Hoàng gia Anh lập 'phòng chiến tranh' đối phó với Harry

Hoàng gia Anh thiết lập 'phòng chiến tranh' để đối phó với những hậu quả tiềm ẩn đến từ cuốn hồi ký của Hoàng tử Harry vào thời điểm ra mắt độc giả thế giới.

Page Six đưa tin các cố vấn cấp cao của gia đình Hoàng gia Anh đã thiết lập “phòng chiến tranh”, có nhiệm vụ đối phó với bất kỳ hậu quả tiềm ẩn nào khi Spare, cuốn hồi ký của Hoàng tử Harry, chính thức lên kệ vào 10/1.

Hoàng gia Anh đang lên các phương án đối phó với cuốn hồi ký sắp ra mắt của Harry. Ảnh: Page Six.

Hoàng gia Anh đang lên các phương án đối phó với cuốn hồi ký sắp ra mắt của Harry. Ảnh: Page Six.

Theo nguồn tin, đội cố vấn thảo luận về vấn đề trên tại dinh thự Sandringham Estate – nơi gia đình hoàng gia tụ tập đón lễ Giáng sinh đầu tiên không có Nữ hoàng Elizabeth II - ở Norfolk, Anh. Trong cuộc họp, một kế hoạch được vạch ra nhằm xử lý những hệ quả tiềm tàng, không chỉ từ cuốn hồi ký mà còn cuộc trò chuyện của Harry với Anderson Cooper trên chương trình 60 Minutes của CBS ngày 8/1, cùng loạt cuộc phỏng vấn khác trên ITV, Good Morning AmericaThe Late Show.

Các thành viên Hoàng gia Anh và nhân viên thân tín liệt kê ra tất cả giả thiết có thể xảy ra, rồi từ đó tìm cách giải quyết êm đẹp nhất.

“Chắc chắn có lo ngại về những gì Harry viết. Họ đặc biệt lo lắng nếu những khoảnh khắc riêng tư nhất trong cuộc đời bị công khai. Nhà vua muốn tiến về phía trước với thái độ ‘giữ cho cái môi cứng rắn’ truyền thống và noi theo cố Nữ hoàng là ‘không bao giờ phàn nàn, không bao giờ giải thích’. Tuy nhiên, Thân vương xứ Wales lập luận trên thực tế, gia đình có lẽ nên tiếp tục tấn công và đưa ra tuyên bố, giống như cách anh nói ‘Chúng tôi không phải là gia đình phân biệt chủng tộc’, nhưng anh bị cha bác bỏ”, một người trong cuộc cấp cao nói.

Tờ Daily Telegraph (Anh) cũng xác nhận cung điện đang ở trong "trạng thái chiến tranh" trước khi cuốn sách được phát hành. Nguồn tin nói thêm chưa rõ nội dung đầy đủ của Spare chấn động như thế nào, nhưng qua các đoạn trích rò rỉ, chưa có tiết lộ nào có thể làm lung lay gia đình hoàng gia.

Dù vậy, theo The Sunday Times, Hoàng tử Wiliam nhận thức sâu sắc rằng gia đình hoàng gia phải giữ im lặng trước những đòn công kích của Harry.

“Anh ấy (William) sẽ không trả đũa. Anh ấy không bao giờ làm thế vì anh ấy đàng hoàng và trung thành đến mức khó tin. William là mục tiêu dễ bị nhắm vào. Harry biết rằng anh ấy sẽ không trả đũa. Bạn có thể bắn bao nhiêu phát vào con mồi không di chuyển? Thật tàn nhẫn, hèn nhát và đáng buồn khi William tiếp tục nhận những cú đấm. Anh ấy giữ im lặng vì lợi ích của gia đình và đất nước”, nguồn tin nói.

Gia đình Hoàng gia Anh lựa chọn im lặng trước những đòn công kích của Harry. Ảnh: WireImage.

Hồi ký Spare của Harry chính thức phát hành trên toàn thế giới ngày 10/1, nhưng những đoạn trích gây tranh cãi bị rò rỉ trên các phương tiện truyền thông quốc tế do lỗi bán nhầm ngày ở Tây Ban Nha.

Trong sách, Công tước xứ Sussex đưa ra nhiều tuyên bố gây sốc như sự rạn nứt giữa anh và anh trai, tố Vua Charles ghen tỵ với sự nổi tiếng của các con dâu, những lời cuối cùng nói với Nữ hoàng Elizabeth II, thuyết phục cha không kết hôn với mẹ kế Camilla Parker Bowles, cuộc họp về việc anh và Meghan làm việc bán thời gian cho Hoàng gia Anh…

Nguồn tin của Page Six tiết lộ William và Kate bị cuốn sách làm cho quay cuồng. Tuy nhiên, các chủ nhân của Cung điện Kensington sẽ không bình luận về cuốn sách, giống như họ từ chối bình luận về bộ phim tài liệu Harry & Meghan.

Đầu tháng 1, Harry liên tục xuất hiện trên truyền hình để quảng bá cho hồi ký. Ảnh: CBS.

Tú Oanh

Theo Page Six

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/hoang-gia-anh-lap-phong-chien-tranh-doi-pho-voi-harry-post1501858.tpo