Hé lộ điểm yếu của GPT-4o mới được OpenAI công bố

Phiên bản GPT-4o được OpenAI công bố hồi đầu tuần thực sự là một chatbot tốt đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, phóng viên của trang công nghệ BGR đã phát hiện ra một điểm yếu của ứng dụng AI này.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

GPT-4o được OpenAI công bố chỉ một ngày trước sự kiện Google I/O 2024 , nơi Google cũng trình làng những tính năng mới nhất của chatbot Gemini AI.

Cả GPT-4o và Gemini Pro đều là những chatbot cực kỳ thông minh. Tuy nhiên, sau khi xem xét phần trình diễn của cả 2 chatbot này, đa phần các chuyên gia công nghệ nhận định rằng GPT-4o vượt trội hơn Gemini.

GPT-4o có thể hỗ trợ nhập câu lệnh (prompt) là văn bản, giọng nói, hình ảnh và video, trong khi tính năng này chỉ xuất hiện trên Gemini vào cuối năm nay theo những gì mà Google đã tuyên bố.

Nói cách khác, nếu muốn sử dụng chatbotAI, bạn nên sử dụng GPT-4o trên thiết bị của mình thay vì sử dụng Gemini, vì đây là mô hình ChatGPT tốt nhất mà OpenAI cung cấp cho công chúng vào thời điểm hiện tại. Ngoài ra, ứng dụng còn miễn phí cho tất cả mọi người, ngay cả khi bạn không trả tiền cho phiên bản ChatGPT Plus.

Nhưng phóng viên của trang công nghệ BGR đã phát hiện ra một điểm yếu của GPT-4o. Đó là OpenAI đã không cung cấp cho GPT-4o cơ sở dữ liệu kiến thức sâu rộng nhất. Điểm giới hạn kiến thức của GPT-4o là tháng 5 năm 2023, kém hơn một chút so với điểm giới hạn tháng 12 năm 2023 của GPT-4.

Khi OpenAI công bố GPT-4o vào ngày 13/5, phóng viên BGR đã hỏi chatbot này rằng kiến thức được cập nhật mới nhất đến ngày nào. Nó đã trả lời rằng kiến thức mới nhất là tháng 9/2021 đầy khó hiểu. Tuy nhiên, chatbot này cũng "trấn an" rằng nó có thể duyệt web để tìm dữ liệu cập nhật hơn.

Có lẽ do OpenAI vẫn đang triển khai GPT-4o tới nhiều thị trường và thiết bị khác nhau, nên việc nó đưa mốc thời gian nói trên có thể chưa chuẩn xác. Phóng viên BGR đã quyết định hỏi lại câu hỏi trên sau 1 tuần. Lần này là hỏi cả GPT-3.5, GPT-4 và GPT-4o.

Kết quả là GPT-3.5 được cập nhật kiến thức đến tháng 1/2022, nhưng chatbot này có hạn chế là không thể tìm kiếm trên web. GPT-4 hay còn gọi là GPT-Plus có kiến thức đến tháng 12/2023 và GPT-4o được trang bị kiến thức đến tháng 5/2023.

Mặc dù thời điểm cập nhật kiến thức vẫn thua sút so với GPT-4, nhưng chatbot mới nhất của OpenAI có ưu điểm là có thể tìm kiếm trên web bất cứ thứ gì mà người dùng mong muốn.

GPT-4o có thể “thông minh và nhanh chóng” như OpenAI mô tả, nhưng nó không kế thừa cơ sở dữ liệu kiến thức của các mẫu trước đó. Thay vào đó, chatbot có thể đã được đào tạo từ đầu.

OpenAI cũng từng giải thích cách đào tạo các chatbot của mình. Đó là mỗi mô hình đều phải trải qua một quy trình đào tạo mới. Điều này giải thích tại sao giới hạn kiến thức của GPT-4o không khớp với GPT-4. Hy vọng OpenAI sẽ cải thiện thời gian đào tạo, giống như đã làm với các chatbot khác trong vài tháng qua.

Đăng Khoa

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/he-lo-diem-yeu-cua-gpt-4o-moi-duoc-openai-cong-bo-post175075.html