Indonesia để mắt đến tên lửa chống hạm YJ-12E của Trung Quốc

Cổng thông tin quốc phòng DefSecAsia.com ngày 15/6 đưa tin, Indonesia đã thể hiện sự quan tâm đến việc mua tên lửa chống hạm YJ-12E của Trung Quốc.

Tên lửa chống hạm YJ-12E của Trung Quốc

Tên lửa chống hạm YJ-12E của Trung Quốc

Indonesia để mắt đến tên lửa chống hạm YJ-12E

Tờ South China Morning Post mới đây cho biết, Indonesia đang để mắt đến tên lửa chống hạm YJ-12E của Trung Quốc.

Theo phân tích từ South China Morning Post: “Thỏa thuận vũ khí với Trung Quốc có thể không chỉ nhằm mục đích nâng cao sức mạnh quân sự của Indonesia mà còn có thể thể hiện một cử chỉ chính trị chiến lược”.

Indonesia để mắt đến tên lửa YJ-12E của Trung Quốc

Indonesia để mắt đến tên lửa YJ-12E của Trung Quốc

Ngoài ra, các báo cáo cho thấy, Indonesia cũng quan tâm đến việc hợp tác với Trung Quốc để sản xuất tên lửa YJ-12E.

Trước đó, Indonesia đã hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ để mua tên lửa chống hạm Atmaca. Trên thực tế, Indonesia hiện đang đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về việc cùng sản xuất tên lửa Atmaca.

Indonesia chuẩn bị nhận 45 tên lửa Atmaca nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của lực lượng hải quân. Những tên lửa này sẽ được triển khai một cách chiến lược trên các tàu hộ tống lớp Fatahillah, lớp Parhum và KCR FPB 57, nhằm tăng cường khả năng chống lại tàu địch.

Trong khi tên lửa Atmaca sẽ được bố trí trên các tàu chiến thì YJ-12E được thiết kế cho các đồn quân sự trên bờ.

Các chuyên gia quân sự Indonesia nhấn mạnh rằng, Atmaca và YJ-12E sẽ đóng vai trò là tài sản bổ sung trong phòng thủ quốc gia.

Biết gì về tên lửa chống hạm YJ-12E của Trung Quốc

YJ-12E là tên lửa chống hạm siêu âm do Trung Quốc phát triển. Nó được thiết kế để tấn công các tàu hải quân lớn, bao gồm cả tàu sân bay, và được biết đến với tốc độ và khả năng cơ động cao, khiến nó trở thành mối đe dọa ghê gớm trong chiến tranh trên biển.

Tên lửa YJ-12E có chiều dài khoảng 6,3 mét và có đường kính khoảng 0,76 mét. Kích thước của nó cho phép nó mang theo một đầu đạn lớn trong khi vẫn duy trì cấu hình hợp lý để di chuyển tốc độ cao.

Hệ thống động lực của YJ-12E bao gồm một bộ đẩy tên lửa rắn để phóng lần đầu và một động cơ ramjet để duy trì hành trình siêu thanh. Sự kết hợp này cho phép tên lửa đạt và duy trì tốc độ cao, tăng cường khả năng tránh bị đánh chặn.

YJ-12E là mối đe dọa trong chiến tranh trên biển

YJ-12E là mối đe dọa trong chiến tranh trên biển

Về mặt kỹ thuật, YJ-12E tự hào có những đặc điểm ấn tượng, bao gồm tốc độ tối đa Mach 3 (gấp ba lần tốc độ âm thanh) và khả năng thực hiện các thao tác né tránh trong giai đoạn cuối. Những tính năng này khiến hệ thống phòng thủ của đối phương khó theo dõi và đánh chặn tên lửa.

YJ-12E có thể được tích hợp với nhiều bệ phóng khác nhau, bao gồm máy bay, tàu nổi và có thể cả bệ phóng trên đất liền. Tính linh hoạt này cho phép nó được triển khai trong nhiều tình huống, tăng tính linh hoạt trong hoạt động.

Tên lửa được trang bị đầu đạn nổ mạnh (HE), được thiết kế để gây sát thương tối đa khi va chạm. Khả năng hủy diệt của đầu đạn được tăng cường nhờ tốc độ cao của tên lửa, giúp tăng động năng khi tấn công mục tiêu.

Phạm vi hoạt động của YJ-12E là khoảng 400 km. Phạm vi mở rộng này cho phép nó tấn công các mục tiêu từ một khoảng cách đáng kể, mang lại lợi thế chiến lược bằng cách giữ các bệ phóng nằm ngoài tầm với của hàng phòng thủ đối phương.

Theo Bulgarian Military News

Hoàng Vân

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/indonesia-de-mat-den-ten-lua-chong-ham-yj-12e-cua-trung-quoc-post687737.html