Huyện Bố Trạch cần bàn giao mặt bằng dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đúng thời hạn

Chiều ngày 22/5, đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Bố Trạch về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án (DA) xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025 đoạn qua địa bàn huyện. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

DA đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông, đoạn qua địa bàn huyện Bố Trạch có tổng chiều dài 29,04km, diện tích chiếm dụng của DA là 245,5ha. Số hộ gia đình bị ảnh hưởng là 1.079 hộ; tổng diện tích đất cần chuyển mục đích phục vụ DA 245,5ha; diện tích các loại rừng cần chuyển mục đích sử dụng 61ha.

Trên địa bàn huyện có 25 vị trí đường điện, 4 trạm biến áp, 11 vị trí cáp viễn thông và 1 trạm BTS, 3 trường học bị ảnh hưởng.

Các đại biểu dự buổi làm việc.

Các đại biểu dự buổi làm việc.

Đến nay, chiều dài các đoạn tuyến đã GPMB bàn giao cho các ban quản lý dự án (QLDA) là 28,63/29,04km (đạt 98,5%). Về tiến độ xây dựng các khu tái định cư (TĐC), đến nay đã hoàn thiện 3/12 khu, hiện đang gấp rút thi công 9 khu TĐC còn lại (khối lượng đạt trên 85%).

Tuy nhiên, quá trình triển khai, hiện vẫn còn 5 hộ dân trong diện bồi thường, GPMB trên tuyến chưa đồng ý nhận tiền, 13 hộ chưa phê duyệt.

Quang cảnh buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc.

Vì vậy, huyện Bố Trạch đang tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, sớm hoàn thành phương án GPMB đối với các hộ gia đình còn lại, điều chỉnh bổ sung hồ sơ thiết kế và đôn đốc các nhà thầu thi công tập trung phương tiện; thiết bị, nhân lực để đẩy nhanh tiến độ, khẩn trương hoàn thiện các khu TĐC theo hồ sơ thiết kế; tăng cường tuyên truyền, vận động giải thích, làm rõ về chính sách đền bù GPMB để các hộ đồng ý nhận tiền, sớm tìm kiếm chỗ ở tạm và có kế hoạch bàn giao mặt bằng để triển khai DA.

Các đại biểu dự buổi làm việc.

Các đại biểu dự buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Bố Trạch, các sở, ban, ngành, địa phương liên quan đã tập trung làm rõ những tồn tại, vướng mắc trong công tác bồi thường, GPMB; đồng thời đề xuất các giải pháp để sớm hoàn thành công tác bàn giao mặt bằng phục vụ thi công DA.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng đánh giá cao sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị huyện Bố Trạch trong công tác GPMB xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025 đoạn qua địa bàn huyện; cũng như sự đồng hành, hỗ trợ, chấp hành của người dân trên địa bàn.

Lãnh đạo UBND huyện Bố Trạch phát biểu tại buổi làm việc.

Lãnh đạo UBND huyện Bố Trạch phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, với quyết tâm đến ngày 30/5 về cơ bản bàn giao xong mặt bằng cho DA, vì vậy, UBND tỉnh đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác GPMB; giao nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Huyện ủy viên phụ trách địa bàn bám sát cơ sở để lãnh đạo, chỉ đạo. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động với những việc chưa hoàn thành, đồng thời tổ chức đối thoại để người dân chấp hành nhằm bảo đảm công tác GPMB.

Đối với các khu TĐC đang triển khai, cần huy động tối đa nhân lực, máy móc, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm đủ điều kiện để người dân sớm về nơi ở mới. Bên cạnh đó, cần tập trung hoàn thành phương án bồi thường, chi trả hỗ trợ bồi thường, GPMB.

Lãnh đạo Sở Xây dựng phát biểu tại cuộc làm việc.

Lãnh đạo Sở Xây dựng phát biểu tại cuộc làm việc.

Đề nghị các ban QLDA, nhà thầu phối hợp với huyện để xác định phương án tạm cư, giúp người dân ổn định nơi ở trước mắt để bàn giao mặt bằng cũng như chia sẻ về tinh thần, vật chất, hỗ trợ, động viên người dân đồng thuận. Các xã, thị trấn có DA đi qua hạn chế các cuộc họp không cần thiết để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác bồi thường, GPMB.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND huyện chỉ đạo các đơn vị, địa phương rà soát lại chế độ, chính sách, giá đất, tài sản trên đất đúng quy định của pháp luật, bảo đảm tối đa quyền lợi cho người dân. Trong trường hợp đã thực hiện đúng chính sách, phương án GPMB nhưng các hộ dân vẫn không đồng thuận, cố tình cản trở thì thực hiện phương án bảo vệ thi công theo quy định của pháp luật.

Đại diện lãnh đạo Sở Giao thông vận tải phát biểu tại buổi làm việc.

Đại diện lãnh đạo Sở Giao thông vận tải phát biểu tại buổi làm việc.

Cùng với đó, các đồng chí trong Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy và lãnh đạo huyện cùng các phòng, ban thường xuyên kiểm tra hiện trường, cùng với nhà thầu giải quyết ngay các đoạn đã bàn giao mặt bằng nhưng chưa thể thi công.

Các sở, ngành thành lập các tổ công tác, bố trí cán bộ có chuyên môn, có năng lực, phối hợp với huyện xử lý từng việc một, nếu vượt quá thẩm quyền thì báo cáo UBND tỉnh để xử lý. Lực lượng Công an tiếp tục nắm chắc tình hình để có phương án, giải pháp bảo đảm an ninh trật tự, không để hình thành điểm nóng.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng chỉ đạo huyện Bố Trạch bàn giao mặt bằng đúng mốc thời gian quy định.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng chỉ đạo huyện Bố Trạch bàn giao mặt bằng đúng mốc thời gian quy định.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban QLDA 6, các nhà thầu tiếp tục tăng cường phối hợp với địa phương để tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Đối với các kiến nghị, đề xuất của huyện, đồng chí giao nhiệm vụ cho các sở, ngành chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan để xử lý, giải quyết hỗ trợ đền bù đúng quy định, bảo đảm công tác GPMB xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025 đoạn qua địa bàn huyện theo đúng thời hạn quy định.

Nguồn Quảng Bình: https://www.baoquangbinh.vn/thoi-su/202405/huyen-bo-trach-can-ban-giao-mat-bang-du-an-duong-bo-cao-toc-bac-nam-dung-thoi-han-2218244/