Iran mở rộng hợp tác quốc phòng với Trung Quốc

  Báo Công An Nhân Dân
  3 liên quanGốc

  Iran và Trung Quốc nhất trí mở rộng hợp tác quốc phòng song phương thông qua các cuộc tập trận chung, trao đổi kinh nghiệm hoạt động và các nội dung phối hợp khác.

  Iran mở rộng hợp tác quốc phòng với Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

  Iran mở rộng hợp tác quốc phòng với Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

  Interfax ngày 27/4 cho biết, Iran và Trung Quốc xác nhận sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng song phương, khi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa có chuyến thăm tới thủ đô Tehran của Iran và gặp gỡ Tổng tham mưu trưởng Iran Mohammad Hossein Bagheri.

  Theo lời ông Mohammad Hossein Bagheri, hai nước đã đạt đồng thuận tổ chức "các cuộc tập trận chung, trao đổi kinh nghiệm hoạt động, huấn luyện và các hoạt động khác giữa quân đội hai nước".

  Cùng ngày, Tổng thống Iran Ibrahim Raisi đã tiếp ông Ngụy Phượng Hòa, ca ngợi quan hệ Iran-Trung Quốc có vai trò chiến lược. "Đương đầu với chủ nghĩa đơn phương và thiết lập ổn định và trật tự là khả thi thông qua sự hợp tác của các cường quốc độc lập và cùng chí hướng", ông Raisi nói.

  Ông Ngụy tán đồng ý kiến trên, nhấn mạnh mối quan hệ bền chặt hơn giữa hai nước mang lại lợi ích cho an ninh, "đặc biệt là trong tình hình căng thẳng hiện nay".

  Iran và Trung Quốc có quan hệ nồng ấm. Tháng 3/2021, hai nước kí một thỏa thuận thời hạn 25 năm về quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, trong đó có các quy tắc tăng cường hợp tác trong 20 lĩnh vực như chính trị, quốc phòng, an ninh và phối hợp xử lý các vấn đề khu vực, quốc tế.

  Thái Hà

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/iran-mo-rong-hop-tac-quoc-phong-voi-trung-quoc-i651852/