ICC ra lệnh bắt giữ thêm hai tướng lĩnh Nga

Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ngày 25/6 đã ban hành lệnh bắt giữ cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và và Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov, vì đã 'chỉ đạo các cuộc tấn công vào các đối tượng ở Ukraine'.

Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergey Shoigu

Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergey Shoigu

Trong một tuyên bố trên trang web của mình, ICC cho biết đã ban hành lệnh bắt giữ hai cá nhân, gồm ông Sergey Kuzhugetovich Shoigu và ông Valery Vasilyevich Gerasimov với cáo buộc “gây tội ác chiến tranh” được thực hiện ít nhất từ ngày 10/10/2022 đến ngày 9 tháng 3 năm 2023.”

Hội đồng An ninh Nga tuyên bố việc ICC phát lệnh bắt là "vô nghĩa".

Năm ngoái, ICC đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ủy viên Nhân quyền Trẻ em Nga Maria Lvova-Belova với cáo buộc trục xuất bất hợp pháp trẻ em Ukraine.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin cho biết giới chức Nga đã hành động hoàn toàn đúng luật khi đưa trẻ em ra khỏi khu vực xung đột để cứu tính mạng và bảo vệ sức khỏe của các em, đồng thời không bao giờ phản đối việc đoàn tụ các em với gia đình.

124 nước thành viên ICC có nghĩa vụ thi hành lệnh bắt nếu người bị truy nã đặt chân đến nước họ. Song động thái của ICC chủ yếu mang tính biểu tượng vì quan chức bị phát lệnh bắt thường tránh đến những nước này. Ngoài ra, ICC không thể tiến hành xét xử vắng mặt./.

(Theo Tass)

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/icc-ra-lenh-bat-giu-them-hai-tuong-linh-nga-245865.htm