Hết hồn triển lãm tượng sáp 'phiên bản kinh dị' về những người nổi tiếng thế giới

Triển lãm tượng sáp 'phiên bản kinh dị' về những người nổi tiếng ở Brazil gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Arlindo Armacollo, một doanh nhân kiêm nghệ sĩ, đã mở một triển lãm ở thị trấn Rolândia, bang Paraná, miền nam Brazil để giới thiệu bộ sưu tập tượng sáp do ông tạo ra. Chủ đề mà Armacollo tập trung sáng tạo là về các nhân vật thế giới, còn sống và đã khuất. Tác phẩm đầu tiên của ông là Mẹ Teresa. Sau đó là Albert Einstein, Giáo hoàng John Paul II và những nhân vật nổi tiếng toàn cầu khác.

“Nó trông có vẻ đơn giản, nhưng để đạt được sự tỉ mỉ đến từng chi tiết như vậy là một công việc khó khăn. Người nghệ sĩ phải nắm bắt được tính cách cũng như tâm hồn của từng nhân vật”, một phóng viên truyền hình địa phương đánh giá khi tới triển lãm.

Trên thực tế, triển lãm trên diễn ra lần đầu vào năm 2015. Tuy nhiên, đoạn video quay lại những bức tượng sáp bất ngờ lan truyền trên mạng xã hội vào tuần trước, thổi bùng “làn sóng” tranh cãi trong cộng đồng mạng liên quan đến tính thẩm mỹ của các tác phẩm nghệ thuật.

Đa số đều tỏ ra bàng hoàng trước những bức tượng sáp. Trong đó: cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela không khác gì một lực sĩ thể hình đỏm dáng, với thân hình cơ bắp, đầu nhỏ xíu và mái tóc vàng rực rỡ; Công nương Diana có nụ cười điên cuồng và đáng sợ; minh tinh Marilyn Monroe sở hữu chiếc cổ ngoại cỡ, gương mặt chảy xệ, xấu xí; huyền thoại nhạc rock and roll Elvis Presley mọc những sợi lông đen khác thường trên mặt…

Marilyn Monroe

Marilyn Monroe

Công nương Diana

Nelson Mandela

“Câu chuyện kinh dị của Brazil” là bình luận được nhiều người dùng Twitter để lại nhất để nhận xét về những bức tượng sáp.

Sự quan tâm của dân mạng khiến Arlindo Armacollo vốn là một nghệ sĩ vô danh bỗng chốc được báo đài “săn đón”. Những người đàn ông 77 tuổi đã từ chối hết các yêu cầu phỏng vấn và lời mời xuất hiện trên truyền hình.

Chia sẻ trên Guardian, ông Armacollo khẳng định không để tâm đến những lời chỉ trích. “Tôi không biết mọi người có đánh giá cao những gì tôi đang làm hay không. Nhưng tôi làm nó vì tôi thích chúng. Tôi làm điều này cho thị trấn của chúng tôi. Nếu mọi người thích nó, hãy đến tham quan. Nếu không thì đừng làm vậy”, ông nói.

Theo The Guardian, những bức tượng tiêu tốn khoảng 5kg sáp, phần mắt được nhập khẩu từ Anh. Hiện tại, Armacollo đặt những bức tượng trong một bảo tàng mang tên cha ông.

Từ năm 2015 đến nay, bộ sưu tập tượng sáp phiên bản kinh dị của các vĩ nhân thế giới đã được bổ sung thêm nhiều từ Công nương Diana, Nữ hoàng Elizabeth II đến thẩm phán Brazil Sergio Moro, hậu vệ Harry Maguire của đội tuyển Anh… Ông Armacollo hiện đang cân nhắc làm tượng sáp của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro.

Điều tiếc nuối duy nhất của Armacollo là cháu gái không thích các tác phẩm của ông. “Con bé rất nhạy cảm. Con bé thậm chí đã khóc. Nhưng bây giờ con bé cũng đã cười khi thấy những bức tượng”, nghệ sĩ cao tuổi thừa nhận.

Tú Oanh

Theo Guardian

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/van-hoa/het-hon-trien-lam-tuong-sap-phien-ban-kinh-di-ve-nhung-nguoi-noi-tieng-the-gioi-1778341.tpo