Hơn một thập kỷ mỏi mòn chờ đợi thi hành án

Quyết định của tòa án đã có hiệu lực hơn 12 năm nhưng Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định vẫn chưa tổ chức thi hành dứt điểm, khiến những người được thi hành án mỏi mòn chờ đợi.

Trong đơn phản ánh vừa gửi đến Báo Người Lao Động, bà Phạm Thị Minh Nhật (SN 1977; ngụ tỉnh Quảng Nam) cho biết ngày 22-11-2011, TAND huyện An Nhơn (nay là thị xã An Nhơn) ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự trong vụ tranh chấp hợp đồng vay tài sản giữa bà và ông Nguyễn Đăng Huy (SN 1975; ngụ TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) với Công ty TNHH Thái An (thôn Tân Đức, xã Nhơn Mỹ, thị xã An Nhơn), do bà Lê Thị Nguyệt (SN 1965) là đại diện pháp luật. Theo đó, Công ty TNHH Thái An phải trả cho ông Huy, bà Nhật số tiền gốc và lãi gần 2,2 tỉ đồng.

Công ty TNHH Thái An bất ngờ chuyển đổi sang tên Công ty CP Công nghệ hữu cơ Thái An sau khi bị Chi cục THADS huyện An Nhơn ra quyết định tạm dừng việc đăng ký, chuyển sở hữu tài sản

Công ty TNHH Thái An bất ngờ chuyển đổi sang tên Công ty CP Công nghệ hữu cơ Thái An sau khi bị Chi cục THADS huyện An Nhơn ra quyết định tạm dừng việc đăng ký, chuyển sở hữu tài sản

Ngày 5-3-2012, sau khi nhận đơn yêu cầu thi hành án, Chi cục THADS huyện An Nhơn ra quyết định buộc Công ty TNHH Thái An phải trả cho ông Huy, bà Nhật 2,2 tỉ đồng trong thời hạn 10 ngày. Sau đó, giữa hai bên thỏa thuận thanh toán số tiền nợ đến ngày 11-8-2014. Mặc dù vậy, sau thời điểm này, Công ty TNHH Thái An vẫn không trả tiền cho ông Huy, bà Nhật.

Cứ như thế, 12 năm qua, mặc dù xác định Công ty TNHH Thái An có điều kiện thi hành án nhưng Chi cục THADS thị xã An Nhơn chỉ ban hành những văn bản… trên giấy, chưa tổ chức thi hành dứt điểm, khiến những người được thi hành án mỏi mòn chờ đợi.

Có dấu hiệu chây ì!?

Sau khi Chi cục THADS thị xã An Nhơn ra quyết định tạm dừng việc đăng ký, chuyển sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản; tháng 10-2020, Công ty TNHH Thái An bất ngờ đăng ký chuyển đổi sang công ty cổ phần với tên mới là Công ty CP Công nghệ hữu cơ Thái An, có số vốn điều lệ 18,6 tỉ đồng, do anh Nguyễn Thông (SN 1998) - con trai bà Lê Thị Nguyệt làm đại diện pháp luật. Trong khi đó, việc trả tiền cho ông Nguyễn Đăng Huy và bà Phạm Thị Minh Nhật thì vẫn phớt lờ.

Bà Phạm Thị Minh Nhật cho biết 12 năm qua, bà đã hàng chục lần lặn lội từ tỉnh Quảng Nam đến trụ sở Chi cục THADS thị xã An Nhơn yêu cầu tổ chức thi hành án thì lần nào chấp hành viên cũng nói đang làm. "Bức xúc, tôi đề nghị Chi cục THADS thị xã An Nhơn tiến hành kê biên, tổ chức bán đấu giá tài sản của Công ty TNHH Thái An để thi hành án theo quy định thì họ phớt lờ, cố tình kéo dài vụ việc và có dấu hiệu bao che bên bị thi hành án. Tôi nhận thấy vụ việc có thái độ xem thường pháp luật, không tôn trọng quyền lợi của người dân trong việc giải quyết đơn từ của chấp hành viên và Chi cục trưởng Chi cục THADS thị xã An Nhơn", bà Nhật nhận định.

Công ty TNHH Thái An hiện vẫn đang chủ sở hữu nhiều tài sản trên đất, đủ điều kiện để thi hành án

Trao đổi với phóng viên về vụ việc trên, ông Nguyễn Hoàng Anh - Chi cục trưởng Chi cục THADS thị xã An Nhơn - cho biết thời gian qua đơn vị đã và đang tổ chức thi hành án theo quy định của pháp luật. Hiện nay, chấp hành viên đang áp dụng biện pháp đảm bảo thi hành án ngăn chặn không cho chuyển dịch tài sản thi hành án đối với Công ty TNHH Thái An.

Về lý do chậm tổ chức thi hành án, ông Anh cho rằng do trước đây Công ty TNHH Thái An ký hợp đồng cho Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh thuê nhà xưởng để sản xuất đến năm 2024 mới hết hạn, nên thời gian qua chưa thể cưỡng chế kê biên. Bởi theo quy định, tài sản kê biên trong thời gian còn cho thuê thì phải tạo điều kiện để bên thuê thuê hết thời gian rồi mới tiến hành xử lý.

"Vừa rồi chúng tôi đã thông báo cho bên Cao Khanh biết và yêu cầu họ chấm dứt, không được thuê nhà xưởng của Công ty TNHH Thái An nữa. Trong trường hợp nếu có thuê thì phải làm việc 3 bên, cụ thể là giữa cơ quan thi hành án, Cao Khanh và Thái An. Qua đó, chỗ tiền cho thuê, bên thi hành án sẽ thu để đảm bảo việc thi hành án nếu như bên được thi hành án thống nhất phương án này. Thứ hai là thời gian qua, chỗ mẹ con bà Lê Thị Nguyệt (đại diện pháp luật Công ty TNHH Thái An - PV) và ông Nguyễn Thông (đại diện pháp luật Cổ phần Công nghệ hữu cơ Thái An - PV) có đơn khởi kiện ra tòa án về việc Chi cục THADS thị xã An Nhơn không cho chuyển sở hữu tài sản từ Công ty TNHH Thái An sang Công ty Cổ phần Công nghệ hữu cơ Thái An. Họ cho rằng Công ty TNHH Thái An không còn tồn tại nữa nên việc chuyển sở hữu tài sản sang Công ty Cổ phần Công nghệ hữu cơ Thái An là đúng quy định. Tuy nhiên, đơn khởi kiện này đã bị tòa án bác bỏ. Đây là những lý do khiến việc tổ chức thi hành án trong thời gian qua bị chậm", ông Anh cho hay.

Đức Anh

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/phap-luat/hon-mot-thap-ky-moi-mon-cho-doi-thi-hanh-an-20231129090211689.htm