Hồi hương tranh của vua Hàm Nghi vẽ khi lưu đày ở Algerie

Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế vừa tiếp nhận bức tranh của vua Hàm Nghi vẽ khi bị lưu đày tại ở Algérie, do hậu duệ của vua sống tại Pháp hiến tặng.

Bức tranh rộng khoảng 30cm, dài khoảng 45cm, vẽ phong cảnh một vùng quê ở châu Âu với sông, núi. Bức tranh được Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng thay mặt Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tiếp nhận từ hậu duệ của vua Hàm Nghi sống tại Pháp hiến tặng.

Bức tranh này sẽ được trưng bày tại triển lãm "Vua Hàm Nghi, cuộc đời và nghệ thuật" ở Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế vào ngày 10/1/2023. Tại sự kiện, bà Amandine Dabat, hậu duệ của vua Hàm Nghi từ Pháp trở về, sẽ có buổi nói chuyện về cuộc sống của vua ở xứ người.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng (giữa) tiếp nhận tranh của vua Hàm Nghi. Ảnh: Hoàng Việt Trung

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng (giữa) tiếp nhận tranh của vua Hàm Nghi. Ảnh: Hoàng Việt Trung

Vua Hàm Nghi tên thật Nguyễn Phúc Ưng Lịch, là vị hoàng đế thứ tám của nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Việt Nam.

Là em trai của vua Kiến Phúc, năm 1884 Hàm Nghi được các phụ chính đại thần Nguyễn Văn Tường và Tôn Thất Thuyết đưa lên ngôi ở tuổi 13. Sau khi cuộc phản công tại kinh thành Huế thất bại năm 1885, Tôn Thất Thuyết đưa ông ra ngoài và phát chiếu Cần Vương chống thực dân Pháp.

Bức tranh của vua Hàm Nghi. Ảnh: Hoàng Việt Trung

Nhân danh ông, Tôn Thất Thuyết đã phát động phong trào Cần Vương, kêu gọi văn thân, nghĩa sĩ giúp vua, giúp nước. Phong trào này kéo dài đến năm 1888 thì Hàm Nghi bị bắt. Sau đó, ông bị lưu đày ở Alger (Thủ đô Algérie) và qua đời tại đây năm 1943 vì bệnh ung thư dạ dày. Do áp lực của Pháp nên nhà Nguyễn không lập miếu hiệu cho ông.

Trong thời gian bị lưu đày, vua Hàm Nghi đã được học vẽ và điêu khắc. Vua để lại rất nhiều tác phẩm, trong đó có bức tranh nổi tiếng "Chiều tà" được bác sĩ người Pháp gốc Việt là Gérard Chapuis đấu giá thành công với mức phí hơn 8.800 euro.

Ngày nay, lịch sử Việt Nam xem ông cùng với các vua chống Pháp gồm Thành Thái, Duy Tân là ba vị vua yêu nước trong thời kỳ Pháp thuộc.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/hoi-huong-tranh-cua-vua-ham-nghi-ve-khi-luu-day-o-algerie-post527063.antd