'Vài phút trước, quá trình sản xuất uranium với độ làm giàu lên tới 20% đã được khởi động tại tổ hợp làm giàu uranium Fordow'. Ngày 4-1, người phát ngôn Chính phủ Iran - Ali Rabeie - xác nhận với hãng thông tấn Mehr như vậy. Và cả thế giới lại nín thở chờ đợi những phản ứng từ Nhà Trắng, trong những khoảng thời gian cuối cùng trước thời điểm chuyện 'thay triều đổi đại' của nước Mỹ chính thức diễn ra.
Bước vào năm 2021, khi người dân toàn cầu đang hy vọng vào một năm mới tốt đẹp hơn thì Iran đã làm quốc tế 'dậy sóng' khi tuyên bố nối lại làm giàu uranium lên tới 20% (gần bằng cấp độ vũ khí hạt nhân).
Ngày 5-1, Liên hiệp quốc (LHQ) kêu gọi Iran và các bên liên quan lập tức tuân thủ Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), một thỏa thuận hạt nhân mà Iran đã ký kết năm 2015 với Nhóm P5+1 (gồm 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ và Đức). Trước đó, quốc gia Hồi giáo này tuyên bố khôi phục hoạt động làm giàu urani với độ tinh khiết 20% - vượt xa ngưỡng cam kết trong JCPOA.
Roi-tơ và báo nước ngoài ngày 5-1 đưa tin, Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi I-ran tuân thủ Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) đã ký với Nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Ðức). Tại một cuộc họp báo trực tuyến, Phó phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ nhấn mạnh, các bên liên quan cần tiếp tục tuân thủ cam kết trong JCPOA, đồng thời kêu gọi I-ran hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).