Hỏa hoạn tại Hy Lạp và A-rập Xê-út

Lực lượng khẩn cấp Hy Lạp cho biết, ngày 29-9, lửa đã bùng phát tại một container bên trong trại tị nạn đông đúc trên đảo Lesbos của nước này khiến một người thiệt mạng.

Trực thăng phun nước xuống đám cháy tại nhà ga tàu cao tốc Haramain. (Ảnh: Reuters)

Trực thăng phun nước xuống đám cháy tại nhà ga tàu cao tốc Haramain. (Ảnh: Reuters)

Người tị nạn đã đụng độ với cảnh sát khi khói dày đặc bốc lên từ trại tị nạn Moria, nơi ở của khoảng 12 nghìn người. Cảnh sát cho biết, các điều tra viên đã đưa một thi thể bị cháy tới bệnh viện tại TP Mytilini trên đảo Lesbos để xác định danh tính. Hiện, cảnh sát chưa thể tiếp cận một khu vực container có thể chứa một thi thể khác.

Cảnh sát đang tăng cường lực lượng tới đảo Lesbos để cùng với cảnh sát trưởng giúp ổn định lại trật tự trên đảo.

Trong những tuần gần đây, Hy Lạp phải đối mặt với sự trở lại của dòng người tị nạn và di cư đến từ nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ. Gần một triệu người tị nạn chạy khỏi cuộc chiến ở Syria và người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đã tới các đảo của Hy Lạp trong năm 2015. Hơn 9.000 người đã tới nước này trong tháng 8-2019, mức cao nhất sau khi Liên hiệp châu Âu (EU) và Ankara thực thi một thỏa thuận đóng tuyến đường di cư trên biển Aegea từ ba năm trước. Con số này trong tháng 9-2019 là hơn 8.000 người.

Cùng ngày, một đám cháy đã bùng phát tại nhà ga tàu cao tốc Haramain tại thành phố ven biển Jeddah của A-rập Xê-út, làm ít nhất năm người bị thương.

Cột khói đen bốc lên từ nhà ga này sau khi đám cháy xuất hiện vào lúc 12 giờ 35 phút. Lực lượng dân phòng cho biết, ngọn lửa đã được khống chế sau 12 giờ. Kênh truyền hình nhà nước al-Ekhbariya đưa tin, lực lượng cứu hỏa trên mặt đất đã nhận sự hỗ trợ từ trên không.

Theo tài khoản Twitter chính thức của vùng Mecca, năm người bị thương đã được đưa tới bệnh viện và 16 nhóm y tế đã có mặt tại hiện trường. Kênh Al-Ekhbariya cho biết thêm, bốn người đã được chữa trị vết thương ngay tại hiện trường và hoạt động trên tuyến đường sắt Haramain sẽ tạm ngừng cho đến khi có thêm thông báo về vấn đề an toàn.

Tuyến đường sắt Haramain dài 450 km nối hai thành phố linh thiêng nhất đối với người Hồi giáo là Mecca và Medina với TP Jeddah nằm bên bờ Biển Đỏ với chi phí xây dựng là 6,7 tỷ euro mới đi vào hoạt động từ năm 2018.

H.H

Reuters

Nguồn Nhân Dân: http://nhandan.com.vn/thegioi/tin-tuc/item/41732002-hoa-hoan-tai-hy-lap-va-a-rap-xe-ut.html