Hỗ trợ thanh niên khuyết tật khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Ngày 20-8, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Thanh niên Khuyết tật Việt Nam phối hợp với Công ty TCP Việt Nam tổ chức Tọa đàm 'Hỗ trợ thanh niên khuyết tật khởi nghiệp đổi mới sáng tạo'.

Phát biểu tại tọa đàm, Chủ tịch Hội Thanh niên Khuyết tật Việt Nam Phạm Văn Thành cho rằng, hành trình khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, vốn đã đầy rẫy chông gai. Với thanh niên khuyết tật, những rào cản ấy càng lớn hơn: Từ rào cản về tiếp cận nguồn vốn, công nghệ, kiến thức đến định kiến xã hội. Tuy nhiên, rất nhiều thanh niên khuyết tật đã và đang chứng minh rằng, họ là những người có đủ tài năng, trí tuệ để làm chủ cuộc đời mình, tạo ra giá trị cho cộng đồng.

 Quang cảnh tọa đàm.

Quang cảnh tọa đàm.

Ông Nguyễn Lâm Thanh, đại diện TikTok Việt Nam chỉ ra vai trò không thể thiếu của các nền tảng số trong việc hỗ trợ thanh niên khuyết tật, đồng thời cho rằng, công nghệ chính là lời giải cho bài toán thu hẹp khoảng cách về thông tin và cơ hội. Theo ông Thanh, thách thức lớn nhất không phải là thiếu chính sách mà là làm sao để người cần có thể biết và tiếp cận được chúng.

Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp Nguyễn Phan Huy Khôi nhấn mạnh: “Chúng ta cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, tạo môi trường thuận lợi để thanh niên khuyết tật có cơ hội khởi nghiệp trên nền tảng số. Hiện nay Trung tâm đã phối hợp triển khai các khóa đào tạo miễn phí về AI, kinh tế số, thương mại điện tử…, đào tạo cho thanh niên nói chung và thanh niên khuyết tật nói riêng; trong vòng 3 tháng đã đào tạo hơn 10.000 người. Đồng thời, đang nghiên cứu các chương trình đào tạo đặc thù phù hợp với khả năng và nhu cầu của thanh niên khuyết tật, hỗ trợ xây dựng kênh kinh doanh online, kết nối với ngân hàng...”.

 Chủ tịch Hội Thanh niên khuyết tật Việt Nam Phạm Văn Thành phát biểu tại tọa đàm.

Chủ tịch Hội Thanh niên khuyết tật Việt Nam Phạm Văn Thành phát biểu tại tọa đàm.

 Các đại biểu chia sẻ tại tọa đàm.

Các đại biểu chia sẻ tại tọa đàm.

Bạn Nguyễn Thị Thùy Chi chia sẻ: “Năm 2024, tôi vinh dự được tuyên dương trong chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” và hiện đang điều hành một doanh nghiệp xã hội do chính cộng đồng người sống chung với tổn thương não sáng lập. Khó khăn với người khuyết tật là rất nhiều, nhưng điều quan trọng nhất vẫn là sự tự tin, kiên trì và kỷ luật. Chúng ta phải nghiêm túc học tập, rèn luyện, biết tận dụng sự hỗ trợ của xã hội để khẳng định giá trị bản thân, không chỉ là người nhận hỗ trợ mà còn là công dân chủ động, làm chủ công nghệ, AI, thương mại điện tử để khởi nghiệp và tạo ra giá trị”.

Tại tọa đàm, các đại biểu và thanh niên khuyết tật cùng chia sẻ, trao đổi tìm ra những giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, hỗ trợ thanh niên khuyết tật khởi nghiệp hiệu quả.

 Ban tổ chức trao kinh phí hỗ trợ các dự án khởi nghiệp tiêu biểu của thanh niên khuyết tật.

Ban tổ chức trao kinh phí hỗ trợ các dự án khởi nghiệp tiêu biểu của thanh niên khuyết tật.

Phát biểu kết luận tọa đàm, đồng chí Nguyễn Kim Quy, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Phó chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khẳng định, Ban tổ chức ghi nhận và sẽ có báo cáo tổng hợp, đề xuất liên quan tới các chính sách dành cho cộng đồng người khuyết tật nói chung và thanh niên khuyết tật nói riêng.

Dịp này, Ban tổ chức trao hỗ trợ kinh phí đối với 4 dự án khởi nghiệp tiêu biểu của thanh niên khuyết tật, mỗi dự án nhận 50 triệu đồng từ Công ty TCP Việt Nam.

HẢI MINH

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/xa-hoi/tin-tuc/ho-tro-thanh-nien-khuyet-tat-khoi-nghiep-doi-moi-sang-tao-842278