Học sinh TP.HCM nghỉ Tết 9 ngày, phụ huynh người đồng tình người than ít

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023 của học sinh TP.HCM chỉ có 9 ngày khiến nhiều phụ huynh ở xa băn khoăn trong việc về quê ăn Tết vì quá cập rập.

Theo khung kế hoạch năm học do UBND TP.HCM ban hành, trẻ mầm non, học sinh các trường tiểu học, THCS, THPT, trung tâm GDTX… sẽ bắt đầu nghỉ từ 18-1-2023 (tức 27 tháng Chạp) đến hết ngày 26-1-2023 (tức mùng 5 tháng Giêng).

Với quy định này, thời điểm bắt đầu và kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đều rơi vào ngày trong tuần nên số ngày nghỉ chỉ có 9 ngày, ít hơn những năm học trước và ít hơn các tỉnh thành trong cả nước.

"Tại sao nghỉ ít ngày quá?"

Năm ngoái do dịch COVID-19 nên gia đình anh Lê Sang (quận 12) không thể về quê ăn Tết cùng cha mẹ già ở Nghệ An, Tết này anh quyết định về...

Học sinh trường THPT Bùi Thị Xuân trong lễ kỷ niệm ngày 20-11. Ảnh minh họa: NGUYỄN QUYÊN

Học sinh trường THPT Bùi Thị Xuân trong lễ kỷ niệm ngày 20-11. Ảnh minh họa: NGUYỄN QUYÊN

"Nhưng sao lịch nghỉ Tết của con ít ngày quá. Về cả quê nội lẫn ngoại đều rất cập rập, chưa kể thay đổi thời tiết các con cũng cần có thời gian nghỉ ngơi để thích nghi. Theo lịch mùng 5 con đã phải vào TP.HCM để mùng 6 (thứ 6) tới trường. Nếu lịch học dời qua thứ 2 tuần sau (mùng 9 Tết) thì hợp lý hơn” - anh Sang chia sẻ.

Cũng theo anh Sang, việc điều chỉnh lịch nghỉ rất khó, vì thế gia đình anh sẽ xin phép cô giáo cho con nghỉ học về quê trước với ông bà nội cùng người thân. Vợ chồng anh sẽ về sau theo lịch cơ quan.

Chị Nguyễn Thị Chung (quận Gò Vấp) cũng bất ngờ khi lịch nghỉ Tết năm nay của học sinh TP.HCM khá ngắn, đã vậy lại nghỉ trễ. “Ngày 27 âm lịch mới nghỉ trong khi đó mùng 6 tháng Giêng đã đi học lại. Quê nội và ngoại đều ở miền Trung, tôi đang tính Tết này đưa hai bé về quê ăn Tết. Tuy nhiên, với lịch nghỉ như thế này khó có thời gian thăm cả 2 bên" - chị Chung than.

Không sắp xếp được, chị Chung cho hay có thể gia đình chị sẽ phải ở lại TP.HCM ăn Tết. "Năm nay nghỉ ít quá, như những năm trước thì những người làm ăn xa quê như tôi có thể về ăn Tết ở quê" - chị nói.

Nhiều phụ huynh đồng tình

Tuy vậy, nhiều người ở gần hoặc xung quanh TP.HCM lại cho rằng thời gian nghỉ Tết như năm nay là hợp lý.

Chị Phí Thị Na (phường Hiệp Thành, quận 12) cho hay số ngày nghỉ của học sinh TP không dài nhưng phù hợp với chị. Con chị đang học lớp 2 tại Trường tiểu học Nguyễn Trãi, còn chị làm công nhân may. Vì nhà ông bà nội ở tại quận 12 nên hàng năm nghỉ tết gia đình chị dành toàn thời gian về nhà ngoại ở Kon Tum.

Theo chị Na, năm nào chị cũng phải tăng ca sát tết mới được nghỉ. Năm nay cũng vậy, công ty yêu cầu phải làm hết ngày 28-12 (âm lịch) mới được nghỉ để lãnh thưởng tết, ai nghỉ sớm sẽ mất thưởng nên mọi người đều làm đúng lịch.

Với lịch làm việc này dù muộn hơn lịch nghỉ học của con nhưng gia đình vẫn thoải mái. “Nhà mình về quê cũng chỉ đi xe khách, tính ra về tận 7 ngày là đủ rồi, một ngày mình dành mua sắm tết cho ông bà nội. Khi con vào học thì vợ chồng mình cũng đi làm lại nên không có lăn tăn gì cả, năm nào con nghỉ ngắn hay dài thì nhà mình cũng chỉ có từng đó thời gian nghỉ tết thôi” – chị Na chia sẻ thêm.

Chị Phan Thị Hoàng (quận 2, TP Thủ Đức) cũng cho biết hai con chị một đứa học lớp 10, một đứa lớp 3. Mặc dù lịch nghỉ tết năm nay ngắn hơn năm trước nhưng không ảnh hưởng gì đến kế hoạch nghỉ tết của gia đình.

Chị Hoàng bán hàng tại nhà nên hầu như năm nào chị cũng bán hàng đến sát tết mới nghỉ, ra tết cũng ngày 6 tết là mở bán lấy ngày tốt. Do đó, cứ chiều 28 tết hoặc chiều 29 tết (với tháng đủ 30 ngày), gia đình chị mới về nhà nội ở Đồng Nai. Đến sáng mồng hai sẽ về nhà ngoại ở Lâm Đồng ăn tết đến đêm trước hôm các con đi học mới lên lại TP.HCM.

Chị Hoàng cho rằng lịch nghỉ ngắn này có thể do nhà nước muốn cân đối với lịch đi làm việc của phụ huynh. Tuy nhiên, dù lịch nghỉ tết của các con ngắn nhưng điều chị mong mỏi nhất là các con phải được nghỉ ngơi, vui chơi trọn vẹn 9 ngày đó.

“Trường học, thầy cô đừng giao bài tập hay học bài gì cả, để các con được nghỉ đúng nghĩa hoặc cùng gia đình chuẩn bị Tết. Nếu cho các con nghỉ tết dài ngày mà phải đi làm cùng ba mẹ hoặc vùi đầu học hết bài này làm bài nọ thì tội các con lắm” – chị Hoàng mong mỏi.

Hiệu trưởng một trường THCS ở quận nội thành TP.HCM cho rằng lịch nghỉ Tết được điều chỉnh để phù hợp với lịch đi làm của công nhân viên chức nhà nước. Những năm trước nhiều người than phải đi làm sớm, không gửi con cho ai được.

Tuy nhiên, với kế hoạch này, những gia đình ở xa về ăn Tết sẽ rất cập rập. Điều khiến trường lo lắng là sẽ có nhiều phụ huynh cho con nghỉ học vào ngày 25, 26 tháng Chạp và mùng 6 tháng Giêng để thuận tiện đi lại. Điều này ít nhiều xáo trộn trong việc giảng dạy của trường.

Khi PV hỏi liệu học sinh nghỉ thêm một ngày có ảnh hưởng đến chương trình học? Vị này cho biết không bị ảnh hưởng, trường có thể sắp xếp được. Theo kế hoạch, sau khi kiểm tra và chấm điểm vào điểm học kỳ 2 cho học sinh vẫn còn dư 1 tuần cuối tháng 5.

NGUYỄN QUYÊN - PHẠM ANH

Nguồn PLO: https://plo.vn/hoc-sinh-tphcm-nghi-tet-9-ngay-phu-huynh-nguoi-dong-tinh-nguoi-than-it-post710564.html