Iran dọa tấn công phủ đầu kẻ thù

Ngày 6/1, Hội đồng Quốc phòng Iran cảnh báo nước này có thể tấn công phủ đầu kẻ thù, nếu bị đe dọa.

Cảnh báo được cho là nhằm vào Mỹ và Israel, hai quốc gia đã phát động chiến dịch tập kích dữ dội vào Iran hồi giữa năm ngoái, đồng thời nhiều lần phát đi tín hiệu sẵn sàng mở thêm các cuộc tấn công mới vào Iran trong trường hợp cần thiết.

Trong tuyên bố chính thức, Hội đồng Quốc phòng Iran – cơ quan được thành lập sau cuộc chiến 12 ngày đêm với Israel hồi tháng 6/2025 – nêu rõ: An ninh, nền độc lập và thống nhất lãnh thổ của Iran, là lằn ranh đỏ không thể vượt qua. Bất kỳ hành vi gây hấn hoặc sự tiếp diễn các hành vi thù địch chống Iran, sẽ đối mặt với sự giáng trả phù hợp và quyết đoán từ phía Iran.

Đặc biệt, Hội đồng Quốc phòng Iran khẳng định nước này không bị giới hạn bởi việc chỉ phản kháng sau khi hành vi thù địch xảy ra, mà coi các dấu hiệu về mối đe dọa như một phần của bài toán an ninh, ám chỉ khả năng sẵn sàng tấn công phủ đầu kẻ thù trong trường hợp nhận thấy sự đe dọa tiềm tàng.

Ảnh minh họa: Reuters

Ảnh minh họa: Reuters

Theo truyền thông khu vực, cảnh báo của Hội đồng Quốc phòng Iran là động thái rất đáng chú ý, bởi nó được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều đồn đoán về khả năng Mỹ và Israel có thể tiếp tục tấn công quân sự vào Iran, tương tự như hồi tháng 6/2025 với lý do ngăn chặn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân.

Đặc biệt, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước còn đe dọa có thể can thiệp vào Iran, nếu quốc gia Hồi giáo sử dụng vũ lực để trấn áp người biểu tình. Về phía Israel, đài Kan hồi đầu tuần cho biết Thủ tướng Benjamin Netanyahu mới đây đã thông qua Tổng thống Nga Vladimir Putin, chuyển tới giới chức Iran thông điệp trấn an, trong đó khẳng định Israel không có ý định tấn công hay leo thang căng thẳng với Iran.

Giới chức Israel và Mỹ chưa đưa ra phản ứng chính thức với cảnh báo mới của phía Iran. Tuy nhiên, truyền thông Israel đã đồng loạt đưa tin về động thái, phản ánh mối quan tâm đặc biệt với chủ đề nhạy cảm này.

Bá Thi/VOV-Cairo

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/iran-doa-tan-cong-phu-dau-ke-thu-post1259374.vov