Iran nhận thêm 'tin buồn' liên quan Bộ trưởng Quốc phòng Mohammad-Reza Ashtiani

EU đã có những bước đi cụ thể nhằm trừng phạt Iran với việc đưa ra danh sách trừng phạt có thể được công bố vào ngày 27/5 tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Mohammad-Reza Ashtiani có trong danh sách trừng phạt. (Nguồn: AP)

Ngày 24/5, một nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) tiết lộ các nước EU đã nhất trí đưa 9 cá nhân và thực thể của Iran, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Iran Mohammad-Reza Ashtiani vào danh sách trừng phạt.

Nguyên nhân của lệnh trừng phạt này là do Iran đã cung cấp thiết bị bay không người lái (UAV) cho Nga để sử dụng trong cuộc xung đột với Ukraine.

Nhóm Đại sứ của các nước EU tại Brussels đã ký kết văn bản trên.

Nguồn tin lưu ý một số chi tiết vẫn đang được hoàn thiện và Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell sẽ công bố thỏa thuận chính trị này tại Hội đồng Đối ngoại EU vào ngày 27/5.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm cấm đi lại, phong tỏa tài sản và cấm cung cấp vốn hoặc nguồn lực kinh tế cho những đối tượng nằm trong danh sách trừng phạt.

Trước đó, ngày 21/5, Đại sứ Iran tại Nga Kazem Jajali khẳng định, Tehran sẽ không thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chính sách đối ngoại sau cái chết của Tổng thống Ebrahim Raisi và Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian.

Phát biểu trên kênh truyền hình Soloviev Live TV, Đại sứ Jajali tuyên bố: “Đường lối chính sách đối ngoại của chúng tôi là ổn định và sẽ luôn như vậy. Tôi có thể khẳng định sẽ không có thay đổi nào trong tương lai”.

(theo AFP)

Vy Vy

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/iran-nhan-them-tin-buon-lien-quan-bo-truong-quoc-phong-mohammad-reza-ashtiani-272551.html