Hoãn xử vụ bảo kê xe quá tải, xác minh thêm chứng cứ hối lộ

  63 liên quanGốc

  TAND Hà Nội hoãn phiên xử vụ hàng loạt thanh tra giao thông bị cáo buộc nhận hối lộ để làm rõ thêm những nội dung không thể xác minh được tại tòa.

  Quyết định trên được HĐXX đưa ra cuối buổi sáng 12/5, một ngày sau khi mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 7 bị cáo trong vụ dán logo "xe vua" để bảo kê xe chở quá tải ở Hà Nội. Chủ tọa cho biết thời gian mở lại phiên xử sẽ được thông báo sau.

  Trong phần thẩm vấn, 4 bị cáo Lê Bá Dũng (cựu cán bộ thanh tra giao thông (TTGT) quận Hoàng Mai), Trần Sỹ Cương (cựu cán bộ Sở GTVT Hà Nội), Nguyễn Quốc Cương (cựu TTGT quận Hai Bà Trưng) và Hoàng Văn Lân (cựu cán bộ TTGT huyện Phú Xuyên) thừa nhận đã nhận hối lộ hơn 300 triệu đồng từ nhóm đứng ra bảo kê.

  Ba bị cáo còn lại là Nguyễn Ánh Hào (ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Lê Văn Cường (cựu cán bộ Tổng cục Đường bộ Việt Nam) và Phạm Văn Vinh (Tổng giám đốc Công ty vận tải Tuấn Vinh) khai cùng nhau lên kế hoạch bảo kê xe quá tải bằng cách đưa tiền cho người của cơ quan chức năng.

  4 trong số 7 bị cáo liên quan vụ án từng là thanh tra giao thông. Ảnh: N.H.

  Hào, Cường và Vinh cũng trình bày sau khi nhận tiền từ các doanh nghiệp có xe chở quá tải, họ nhiều lần đưa tiền (không nhớ con số) cho các bị cáo là cựu cán bộ TTGT nêu trên.

  Ngoài ra, Nguyễn Ánh Hào còn khai khi làm trung gian bảo kê xe quá tải, bị cáo đã hối lộ lực lượng CSGT và cán bộ một số đơn vị khác nhưng không nhớ hết các tình tiết.

  Tháng 8/2018, Công an Hà Nội nhận được tin tố giác Công ty Tuấn Vinh ép xe tải trên một tấn của nhiều doanh nghiệp phải dán logo "An toàn là bạn, tai nạn là thù". Nếu dán khẩu hiệu này, các xe quá tải sẽ không bị cơ quan chức năng kiểm tra hoặc bắt buộc cân tải trọng.

  Với thủ đoạn này, nhóm bảo kê có sự tiếp tay của một số cán bộ thanh tra giao thông và cảnh sát, thu lợi bất chính hơn 12 tỷ đồng mỗi tháng.

  Vào cuộc điều tra, Công an Hà Nội xác định các bị can Hào, Cường và Vinh là nhóm đứng ra bảo kê. Doanh nghiệp nào đồng ý thì phải nộp tiền cho Vinh và Hào để họ lo "lót" cơ quan chức năng. Đổi lại, xe quá tải khi lưu thông sẽ không bị kiểm tra, được bỏ qua lỗi vi phạm hoặc xử phạt nhẹ.

  Cường được giao khi đi làm nhiệm vụ thanh tra giao thông ở vị trí nào phải báo cho Vinh hoặc Hào để báo lại cho tài xế tránh tuyến đường đó. VKS cho rằng trong các năm 2016-2018, Hào và đồng phạm thu được hơn 6,2 tỷ đồng.

  Theo cáo trạng, Lê Bá Dũng đã nhận hối lộ 96 triệu, Nguyễn Quốc Cương nhận 63 triệu, Trần Sỹ Cương nhận 136 triệu đồng. Riêng Hoàng Văn Lân nhận 11 triệu đồng.

  Đối với việc Hào khai chi tiền cho 90 cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự hay công an các huyện ở Hà Nội, cơ quan điều tra đã lấy lời khai và tổ chức cho 90 người này đối chất với các bị cáo. Tuy nhiên, những người bị tố đều phủ nhận việc nhận tiền nên cơ quan tố tụng không xử lý hình sự.

  Hoàng Lam

   Nguồn Zing: https://zingnews.vn/hoan-xu-vu-bao-ke-xe-qua-tai-xac-minh-them-chung-cu-hoi-lo-post1214569.html