Hơn 50% dân số trưởng thành ở Mỹ được tiêm ít nhất một liều vắc xin ngừa Covid-19

Tính đến 6h ngày 19-4, toàn thế giới có 141.980.298 ca mắc Covid-19, trong đó có 3.031.995 trường hợp tử vong và 120.509.672 bệnh nhân đã hồi phục.

Một sinh viên được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 trong khuôn viên Trường Đại học Charleston ở bang West Virginia (Mỹ) vào ngày 8-4.

Châu Mỹ

Mỹ vẫn là nước đứng đầu thế giới về số ca mắc và tử vong do Covid-19, với hơn 32 triệu trường hợp nhiễm bệnh và hơn 580.000 người đã tử vong.

CNN dẫn số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, hơn một nửa số người từ 18 tuổi trở lên ở nước này đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin ngừa Covid-19. CDC cũng báo cáo, 79% trong số liều vắc xin được phân phối đã được sử dụng.

Ước tính 39,5% dân số Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin và 25,4% dân số, tương đương khoảng 84 triệu người dân Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ. Kể từ ngày 19-4, tất cả người dân Mỹ từ 16 tuổi trở lên sẽ đủ điều kiện để tiêm vắc xin.

Tiến sĩ Anthony Fauci - Giám đốc Viện Dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia, đồng thời là bác sĩ hàng đầu của Mỹ trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm nhận định, hầu hết trẻ em ở mọi lứa tuổi có thể được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 vào quý I-2022 và người dân cần tiếp tục đeo khẩu trang để phòng dịch ngay cả khi đã được tiêm vắc xin.

Ngày 18-4, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết sẽ huy động nhân viên y tế liên bang đến hỗ trợ tỉnh Ontario chống lại làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ ba đang khiến các trường học và doanh nghiệp phải đóng cửa. Chính phủ liên bang cũng sẽ chi trả chi phí của đợt hỗ trợ này, đồng thời thúc đẩy việc thực hiện xét nghiệm nhanh đối với người lao động trong các lĩnh vực thiết yếu.

Giới chức Canada cho biết, trung bình số ca mắc Covid-19 tại nước này trong 7 ngày qua là 8.669 trường hợp, tăng 26% so với con số trung bình 7 ngày trước đó. Nước này đang tăng cường chiến dịch tiêm chủng song tỷ lệ dân số được tiêm vắc xin vẫn thấp hơn nhiều quốc gia khác như Mỹ, Anh… Hơn 48 triệu liều vắc xin sẽ được chuyển giao cho nước này vào cuối tháng 6, đủ để tất cả dân số nước này nhận được ít nhất một mũi vắc xin.

Châu Á

Ngày 18-4, Ấn Độ tiếp tục ghi nhận kỷ lục về số ca mắc Covid-19 trong một ngày, khi có thêm 261.500 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Bộ Y tế Ấn Độ cũng cho biết, nước này đã có 1.501 ca tử vong trong 24 giờ, mức cao nhất trong gần 10 tháng qua.

Ấn Độ hiện là nước có số trường hợp mắc Covid-19 cao thứ hai thế giới, sau Mỹ, với hơn 15 triệu ca nhiễm bệnh. Trong ngày 18-4, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chủ trì một cuộc họp đặc biệt về vấn đề ứng phó với cuộc khủng hoảng y tế đang diễn ra bởi làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai, và yêu cầu giới chức nước này triển khai nghiêm các biện pháp xét nghiệm, truy vết và điều trị.

Theo thông báo của Văn phòng Thủ tướng, ông N.Modi cũng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ lắp đặt 162 trạm cấp oxy trên toàn quốc, trong bối cảnh các bệnh viện ở khắp các bang đang phải đối mặt với tình trạng thiếu oxy.

Ngày 18-4, Pakistan đã ghi nhận thêm 6.127 trường hợp mắc Covid-19, mức cao nhất tại nước này trong vòng 10 tháng qua. Quốc gia Nam Á này đang trải qua làn sóng lây nhiễm thứ ba.

Ngày 18-4, Campuchia đã bắt đầu bố trí hàng nghìn giường bệnh tại hai sảnh tiệc cưới để ứng phó với làn sóng Covid-19 đang lây lan nhanh. Cùng ngày, nước này cũng có thêm 618 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2, mức cao kỷ lục kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Châu Âu

Ngày 18-4, Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier cảnh báo, lệnh giới nghiêm nhằm phòng ngừa sự lây lan của dịch Covid-19 nên được áp dụng nhất quán trên phạm vi toàn quốc. Nếu không, hệ thống y tế nước này sẽ rơi vào tình trạng quá tải và sẽ có thêm hàng chục nghìn ca tử vong do dịch bệnh. Quan chức này cũng kêu gọi người dân hạn chế tiếp xúc xã hội và tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Trước đó cùng ngày, Chính phủ Đức đã tổ chức buổi lễ tưởng niệm những người không qua khỏi vì đại dịch Covid-19 tại nhà thờ Kaiser Wilhelm ở thủ đô Berlin.

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Minh Hiếu

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/the-gioi/996723/hon-50-dan-so-truong-thanh-o-my-duoc-tiem-it-nhat-mot-lieu-vac-xin-ngua-covid-19