Iran phóng hơn 200 tên lửa và UAV, Israel khẳng định 'không hề hấn'

Giới chức quân sự Israel cho biết các cuộc tấn công từ tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) của Iran gây thiệt hại không đáng kể đối với một căn cứ quân sự và hầu hết các mối đe dọa trên không đều đã bị ngăn chặn.

Tối 13/4, Iran đã tiến hành một cuộc tấn công trên không quy mô lớn vào Israel với hơn 200 máy bay không người lái và tên lửa để trả đũa cuộc không kích đẫm máu vào Đại sứ quán Iran ở Syria hai tuần trước.

Động thái cũng đánh dấu sự leo thang đáng kể trong xung đột giữa hai đối thủ trong khu vực.

Quan chức quân sự Israel cho biết các cuộc tấn công gây thiệt hại không đáng kể đối với một căn cứ quân sự và hầu hết các mối đe dọa trên không đều đã bị ngăn chặn. Mỹ cho biết đã hỗ trợ bắn hạ một số máy bay không người lái và tên lửa.

New York Times dẫn thông tin từ Magen David Adom, một cơ quan ứng phó khẩn cấp của Israel cho biết, một bé gái 10 tuổi từ cộng đồng người Ả Rập Bedouin ở miền Nam Israel đã bị thương trong vụ tấn công. Bé gái đã được đưa đến bệnh viện với mảnh đạn găm vào đầu. Nhóm này cho biết thêm, khoảng 20 người khác đã được điều trị do sang chấn hoặc bị thương trong khi tìm nơi trú ẩn.

Một trong những khu vực được nhắm tới là Cao nguyên Golan, khu vực chiến lược giáp biên giới Syria mà Israel sáp nhập gần 60 năm trước. Hezbollah, lực lượng dân quân Lebanon được Iran hậu thuẫn, cho biết đã phóng hàng chục tên lửa vào một doanh trại của Israel tại đó. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu vụ bắn phá đó có phải là một phần của cuộc tấn công rộng hơn của Iran hay không.

Trong vài giờ sau các cuộc tấn công, nhiều tiếng còi báo động không kích đã được kích hoạt ở khắp các khu vực rộng lớn miền Nam Israel, Bờ Tây và Cao nguyên Golan. Ảnh: Reuters

Mặt khác, cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu trong Israel và vùng lãnh thổ mà nước này kiểm soát đã mở ra một chương mới đầy biến động trong xung đột kéo dài giữa Iran và Israel.

Trong một tuyên bố trên truyền hình quốc gia, lực lượng Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Iran thông tin rằng họ đã phóng “hàng chục máy bay không người lái và tên lửa” từ Iran về phía Israel “để phản ứng trước tội ác của chế độ Do Thái”.

Lực lượng này cho biết đã tấn công các mục tiêu quân sự ở Israel; cảnh báo Washington không nên can dự; đồng thời đe dọa sẽ có thêm nhiều cuộc tấn công nếu lợi ích của Iran tiếp tục bị ảnh hưởng.

Các quan chức cấp cao và chỉ huy quân sự của Iran đã cam kết trả đũa sau cuộc không kích của Israel vào tòa nhà Đại sứ quán Iran ở Damascus hôm 1/4 khiến 7 sĩ quan Iran, trong đó có 3 chỉ huy cấp cao, thiệt mạng.

Trong vài giờ sau các cuộc tấn công, nhiều tiếng còi báo động không kích đã được kích hoạt ở khắp các khu vực rộng lớn miền Nam Israel, Bờ Tây và Cao nguyên Golan. Chính phủ Israel cũng đưa ra cảnh báo về khả năng tên lửa sẽ tấn công sa mạc Negev, nơi có nhiều căn cứ quân sự. Trong diễn biến liên quan, không phận của Israel, Jordan, Iraq và Lebanon đã bị đóng cửa.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã rút ngắn kỳ nghỉ cuối tuần để bàn thảo gấp với các giới chức an ninh quốc gia cũng như điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd J. Austin cho biết, lực lượng Mỹ đã chặn “hàng chục” tên lửa và máy bay không người lái tấn công phóng vào Israel từ Iran, Iraq, Syria và Yemen.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự kiến tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào lúc 4 giờ chiều ngày 14/4 (giờ địa phương) để thảo luận về vụ việc. Cuộc họp khẩn triển khai theo yêu cầu của Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc, Gilad Erdan.

Liên Hà

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/video-iran-phong-hon-200-ten-lua-va-uav-israel-khang-dinh-khong-he-han.html