Israel tiết lộ kế hoạch phản đòn Iran, Mỹ cũng chuẩn bị ra tay trên một 'mặt trận'

Ngày 16/4, Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Herzi Halevi cho hay, IDF đã quyết định cách thức sẽ phản công Iran và các lực lượng ủy nhiệm, nhưng vẫn chưa chốt về thời điểm thực hiện.

Tham mưu trưởng IDF Herzi Halevi (giữa ) trong một cuộc họp với các quan chức IDF. (Nguồn: The Guardian)

The Guardian đưa tin, nội dung này được ông Halevi đưa ra trong chuyến thăm khẩu đội phòng không Arrow của Tiểu đoàn 136.

Trung tướng Halevi giải thích rằng, Israel đang tạo điều kiện để người dân có thể hưởng trọn vẹn tuần lễ Quá hải sau tháng lễ Ramadan. Việc chuẩn bị cho kế hoạch đáp trả là hết sức phức tạp và sẽ còn nhiều điều chỉnh nên chưa thể ấn định được thời gian.

Đến nay, các nhà phân tích đã đưa ra nhiều dự đoán về các phương án trả đũa của Israel đối với Iran, từ tấn công các cơ sở hạt nhân đến các căn cứ tên lửa đạn đạo hoặc thiết bị không người lái liên quan trực tiếp đến cuộc tấn công của Iran.

Một phương án hạn chế hơn cũng được đề xuất là ám sát các cá nhân cụ thể hoặc trừng phạt các quan chức Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ở nước ngoài; hoặc kết hợp các phương án trên với một cuộc tấn công mạng lớn.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Israel Yisrael Katz đã ca ngợi kết quả cuộc họp Ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) trước đó, cho rằng có một "xu hướng tích cực" trong việc áp dụng các biện pháp trừng phạt dự án chế tạo tên lửa của Iran và các lực lượng ủy nhiệm của nước này ở Trung Đông.

Ngoại trưởng Israel cho biết thêm, một cơ chế để đạt được những tiến triển trong việc coi IRGC là một tổ chức khủng bố sẽ được Hội đồng đối ngoại EU thiết lập vào tuần tới ở Luxembourg. Ông Katz gọi tiến triển này là “một thành tựu chưa từng có” đối với Israel trong quan hệ với EU.

Trước đó, Ngoại trưởng các nước EU đã thảo luận trực tuyến về cuộc tấn công của Iran vào lãnh thổ Israel hôm 13/4.

Theo quan chức phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của EU Josep Borrell, tổ chức này đã thống nhất việc lên kế hoạch trừng phạt mới đối với Iran, tập trung vào công nghệ sản xuất tên lửa và thiết bị không người lái của nước này.

Tương tự, AFP cùng ngày cho hay, Mỹ tuyên bố cũng sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với chương trình tên lửa và máy bay không người lái của Iran.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nêu rõ: “Những biện pháp trừng phạt mới này và các biện pháp khác sẽ tiếp tục gây áp lực đều đặn nhằm kiềm chế và làm suy giảm năng lực và hiệu quả quân sự của Iran cũng như đối đầu với toàn bộ hành vi có vấn đề của nước này”.

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/israel-tiet-lo-ke-hoach-phan-don-iran-my-cung-chuan-bi-ra-tay-tren-mot-mat-tran-268153.html