J.K. Rowling bị đe dọa sau khi bày tỏ đồng cảm với Salman Rushdie

  Các nhân viên cảnh sát Anh đang tiến hành điều tra nguy cơ đe dọa đối với tác giả J.K. Rowling sau khi bà lên tiếng về vụ tấn công nhà văn Rushdie gần đây.

  Theo tờ The Guardian, cảnh sát đang điều tra một lời đe dọa nhằm vào J.K. Rowling sau khi bà chia sẻ phản ứng của mình trên mạng xã hội về vụ tấn công Salman Rushdie.

   Nữ tác giả J.K. Rowling đã bị một người đe dọa trên Twitter. Ảnh: EPA.

  Nữ tác giả J.K. Rowling đã bị một người đe dọa trên Twitter. Ảnh: EPA.

  Bà Rowling đã tweet hôm 12/8: “Đây là một tin tức kinh hoàng. Lúc này tôi cảm thấy không hề thoải mái. Hy vọng ông ấy ổn”.

  Một người dùng Twitter đã trả lời: "Đừng lo, bà sẽ là người tiếp theo".

  Cũng chính tài khoản Twitter này đã đăng tải những thông điệp ca ngợi tên hung thủ tấn công và đâm ông Rushdie trên sân khấu sự kiện ở bang New York.

  Bà Rowling đã chia sẻ ảnh chụp màn hình đoạn tin nhắn trên và cũng bày tỏ lời cảm ơn những người đã gửi thông điệp ủng hộ bà trên Twitter: "Cảnh sát đang tiến hành điều tra".

  Người phát ngôn của Sở Cảnh sát Scotland cho biết: "Chúng tôi đã nhận được báo cáo về lời đe dọa trên mạng và các cảnh sát đang tiến hành điều tra".

  Trước động thái này, các ông chủ của Warner Bros Discovery (WBD), công ty giải trí đứng sau các bộ phim chuyển thể từ loạt truyện Harry Potter của bà Rowling, cho biết họ “cực lực lên án” những lời đe dọa nhằm vào nữ tác giả này.

  Tuyên bố của WBD bày tỏ: “Chúng tôi sát cánh cùng bà ấy và tất cả tác giả, những người kể chuyện và sáng tạo, những người dũng cảm thể hiện sự đổi mới và ý kiến của họ. WBD tin tưởng vào quyền tự do ngôn luận, nghị luận hòa bình và ủng hộ những người đưa ra quan điểm của họ tại nơi công cộng. Chúng tôi cũng bày tỏ sự chia sẻ với nhà văn Salman Rushdie và gia đình của ông sau hành động bạo lực vô nghĩa ở New York. Công ty cực lực lên án mọi hình thức đe dọa, bạo lực hoặc uy hiếp nào dù các ý kiến, niềm tin và suy nghĩ có thể khác nhau”.

  Bà Rowling là một trong số nhiều nhà văn bày tỏ sự lo lắng đối với tiểu thuyết gia Rushdie, bao gồm Neil Gaiman, Stephen King và William Dalrymple. Những nhân vật nổi tiếng trên văn đàn này cho rằng vụ tấn công là "một ngày khủng khiếp đối với giới văn học, đối với tự do ngôn luận và đối với các tác giả ở khắp nơi".

  Vào ngày 12/8, tiểu thuyết gia nổi tiếng gốc Ấn Salman Rushdie đã bị đâm nhiều nhát vào cổ và thân trên ngay trong một buổi diễn thuyết ở bang New York (Mỹ). Ông Salman Rushdie đã bị đe dọa tính mạng kể từ khi phát hành cuốn tiểu thuyết thứ tư của mình với tiêu đề The Satanic Verses (tạm dịch: Những vần thơ của quỷ Satan). Tác phẩm này bị một số tín đồ Hồi giáo cho là có ý báng bổ và cũng đã bị nhiều nước Hồi giáo cấm kể từ khi xuất bản năm 1988.

  Minh Hoa

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/jk-rowling-bi-de-doa-sau-khi-bay-to-dong-cam-voi-salman-rushdie-post1345576.html