Huy động các nguồn lực hỗ trợ xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi

  Chiều 14/10, cuộc họp định kỳ và lễ ký văn bản sửa đổi, bổ sung Thỏa thuận tài trợ giữa Ủy ban Dân tộc và Đại sứ quán Ireland hỗ trợ cho các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 đã diễn ra tại Hà Nội.

  Quang cảnh buổi làm việc giữa Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh và Đại sứ Ireland tại Việt Nam John McCullagh tại Lễ ký kết. Ảnh: Nguyễn Điệp/TTXVN

  Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh và Đại sứ nước Cộng hòa Ireland tại Việt Nam John McCullagh đồng chủ trì buổi làm việc.

  Bày tỏ sự trân trọng, đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ Ireland cho sự nghiệp giảm nghèo và phát triển ở Việt Nam nói chung, vùng dân tộc thiểu số nói riêng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh khẳng định, sự hỗ trợ trực tiếp ngân sách và kỹ thuật từ nguồn viện trợ của Chính phủ Ireland đã và đang góp phần cải thiện điều kiện sống, lao động, học tập của rất nhiều người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có phụ nữ và trẻ em đang sống tại các vùng sâu, vùng xa của Việt Nam.

  Theo ông Hầu A Lềnh, các khoản hỗ trợ ngân sách cho Chương trình 135 và Dự án hỗ trợ kỹ thuật cho Ủy ban Dân tộc là nguồn tài chính quý báu, giúp tăng cường hiệu quả của các chương trình, chính sách phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

  Hoạt động hỗ trợ của Ireland tại Việt Nam trong thời gian qua không chỉ đóng góp hiệu quả cho thành tựu xóa đói giảm nghèo và phát triển của Việt Nam mà còn góp phần duy trì, củng cố, phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa Việt Nam - Ireland theo tinh thần thỏa thuận cấp cao giữa hai nước.

  Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh vui mừng thông báo, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã có Quyết định số 1719/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025. Ngoài ngân sách của Chính phủ, Chương trình còn huy động các nguồn vốn khác, trong đó có nguồn vốn ODA để triển khai thực hiện các mục tiêu. Chính phủ Ireland cũng đã cam kết hỗ trợ 3 triệu euro - khoản viện trợ không hoàn lại đầu tiên để các xã thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia triển khai thực hiện ngay một số hoạt động trong năm 2021. Ủy ban Dân tộc cam kết sẽ cùng các bộ, ngành tham mưu cho Chính phủ hoàn tất các thủ tục có liên quan, đồng thời mong muốn Chính phủ Ireland sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ ngân sách, kỹ thuật để Chương trình mục tiêu quốc gia sớm đạt được hiệu quả cao nhất.

  Khẳng định việc hỗ trợ cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Việt Nam là trọng tâm trong chương trình hỗ trợ hợp tác phát triển giữa hai nước, Đại sứ John McCullagh hoan nghênh những nỗ lực của Ủy ban Dân tộc thời gian qua trong việc hợp tác hiệu quả với Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam với vai trò đối tác chính. Ông John McCullagh cho rằng, các hoạt động hỗ trợ cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trong thời gian tới cần được quan tâm tới cách thức thực hiện và địa bàn triển khai; đồng thời nhấn mạnh, Chính phủ Ireland sẵn sàng đồng hành, tiếp tục giúp đỡ Ủy ban Dân tộc và Chính phủ Việt Nam.

  Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh và Đại sứ Ireland tại Việt Nam John McCullagh ký kết Thỏa thuận tài trợ sửa đổi, bổ sung. Ảnh: Nguyễn Điệp/TTXVN

  Dịp này, Đại sứ Ireland tại Việt Nam John McCullagh và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đại diện cho hai Chính phủ đã ký văn bản sửa đổi, bổ sung của Thỏa thuận tài trợ giữa Chính phủ Ireland với Chính phủ Việt Nam về hỗ trợ phát triển cho các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

  Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc khẳng định, nguồn vốn tài trợ từ Chính phủ Ireland sẽ được sử dụng hiệu quả, đúng mục đích, không để xảy ra sai sót, lãng phí, tiêu cực, để thật sự đem lại lợi ích, niềm vui cho người nghèo ở những nơi khó khăn nhất trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Việt Nam.

  Hiền Hạnh (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/thoi-su/huy-dong-cac-nguon-luc-ho-tro-xa-dac-biet-kho-khan-vung-dan-toc-thieu-so-va-mien-nui-20211014215132285.htm