Hàng trăm người hào hứng xếp hàng đi hiến máu cứu người đầu năm mới

Hiến máu vào dịp đầu xuân năm mới đã và đang trở thành một nét văn hóa đẹp, mang lại sự giúp đỡ vô cùng thiết thực từ cộng đồng xã hội đối với những bệnh nhân hiểm nghèo cần máu điều trị.

Người dân tham gia hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 6/2, Lễ hội Xuân hồng lần thứ XVI - sự kiện hiến máu lớn nhất vào mỗi dịp đầu Xuân chính thức khai mạc tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương. Sự kiện dự kiến tiếp nhận 8.000 đơn vị máu.

Niềm vui từ sự sẻ chia giọt máu đào

Có mặt ở ngày khai mạc của lễ hội, N.M.T sinh viên năm thứ ba, quê ở Hưng Yên chia sẻ sau khi quay trở lại trường đại học, hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện trong mọi tầng lớp, những ngày đầu Xuân năm mới em chọn đi hiến máu để giúp đỡ những bệnh nhân đang cần máu.

Năm nay, dịch bệnh COVID-19 đã lắng xuống nên ngay ngày đầu tiên khai mạc Lễ Hội Xuân hồng có hàng trăm người đã tới tham gia hiến máu.

Đã có kinh nghiệm hiến máu mấy năm nay, nhưng T. vẫn ngạc nhiên khi có rất nhiều bạn sinh viên cũng thực hiện một mong muốn trong dịp năm mới như mình.

“Hôm nay nhìn thấy mọi người đi hiến máu đông thế này em rất vui. Sự lan tỏa đến từ chính những người đi hiến máu, sau đó họ tuyên truyền lại cho bạn bè, người thân xung quanh,” T chia sẻ.

Nhằm đáp ứng nhu cầu máu điều trị sau Tết, nhiều năm nay, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã phát động Lễ hội Xuân hồng. Đây là sự kiện hiến máu nhân đạo lớn nhất, mở đầu cho một năm mới, góp phần lan tỏa tình thương yêu, lòng nhân ái và trách nhiệm với cộng đồng.

Phó giáo sư Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện huyết học-Truyền máu Trung ương cho hay Lễ hội Xuân hồng đã góp phần khắc phục được tình trạng khan hiếm nguồn máu điều trị sau Tết Nguyên đán đồng thời thay đổi quan niệm của các tầng lớp nhân dân về hiến máu tình nguyện, hình thành nét đẹp, thói quen hiến máu mỗi dịp đầu năm mới. Khác với hàng ngàn lễ hội đầu Xuân diễn ra trên cả nước, Lễ hội Xuân hồng là sự kiện duy nhất mà những người đến tham dự không mong điều gì cho bản thân mình mà đến để trao tặng những món quà sự sống.

Những ngày đầu năm mới, nhiều tỉnh, thành phố như Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, An Giang, Bình Định, Bắc Giang, Lạng Sơn, Lai Châu… cũng đồng loạt tổ chức Lễ hội Xuân hồng 2023, thu hút hàng chục nghìn lượt người hiến máu.

Hàng trăm bạn trẻ hào hứng xếp hàng từ sáng để được hiến máu nhân đạo dịp đầu năm. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đáp ứng đủ nguồn cung máu dự trữ

Phó giáo sư Nguyễn Hà Thanh cho biết năm nay, khi dịch COVID-19 được kiểm soát tốt, tình hình tiếp nhận máu đặc biệt được cải thiện hơn so với những năm trước. Trong tháng 12/2022 và tháng 1/2023, Viện đã tiếp nhận được trên 57.000 đơn vị máu; riêng 2 tuần trước Tết, Viện đã tiếp nhận hơn 20.000 đơn vị máu. Lượng máu này đã giúp Viện bảo đảm cung cấp máu ổn định cho hơn 180 bệnh viện tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, đủ đáp ứng cho nhu cầu cấp cứu và điều trị trong Tết và ngay sau Tết.

“Chúng tôi thấy người dân đã thực sự chọn hiến máu như một hoạt động tạo ra may mắn đầu năm mới. Trước kia, có thể nhiều người ngại ngần rằng không muốn mất máu đầu năm thì hiện nay quan niệm đó đã thay đổi, nhiều người cho rằng đây là hoạt động chia sẻ thiện nguyện, mang lại may mắn cho gia đình. Thực tế có nhiều người đi cùng gia đình, người thân đến hiến máu trong những ngày đầu năm mới,” Phó giáo sư Nguyễn Hà Thanh nhấn mạnh.

Với thông điệp “Hiến máu đầu Xuân-Nhân lên hạnh phúc,” chương trình hy vọng mỗi người dân đủ điều kiện sức khỏe sẵn sàng hiến tặng những đơn vị máu quý giá, như món quà lì xì ý nghĩa ngay đầu năm mới tới người bệnh, góp phần mang lại niềm vui, may mắn cho cộng đồng và chính bản thân người hiến máu.

Ngày 6/2, Lễ hội Xuân hồng lần thứ XVI - sự kiện hiến máu lớn nhất vào mỗi dịp đầu xuân chính thức khai mạc tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Lễ hội dự kiến tiếp nhận 8.000 đơn vị máu.(Ảnh: PV/Vietnam+)

Hướng dẫn người đến tham gia hiến máu. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nhằm đáp ứng nhu cầu máu điều trị sau Tết, nhiều năm nay, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã phát động Lễ hội Xuân hồng.(Ảnh: PV/Vietnam+)

Những món quà dành tặng cho người hiến máu. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nhiều người đã có thói quen hiến máu mỗi dịp đầu Xuân mới.(Ảnh: PV/Vietnam+)

Lễ hội Xuân hồng đã góp phần khắc phục được tình trạng khan hiếm nguồn máu điều trị sau Tết Nguyên đán. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phó giáo sư Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho biết năm nay, khi dịch COVID-19 được kiểm soát tốt, tình hình tiếp nhận máu đặc biệt được cải thiện hơn so với những năm trước. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Xuân hồng là lễ hội duy nhất mà người đến tham dự không mong cầu điều gì cho bản thân, gia đình, mà để trao tặng những giọt máu quý giá của mình.(Ảnh: PV/Vietnam+)

Người dân đã thực sự chọn hiến máu như một hoạt động tạo ra may mắn đầu năm mới.(Ảnh: PV/Vietnam+)

Những người làm công tác tiếp nhận máu. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nhiều người cho rằng hiến máu là hoạt động chia sẻ thiện nguyện, mang lại may mắn cho gia đình.(Ảnh: PV/Vietnam+)

(Ảnh: PV/Vietnam+)

Hiến máu vào dịp đầu Xuân năm mới đã và đang trở thành một nét văn hóa đẹp.Lễ hội năm nay với thông điệp “Hiến máu đầu xuân-Nhân lên hạnh phúc.” (Ảnh: PV/Vietnam+)

Từ năm 2010, Lễ hội Xuân hồng được Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện phát động trên toàn quốc.(Ảnh: PV/Vietnam+)

Đến nay, mỗi kỳ Lễ hội Xuân hồng được tổ chức kéo dài trong nhiều ngày, tại nhiều địa điểm và tiếp nhận 8.000-10.000 đơn vị máu.(Ảnh: PV/Vietnam+)

Đây cũng là hoạt động hưởng ứng Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng (diễn ra trong 2 tháng, 25/12/2022 đến 25/02/2023) của Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện./.

Sau mỗi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tình trạng khan hiếm máu thường xảy ra trầm trọng tại các bệnh viện. Xuất phát từ thực trạng đó, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội đã lên ý tưởng tổ chức một sự kiện hiến máu lớn ngay sau Tết Nguyên đán mang tên Lễ hội Xuân hồng. Lần đầu tiên tổ chức vào năm 2008, sự kiện chỉ diễn ra trong một ngày. Từ năm 2010, Lễ hội Xuân hồng được Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện phát động trên toàn quốc, trở thành điểm nhấn, nét riêng có cho phong trào hiến máu ở Việt Nam.

Đến nay, mỗi kỳ Lễ hội Xuân hồng được Viện tổ chức kéo dài trong nhiều ngày, tại nhiều địa điểm và tiếp nhận 8.000-10.000 đơn vị máu. Trải qua 15 kỳ tổ chức, với 100.615 đơn vị máu đã được hiến tặng, Lễ hội Xuân hồng đã khẳng định sức lan tỏa, khơi dậy hàng vạn tấm lòng nhân ái trong cộng đồng, trở thành niềm mong chờ, háo hức của hàng ngàn người dân để góp một việc tốt ngay trong tháng Giêng

Video về Lễ hội Xuân hồng:

Thùy Giang (Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/hang-tram-nguoi-hao-hung-xep-hang-di-hien-mau-cuu-nguoi-dau-nam-moi/844518.vnp