Học tập và làm theo Bác trong từng lĩnh vực công tác Công an

  23 liên quanGốc

  'Chúng tôi sẽ kiên trì học tập và làm theo Bác với phương châm 'việc gì có lợi cho dân thì kiên quyết làm', nguyện sắt son với 4 lời thề danh dự của người chiến sỹ CSĐT tội phạm về ma túy, quyết chiến đấu không khoan nhượng với tội phạm ma túy, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân' - Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy bày tỏ.

  Tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; 3 năm thực hiện Chỉ thị số 04 ngày 19/5/2018 của Bộ Công an về đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào "CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy" trong tình hình mới và 4 năm thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ" do Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức sáng 14/5, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá toàn diện những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế, chỉ rõ nguyên nhân và rút ra những bài học kinh nghiệm để đề ra biện pháp tiếp tục việc đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

  Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Bộ trưởng Tô Lâm với các đại biểu tham dự hội nghị.

  Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy: "Làm theo di sản tinh thần Bác dành cho lực lượng, quyết chiến đấu không khoan nhượng với tội phạm ma túy".

  Trả lời cho câu hỏi, cội nguồn sức mạnh, niềm tin và chiến thắng của lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy có từ đâu, tại sao chiến đấu với tội phạm ma túy đầy khó khăn, gian khổ, hy sinh nhưng CBCS không gục ngã trước bao đòn tấn công của tội phạm, theo tôi đó là nhân tố con người. Đó là bản lĩnh của người CSĐT tội phạm về ma túy. Trong gian khó, chúng tôi khơi nguồn sáng tạo, được chia sẻ yêu thương. Lao vào trận chiến là được sống trong tình đồng đội, tướng - sỹ cán bộ cùng ra trận, danh dự, niềm tin, cuộc sống bình yên của Nhân dân là động lực thôi thúc người chiến sỹ hành động.

  Đại tá Vũ Văn Hậu trình bày tham luận tại hội nghị.

  Sáu điều Bác Hồ dạy CAND chỉ có 51 chữ, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ nhưng là di sản tinh thần Bác dành cho lực lượng CAND, trong đó có lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy. Làm đúng, làm đủ lời Bác dạy chắc chắn trở thành người Công an tốt. Thời gian tới, mặt trận đấu tranh với tội phạm ma túy còn tiếp tục diễn biến phức tạp, có rất nhiều việc phải làm, trong đó có 5 nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi đòi hỏi lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy phải cố gắng vượt qua: Tấn công quyết liệt triệt phá các đường dây ma túy; triệt xóa và vô hiệu hóa các tụ điểm mua bán, sử dụng ma túy; kiểm soát chặt chẽ không để sản xuất ma túy trong nước; giải quyết thật tốt vấn đề người nghiện; kiên quyết không để tội phạm ma túy lợi dụng, biến Việt Nam trở thành điểm trung chuyển ma túy quốc tế.

  Chúng tôi sẽ kiên trì học tập và làm theo Bác với phương châm "việc gì có lợi cho dân thì kiên quyết làm", nguyện sắt son với 4 lời thề danh dự của người chiến sỹ CSĐT tội phạm về ma túy, quyết chiến đấu không khoan nhượng với tội phạm ma túy, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân.

  Trung tá Phan Hồng Lam, Giám thị Trại giam Sông Cái, Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng: "Bữa cơm gia đình" - mô hình nhỏ, hiệu quả lớn.

  Tôi luôn tâm niệm một điều cốt lõi nhất, đó là phải thường xuyên định hướng cho CBCS học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Xuất phát từ sinh hoạt rất bình dị, mang hơi thở văn hóa truyền thống của người Việt, Trại giam Sông Cái đã xây dựng và triển khai thành công mô hình "Bữa cơm gia đình" cho phạm nhân, nhằm mục đích giúp các phạm nhân cảm nhận được hơi ấm gia đình, thức tỉnh những điều tốt đẹp trong con người họ, giúp họ cải tạo tốt hơn, trở về với cuộc sống lương thiện, tử tế hơn.

  Bữa cơm gia đình cho những phạm nhân cải tạo tốt - một quy định dù nhỏ nhưng lại có ý nghĩa lớn, không chỉ thể hiện tính nhân đạo trong chính sách cải tạo, giam giữ mà còn khẳng định việc thực hiện quyền con người trong Hiến pháp và các Công ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, đồng thời cũng phấn đấu vì một thế giới tốt đẹp hơn, hòa bình và nhân ái như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn.

  Toàn cảnh hội nghị.

  Trung tá Ksor H' Bơ Khắp, Trưởng Công an thị xã Anyun Pa, Công an tỉnh Gia Lai: "Học tập và làm theo Bác phù hợp thực tiễn, yêu cầu nhiệm vụ".

  Xác định việc học và làm theo Bác là việc làm thường xuyên, quan trọng, xuyên suốt góp phần xây dựng lực lượng Công an thị xã vững mạnh toàn diện, tôi đã trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên quán triệt nghiêm túc chủ trương, tinh thần, mục tiêu cần hướng tới cho việc học tập và làm theo gương Bác sao cho đúng với thực tiễn của từng chi bộ, đơn vị công tác; phù hợp yêu cầu nhiệm vụ.

  Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc vừa xây dựng, vừa vận động hỗ trợ Nhân dân thực hiện nhiều mô hình mới, như: "Camera giám sát an ninh", "Lắp đèn chiếu sáng cho xe công nông", "Mảnh áo phong trào"; xây dựng chương trình "Sổ tiết kiệm nâng cánh ước mơ" tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; "Hành trình tiếp nối và lan tỏa yêu thương Ayun Pa" kêu gọi các mạnh thường quân trao 6 con bò trị giá 120 triệu đồng tặng các hộ cận nghèo có chí hướng làm ăn...

  Từ năm 2017 đến nay, tôi cùng CBCS trong đơn vị đã tiến hành vận động hỗ trợ kinh phí xây dựng 6 căn nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với trị giá gần 400 triệu đồng; giúp 2 hộ thoát nghèo sửa chữa nhà cửa, dựng chuồng bò... với tổng trị giá gần 100 triệu đồng; kêu gọi các nhà tài trợ tặng hơn 1.000 suất quà trị giá 100 triệu đồng cho học sinh nghèo trong thôn, bản, người dân tộc thiểu số và bà con vùng biên giới... Trong công tác chuyên môn, tôi từng bước xây dựng ý thức phấn đấu, thi đua giữa các cá nhân, các đội nghiệp vụ, Công an xã phường, các chi bộ trực thuộc, từ đó thúc đẩy tinh thần tham gia xây dựng đơn vị, phấn đấu lập công trong CBCS. Nhiều công trình, cảnh quan ở đơn vị được vận động, xây dựng trên cơ sở công sức CBCS, tạo ra nhiều cách làm hay, môi trường làm việc thân thiện và gần gũi với Nhân dân.

  Thiếu tướng Trần Quốc Trung trình bày tham luận tại hội nghị.

  Thiếu tướng Trần Quốc Trung, Phó Cục trưởng Cục CSGT: "Xây dựng nếp sống văn hóa, ý thức chấp hành pháp luật giao thông đường thủy trong Nhân dân".

  Nối tiếp thành công sau 5 năm thực hiện Cuộc vận động xây dựng phong trào "Văn hóa giao thông với bình yên sông nước" giai đoạn 2011-2015, Cục CSGT thông đã tham mưu Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tiếp tục ban hành Chương trình hành động về thực hiện Cuộc vận động xây dựng phong trào "Văn hóa giao thông với bình yên sông nước" giai đoạn 2016-2020, trong đó Cục CSGT là đơn vị thường trực theo dõi, chỉ đạo.

  Sau 5 năm triển khai thực hiện, toàn quốc đã xây dựng 1.618 mô hình "Văn hóa giao thông đường thủy", duy trì hoạt động 1.457 mô hình "Văn hóa giao thông với bình yên sông nước". Lực lượng Cảnh sát đường thủy đã tổ chức gần 1,2 triệu đợt tuyên truyền cho ngư dân về Luật thủy sản, Luật giao thông đường thủy nội địa, các quy định về đánh bắt thủy, hải sản và bảo vệ môi trường; tuyên truyền về phòng chống đuối nước cho người dân sống hai bên sông; tổ chức lớp bồi dưỡng pháp luật giao thông đường thủy nội địa cho các chủ phương tiện...

  Cuộc vận động xây dựng phong trào "Văn hóa giao thông với bình yên sông nước" đã khơi dậy trong Nhân dân tinh thần, ý thức chấp hành pháp luật về giao thông đường thủy, xây dựng nếp sống văn hóa khi tham gia giao thông. Qua đó, lực lượng CSGT cũng tự rút kinh nghiệm, tự soi, tự sửa, đồng thời đẩy mạnh việc học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND bằng những việc làm cụ thể, gương mẫu, tự giác rèn luyện, phấn đấu về phẩm chất đạo đức, năng lực công tác, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của lực lượng CSGT…

  Quỳnh Vinh - Xuân Trường

  Nguồn CAND: http://cand.com.vn/su-kien-binh-luan-thoi-su/hoc-tap-va-lam-theo-bac-trong-tung-linh-vuc-cong-tac-cong-an-641265/