Huyền thoại Barcelona bị cáo buộc dàn xếp tỉ số

Cảnh sát Cameroon đã mở cuộc điều tra những cáo buộc về việc sắp đặt kết quả trận đấu đối với huyền thoại của Barcelona, Samuel Eto'o, trong khi FIFA vẫn chưa có động tĩnh gì.

Eto'o đã làm Chủ tịch của Liên đoàn bóng đá Cameroon (FECAFOOT) từ tháng 12-2021. Mới đây, huyền thoại 42 tuổi bị cáo buộc đã đóng vai trò quan trọng trong việc đưa Victoria United lên hạng.

Một bản ghi âm mới nhất đã cho thấy cựu ngôi sao của Barcelona đã tham gia vào một nhóm lớn sắp đặt kết quả trận đấu ở giải hạng hai của Cameroon. Theo The Guardian, một lá thư từ cảnh sát Cameroon đã nêu rõ ràng họ đang phỏng vấn một số nhân chứng chính tham gia vào nhóm dàn xếp tỉ số có dính dáng đến Eto’o.

Trong bản ghi âm được dịch lại bởi The Guardian, Eto'o đã nói: "Đừng lo, chúng tôi sẽ mang lại 3 điểm cho bạn và chúng tôi sẽ đình chỉ trọng tài. Opopo (tên gọi của Victoria) phải lên hạng nhất. Đây là mục tiêu của chúng tôi. Liên đoàn nằm trong tay chúng tôi. Victoria United sẽ thăng hạng".

 Chủ tịch của Liên đoàn bóng đá Cameroon bị cáo buộc dàn xếp các kết quả trận đấu. Ảnh: GETTY.

Chủ tịch của Liên đoàn bóng đá Cameroon bị cáo buộc dàn xếp các kết quả trận đấu. Ảnh: GETTY.

Eto'o đã bác bỏ mọi cáo buộc về hành vi bất chính, khi ông chia sẻ với Gazzetta dello Sport rằng những lời ông nói trong bản ghi âm không liên quan đến việc sắp đặt kết quả trận đấu theo bất kỳ cách nào.

Ông bày tỏ: "Tôi đang trò chuyện với một người bạn, người đầu tư vào bóng đá và muốn đưa CLB của mình trở thành một trong những đội tốt nhất ở Cameroon. Tôi chỉ đơn giản là đảm bảo anh ấy rằng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để tránh bất kỳ sai sót của trọng tài đối với CLB".

CAF đã mở cuộc điều tra về Samuel Eto'o vào tháng 8 về cáo buộc hành vi không đúng đắn, nhưng cho đến nay, chưa có biện pháp nào được áp đặt đối với cựu cầu thủ 42 tuổi này. Các nhân vật cao cấp của bóng đá Cameroon, bao gồm Pierre Semengue, cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Chuyên nghiệp Cameroon, đã viết thư kêu gọi FIFA và CAF xem xét các hành vi không chuẩn mực của Samuel Eto'o khi ông là Chủ tịch của FECAFOOT.

Eto'o thăm đội tuyển Cameroon trong kỳ World Cup 2022. Ảnh: GETTY.

Các tố cáo của Pierre Semengue không chỉ đề cập về việc Eto'o sắp đặt kết quả thi đấu gần đây, mà còn nhắc đến án treo giò về trốn thuế mà cựu cầu thủ này đã phải nhận; hay sự cố bạo lực khi Eto'o bị cáo buộc đạp mạnh vào mặt một người trong kỳ World Cup tại Qatar; thỏa thuận đại sứ của cựu ngôi sao Barcelona với công ty cá cược thể thao 1XBET.

Lá thư viết: "FIFA không đáp ứng về những yêu cầu khẩn cấp của chúng tôi, mặc dù Eto’o có nhiều khiếu nại và nhắc nhở từ các đại sứ bóng đá Cameroon. Làm thế nào FIFA có thể tiếp tục im lặng trước hàng loạt những vụ bê bối này khiến công chúng đặt nghi vấn về đạo đức thể thao và tính chân thành của các trận đấu.

Chủ tịch FIFA chưa có bất kỳ hành động nào trước những tố cáo hành vi không đúng đắn của Eto'o. Ảnh: GETTY.

Có một thực tế buồn là châu Phi vẫn là một nơi mà người ta có thể coi thường đạo đức và sự gương mẫu mà các lãnh đạo thể thao. Bạn có thể tưởng tượng FIFA và UEFA sẽ im lặng khi Chủ tịch một liên đoàn bóng đá bị nghi ngờ sắp đặt kết quả thi đấu, với bằng chứng âm thanh để chứng minh điều đó?”.

FIFA hiện vẫn chưa có bình luận về Samuel Eto'o và các cáo buộc về việc sắp đặt kết quả thi đấu. Trong tháng trước, Chủ tịch FIFA Infantino đã chụp ảnh cùng Eto'o tại Pháp, khi cặp đôi này gặp nhau để thảo luận về "phát triển bóng đá”.

HÙNG VĂN

Nguồn PLO: https://plo.vn/huyen-thoai-barcelona-bi-cao-buoc-dan-xep-ti-so-post754139.html