Học các môn khoa học tự nhiên không khô cứng

Hôm qua, hơn 1.000 học sinh THCS tham gia ngày hội STEM với chuỗi hoạt động sáng tạo tại Trường THCS Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội). Ở đó, học sinh được giáo viên, học sinh trường THPT chuyên hướng dẫn áp dụng kiến thức vào cuộc sống.

Học sinh tham gia hoạt động STEM tại Trường THCS Dịch Vọng (Hà Nội) ngày 18/5

Học sinh tham gia hoạt động STEM tại Trường THCS Dịch Vọng (Hà Nội) ngày 18/5

Cô Đỗ Thị Luật, giáo viên bộ môn Khoa học Tự nhiên, Trường THCS Dịch Vọng, cho biết, trong ngày cô hướng dẫn hàng trăm học sinh soi kính hiển vi để tận thấy các loài sinh vật nhỏ li ti tồn tại trong một giọt nước. Học sinh sau khi xem thích thú tả lại, sinh vật có màu xanh, bơi nhanh trong giọt nước được lấy từ ao hồ ngâm với rơm rạ. “Thí nghiệm kiến thức thuộc bộ môn Khoa học tự nhiên tích hợp, lồng ghép 3 lĩnh vực gồm Sinh học, Vật lý, Hóa học. Ở trên lớp mỗi tiết học chỉ có 45 phút, không có nhiều cơ hội, điều kiện để thực hành, do đó khi được tham gia hoạt động thí nghiệm thực tế, học sinh rất hào hứng và càng thấy sự gần gũi của khoa học trong cuộc sống hằng ngày”, cô Luật nói.

Ở một góc khác, nhóm học sinh chừng 10 em được giáo viên hướng dẫn cách làm kem cấp tốc chỉ trong vòng 3-5 phút. Trần Quỳnh Như, học sinh lớp 7, nói: “Khi thực hành, em thấy kiến thức được học cực kỳ có ý nghĩa với cuộc sống. Với hoạt động này, khi đi chơi ở ngoài, em có thể dễ dàng làm kem, đồ uống mát cho cả nhà mà không cần đến tủ lạnh”, Quỳnh Như nói.

Trong hàng chục gian hàng, hoạt động STEM thú vị, ấn tượng như: truyền tải điện không dây, sự kỳ diệu của lực ma sát… còn có chuỗi hoạt động của nhóm học sinh các trường THPT chuyên TP Hà Nội mang đến giới thiệu, hướng dẫn học sinh THCS thực hiện.

Phạm Minh Khánh, học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, cho biết, các hoạt động sẽ chứng minh cho học sinh THCS, tiểu học thấy các môn khoa học như: Vật lý, Hóa học, Sinh học không hề nhàm chán, khô cứng mà trái lại rất thú vị, có thể áp dụng được trong cuộc sống thường ngày.

“Qua chuỗi hoạt động đó, nhóm hi vọng sẽ truyền lửa và niềm đam mê học khoa học tự nhiên cho các em học sinh nhỏ tuổi. Đây cũng chuỗi hoạt động thường xuyên trong hành trình nhóm đi đến các trường THCS, tiểu học để làm thí nghiệm, hướng dẫn các em tham gia hoạt động sáng tạo, ứng dụng kiến thức được học vào thực tế”, Minh Khánh chia sẻ.

Trước đó, học sinh Trường THCS Giảng Võ (Hà Nội) tổ chức ngày hội STEM - Amazing Race cho học sinh. Theo bà Tô Thị Hải Yến, Hiệu trưởng Trường THCS Giảng Võ, trải nghiệm giúp học sinh có tư duy sáng tạo và phản biện, học hỏi từ nhau thông qua giao tiếp, trình bày ý kiến. Đó cũng là mảnh đất màu mỡ để tuổi trẻ học đường thỏa sức sáng tạo và sáng chế ra những sản phẩm có ý nghĩa.

Hà Linh

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/hoc-cac-mon-khoa-hoc-tu-nhien-khong-kho-cung-post1535601.tpo