Hãy sống trọn vẹn nhất

  Báo Giáo Dục & Thời Đại
  Gốc

  'Nếu hôm nay là ngày cuối cùng của bạn trên Trái đất thì cuộc sống của bạn có ý nghĩa không?'.

  Ảnh minh họa/INT

  Ảnh minh họa/INT

  Bạn đặt câu hỏi rồi bảo, mấy mươi năm qua, bạn đã bỏ lỡ đi nhiều thứ: Ước mơ, gia đình, những người xung quanh và ngay cả chính bản thân.

  Cuộc đời con người ngắn ngủi lắm, thời gian lại vụt trôi và cuốn đi tất cả. Thế nên, bạn nhận ra một điều: Quãng thời gian còn lại của cuộc đời, bạn sẽ sống sao cho trọn vẹn nhất.

  Sống trọn vẹn là sống toàn tâm, toàn ý; sống bằng tất cả khả năng, sự nghiêm túc, kiên định; sống bằng tất cả ý chí, nghị lực, tấm lòng khi chúng ta đang còn được tồn tại trên thế giới này.

  Người biết sống trọn vẹn là người sẽ không cảm thấy hối tiếc vì những suy nghĩ, lời nói, hành động của chính mình, trái lại, họ như được nắm trong tay chiếc chìa khóa may mắn để mở cánh cửa hạnh phúc đời mình.

  Bạn bảo, điều kỳ diệu từ lối sống trọn vẹn giống như một chiếc hộp đựng bên trong món quà bí mật. Nó chỉ dành cho những ai thực sự mạnh dạn, dám mở chiếc hộp ấy.

  Hạnh phúc từ lối sống trọn vẹn không phải thứ cảm giác căng thẳng, mệt mỏi, lo phiền được bao bọc bởi sự gượng gạo, miễn cưỡng bên ngoài. Nó khởi phát từ chính tâm hồn, từ niềm lạc quan, vui vẻ tận hưởng những điều tươi đẹp mà cuộc sống ban tặng.

  Sống trọn vẹn là điều hẳn ai cũng mong muốn. Thế nhưng sống như thế nào cho trọn vẹn thì không phải ai cũng biết và thực hành. Nhiều người vì những thăng trầm trong cuộc sống phải trải qua khiến họ nghi ngờ, cảm thấy việc hướng tới một lối sống trọn vẹn là viển vông, vô vọng.

  Thế nhưng, cũng có nhiều người nhận ra lối sống trọn vẹn chẳng ở đâu xa mà ở ngay bên mình, chính trong cuộc sống vốn dĩ bộn bề, tất bật thường ngày. Người sống trọn vẹn sẽ lựa chọn sống theo cách của mình, được là chính mình.

  Sống trọn vẹn là khi chúng ta biết nâng niu, trân trọng và dành từng giây phút quý giá nhất của cuộc đời để nghĩ và sống cho hiện tại thay vì mãi sống trong quá khứ và mơ tưởng tương lai.

  Người sống trọn vẹn sẽ không vì quan điểm, suy nghĩ, lời nói của người khác mà tự áp đặt hay phó mặc cuộc sống của chính mình. Họ luôn quản trị được giá trị hạnh phúc và luôn cảm thấy không ngày nào tuyệt vời hơn bằng thời gian hiện tại.

  Sống trọn vẹn là khi chúng ta hướng tới những điều tích cực, những giá trị tốt đẹp bằng cách không ngừng học hỏi, khám phá những điều mới mẻ thay vì tự bằng lòng với những thứ bằng phẳng, nhàm chán, quẩn quanh.

  Họ thường đặt bản thân mình trong thử thách, khó khăn để không ngừng nỗ lực hoàn thiện bản thân và thành công theo cách trọn vẹn nhất. Đây cũng là nguyên tắc quan trọng làm nên cuộc sống trọn vẹn của mỗi người.

  Sống trọn vẹn còn là khi chúng ta biết dành sự yêu thương, quan tâm đối với gia đình, người thân, bạn bè. Họ là những người làm nên cuộc sống của bạn. Ai đó bảo rằng: “Hạnh phúc là một cái rất kì lạ mà người ta chỉ nhận được khi đem nó cho người khác”.

  Bạn cho đi những điều tốt đẹp thì bạn sẽ nhận lại những điều tốt đẹp. Đó không nhất thiết phải là vật chất, tiền tài; đó chỉ đơn giản là niềm vui, sự bình yên trong tâm hồn nhưng là hạnh phúc trọn vẹn nhất.

  Sống trọn vẹn là khi chúng ta biết cống hiến, biết lấy niềm vui, hạnh phúc của người khác làm niềm vui, hạnh phúc của chính mình. Nhận thức rõ điều đó, rất nhiều người đang từng giờ, từng ngày nỗ lực tận hiến, đem niềm vui cho mọi người, cho xã hội, cho đất nước.

  Họ là đội ngũ y bác sĩ trên mặt trận chống “giặc” Covid nơi tuyến đầu; họ là những cán bộ, đoàn viên xông xáo, nhiệt huyết vừa đam mê vừa trách nhiệm; họ là những nhà giáo, kĩ sư, công nhân, nông dân… dù là ai, họ vẫn đang thực hành lối sống trọn vẹn và đẹp đẽ nhất.

  Cuộc sống chính là món quà tuyệt vời mà mỗi người được nhận. Được sống đã là hạnh phúc. Và sống trọn vẹn, ta sẽ có được niềm hạnh phúc trọn vẹn!

  Xanh Nguyên

  Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/van-hoa/hay-song-tron-ven-nhat-o6yOHxl7R.html