Hỏi đáp COVID-19: Có được tiêm liều thứ 3 vaccine Moderna hay không?

Bộ Y tế vừa chấp thuận đề nghị của nhà sản xuất vaccine Moderna, về việc chỉ tiêm nửa liều loại vaccine này đối với những người tiêm mũi thứ ba.

Hỏi: Hiện Bộ Y tế đang hướng dẫn các địa phương tiến hành tiêm mũi thứ 3 vaccine ngừa COVID-19 cho người dân trên cả nước. Nhiều người thắc mắc, nếu đã tiêm 2 liều vaccine Moderna thì liều thứ 3 sẽ được tiêm ra sao.

Trả lời: Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế vừa chấp thuận đề nghị của nhà sản xuất vaccine Moderna, về việc chỉ tiêm nửa liều loại vaccine này đối với những người tiêm mũi thứ ba.

Cụ thể, theo hướng dẫn của nhà sản xuất, liệu trình cơ bản của vaccine Moderna cho người từ 12 tuổi trở lên bao gồm 2 liều, mỗi liều 0,5 ml và chứa 100 mcg mNRA. Với mũi tiêm thứ 3 của vaccine Moderna, người đủ 18 tuổi trở lên chỉ phải sử dụng thêm một liều 0.25 ml và có chứa 50 mcg mNRA.

Quyết định tiêm nửa liều được đưa ra dựa trên nghiên cứu lâm sàng của hãng dược phẩm Moderna. Hãng này cho biết các tình nguyện viên sau khi tiêm nửa liều vaccine vẫn có mức kháng thể tăng đáng kể.

Kèm theo quyết định chấp thuận lần này, Cục Quản lý Dược cũng đặt ra những yêu cầu đối với đơn vị nhập khẩu Moderna tại Việt Nam, là Công ty Zuellig Pharma. Theo đó, công ty này phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng và mức độ an toàn đối với vaccine Moderna được lưu hành trên thị trường./.

(Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn//hoi-dap-covid19-co-duoc-tiem-lieu-thu-3-vaccine-moderna-hay-khong/769741.vnp