Cặp đôi sớm có con trai đầu lòng vào năm 2005, 3 năm sau tiếp tục sinh thêm bé gái. Tích cóp, tằn tiện, vợ chồng đã cất được ngôi nhà khá khang trang. Tuy nhiên, ấm êm không kéo dài, tháng 9-2014, Sơn và vợ ly hôn. Hai đứa con nhỏ sống với mẹ, Sơn thuê phòng trọ ở gần đó. Vốn là người ít tiếng, Sơn sống lặng lẽ, hằng ngày đi làm thợ xây và vẫn nuôi ý định hàn gắn với vợ cũ vì còn sâu nặng tình cảm. Vài lần anh ta đến nhà đề nghị, bày tỏ nối lại tình xưa với mẹ bọn trẻ nhưng đều bị từ chối. Nhiều người thấy cảnh “độc thân” của Sơn lấy làm ái ngại, thương cảm song cũng không ít lời đàm tiếu, chê bai anh ta trắng tay, thảm hại sau cuộc hôn nhân. Những lời nói này đã găm vào lòng tự trọng của anh ta và khoét sâu vào nỗi đau giấu kín. Dù vậy, anh ta không hề tỏ ra mặt sự tức giận gì.

Cho đến sáng 28-4-2016, Sơn tranh thủ uống cà-phê sớm để đi làm thì gặp một người bạn. Qua trò chuyện, chia sẻ, người bạn này mới kể lại có người đàm tiếu rằng “Thằng Sơn ngu, làm cửa, làm nhà xong mà để vợ nó đuổi ra khỏi nhà, gặp tao thì tao chẻ cái nhà ra làm đôi”. Việc phân chia tài sản trong ly hôn đều đã có thỏa thuận đôi bên nhưng không ngờ câu nói này khiến lòng Sơn trào sôi tức giận. Anh ta đến chỗ làm mà tâm trí chưa vơi nghĩ đến câu nói ban nãy. Cảm thấy không đủ tập trung để bước lên giàn giáo cao, Sơn gọi điện thoại xin chủ thầu cho nghỉ một ngày. Về đến phòng trọ, nằm buồn, Sơn lại thay quần áo để ra quán cà-phê. Bất chợt thấy chai nước xả vải quần áo ở góc phòng, Sơn nảy sinh ý định dùng mua xăng để tối sẽ đến nhà vợ cũ đổ lên giường đốt làm cho chị này phải khiếp sợ. Không quan tâm đến hậu quả khôn lường với ý nghĩ chết người này, Sơn lấy vỏ chai nước xả vải giắt vào xe máy đi ra đường. Trên đường đi, Sơn tiếp tục gặp bạn rồi sau đó mua 1 lít xăng lẻ trên đường Đặng Dung (TP Đông Hà) và 1 bật lửa gas. Thay vì về nhà, Sơn chợt nhớ đến quán cà-phê Tiếng Xưa nên đến đó. Lúc bước vào quán, chai xăng vẫn được để nguyên ở xe máy. Bất ngờ tại đây Sơn thấy vợ cũ đang uống cà-phê với 2 người bạn, 1 nam và 1 nữ. Chị L. ngồi cạnh bạn nữ, còn người nam ngồi đối diện. Sơn chọn bàn phía sau lưng của vợ cũ, ngồi không xa, đủ để quan sát.

Thấy vợ cũ chuyện trò rôm rả, vui vẻ với người đàn ông, Sơn cảm thấy tức tối, ghen tuông dữ dội. Cũng từ đây, bao nhiêu lời đàm tiếu hiện diện trở lại, giày vò anh ta. Không kiên nhẫn đợi đến tối mới đến nhà đổ xăng đốt hù dọa như đã định, Sơn đi theo một lối khác ra xe máy lấy chai xăng rồi quay vào quán. Anh ta bước đến sau lưng chị L., không chần chừ đổ xăng và bật lửa gí vào dòng xăng đang chảy xuống đầu chị. Ngọn lửa bùng cháy bao trùm lấy khuôn mặt và phần ngực, cánh tay nạn nhân. Gần nửa tháng chống chọi tại bệnh viện, ngày 11-5, chị L. đã trút hơi thở cuối cùng.

Đối với hung thủ, sau 4 giờ gây án đã tự thú. Quá trình điều tra, anh ta thể hiện rõ sự thành khẩn và hối hận. Đặc biệt, trong thời gian chị L. đang ở viện điều trị, nhiều lần anh ta bật khóc và cầu mong cho vợ cũ qua cơn nguy kịch. Nhưng mọi sự đã muộn. Anh ta đã gây nên tấn bi kịch nghiệt ngã. Người mẹ trẻ đã bị tước đoạt mạng sống, mãi mãi rời xa con thơ. Và chúng từ nay cũng bơ vơ bởi cha đối mặt với khung hình phạt nặng, có mức cao nhất là tử hình. TAND tỉnh Quảng Trị cho biết, dự kiến phiên xử sẽ diễn ra vào ngày 25-11.

Bảo Hà