Honda và Acura bị phát hiện hơn 500.000 xe 'tay lái dính' liên quan đến tai nạn

Mới đây, Honda và Acura đã phát hiện hơn 500.000 xe 'tay lái bị dính' và đã liên quan đến 13 vụ tai nạn.

Theo các chủ sở hữu sau khi lái xe trên đường thẳng được một lúc vô lăng của một số xe Honda có thể bị kẹt tại chỗ và khó di chuyển, thậm chí không thể nào di chuyển được.

 Hiện các cơ quan quản lý ô tô của Mỹ đang mở rộng điều tra về một vấn đề tiềm ẩn trong hệ thống lái của 532.535 xe Honda và Acura. Ảnh: Carscoops.

Hiện các cơ quan quản lý ô tô của Mỹ đang mở rộng điều tra về một vấn đề tiềm ẩn trong hệ thống lái của 532.535 xe Honda và Acura. Ảnh: Carscoops.

Hiện các cơ quan quản lý ô tô của Mỹ đang mở rộng điều tra về một vấn đề tiềm ẩn trong hệ thống lái của 532.535 xe Honda và Acura sau khi nhận được hàng trăm khiếu nại từ khách hàng cáo buộc rằng xe của họ bị “tay lái dính”.

Vấn đề này trước đây đã được ghi nhận ở Honda Civic đời 2022-2023, nhưng Honda CR-V và Acura Integras đời 2023 hiện cũng đang được xem xét.

Theo Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA) đã nhận được 523 khiếu nại từ khách hàng, nhưng khi con số đó cộng với những khiếu nại mà Honda đã nhận được (loại bỏ trùng lặp), tổng số lên tới 1.324 sự cố lái trên các phương tiện này.

Các chủ xe phàn nàn rằng khi họ đang lái xe Honda và Acura, đặc biệt là trên đường cao tốc, vô lăng có thể đột ngột bị kẹt ở vị trí cũ. May mắn thay, hầu hết các tài xế đều có thể khắc phục tình trạng dính xe chỉ với một chút nỗ lực, nhưng NHTSA cảnh báo rằng tính chất bất ngờ của vấn đề có thể gây nguy hiểm.

Honda đã nhận được (loại bỏ trùng lặp), tổng số lên tới 1.324 sự cố lái trên các phương tiện này. Ảnh: Carscoops.

Cơ quan liên bang cho biết họ đã nhận được 13 báo cáo về các vụ va chạm liên quan đến vấn đề này, trong số đó có 03 vụ dẫn đến thương tích. Trong đó, 2 vụ tai nạn được cho là do sửa sai quá mức khi tài xế khắc phục tình trạng dính tay lái, 11 vụ là do tài xế không kịp quay đầu để vào cua.

Theo NHTSA, mới đây Honda đã ban hành một bản tin dịch vụ kỹ thuật liên quan đến vấn đề này và nói rằng nó có thể xuất phát từ quá trình sản xuất ở thiết bị lái.

Trong quá trình sản xuất, bánh giun trải qua quá trình ủ có thể gây ra căng thẳng bên trong và sẽ giảm dần trong vài tháng đầu sử dụng.

Theo thời gian, điều đó có thể dẫn đến sự biến dạng của các răng trên bánh xe Honda và Acura, khiến bánh xe bị mắc vào bánh răng sâu. Ngoài ra, các bộ phận có thể không nhận đủ dầu mỡ trong khi chúng được sản xuất.

Sự cố này khiến chủ sở hữu không được cảnh báo bằng đèn báo trục trặc nếu sự cố bắt đầu phát triển.

Honda vẫn chưa đưa ra lệnh thu hồi nhưng NHTSA đã mở rộng cuộc điều tra sang Phân tích kỹ thuật về mối lo ngại. Ảnh: Carscoops.

Tuy nhiên, khi phát hiện họ có thể muốn cố gắng điều chỉnh hết sức để không xảy ra sự cố. Được biết, đặc biệt lái xe Honda và Acura vào mùa đông và lái xe chạy trên đường thẳng quá lâu thì vấn đề này xuất hiện thường xuyên hơn.

Hiện tại, Honda vẫn chưa đưa ra lệnh thu hồi nhưng NHTSA đã mở rộng cuộc điều tra sang Phân tích kỹ thuật về mối lo ngại.

Cùng với việc bổ sung Honda CR-V và Acura Integra vào danh sách các phương tiện liên quan, cơ quan này cũng sẽ tìm cách đánh giá phạm vi và tần suất của sự cố cũng như tác động của nó đối với sự an toàn. Đây là bước cuối cùng trước khi tổ chức an toàn yêu cầu Honda tiến hành triệu hồi hoặc hủy bỏ vấn đề.

Theo TSB của Honda, kỹ thuật viên phải tháo hộp số lái trợ lực điện tử và thay thế mới để khắc phục sự cố này.

PHƯƠNG LÊ

Theo Carscoops

Nguồn PLO: https://plo.vn/honda-va-acura-bi-phat-hien-hon-500000-xe-tay-lai-dinh-lien-quan-den-tai-nan-post764766.html