Hàng trăm căn nhà ở cho công nhân thuê 'ế' vì quá chật

Hàng trăm căn hộ cho công nhân tại Đà Nẵng xây xong rồi đóng cửa niêm phong nhiều năm nay vì diện tích quá nhỏ, không có người thuê.

Vào tháng 10/2020, Công trình nhà ở công nhân Khu Công nghiệp Hòa Cầm (phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) được khánh thành, đưa vào sử dụng giai đoạn 1 với vốn đầu tư 70 tỷ đồng

Vào tháng 10/2020, Công trình nhà ở công nhân Khu Công nghiệp Hòa Cầm (phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) được khánh thành, đưa vào sử dụng giai đoạn 1 với vốn đầu tư 70 tỷ đồng

Dự án này do Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng làm chủ đầu tư với tổng diện tích 27.755 m2. Công trình gồm 3 khối nhà với quy mô 5 tầng, với 278 phòng ở đơn và 7 phòng ở đôi, bố trí chỗ ở cho khoảng 600 công nhân.

Công trình có đầy đủ các hạng mục phục vụ đời sống công nhân như nhà để xe, phòng sinh hoạt chung, nhà trẻ, trạm y tế, khu tập thể dục.

Một dự án nhà ở cho công nhân với đầy đủ các tiện ích như vậy nhưng đến nay mới chỉ khoảng 100 căn hộ có người thuê, số còn lại vẫn khóa niêm phong.

Theo tìm hiểu của Kinh tế &Đô thị, sở dĩ khu nhà này "ế" công nhân thuê vì diện tích quá nhỏ, chỉ 15-17m2, không đảm bảo không gian sinh hoạt tối thiểu cho một gia đình.

Theo ghi nhận, mỗi căn hộ được bố trí khép kín gồm bếp, sân phơi đồ, nhà vệ sinh.

Những gia đình sinh sống tại đây tận dụng gần như hết diện tích căn hộ để kê bỏ đồ đạc, vật dụng sinh hoạt hàng ngày.

Chị Nguyễn Hoàng Khánh Liên thuê căn hộ diện tích 15m2, trong khi gia đình gồm 4 người nên điều kiện sinh hoạt rất bức bí. "Với diện tích này, chúng tôi kê đủ bộ bàn ghế, bàn học cho con là hết lối đi" - chị Liên nói.

Chị A Lăng Thị Vít (quê huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam) cũng chia sẻ, thuê được nhà ở công nhà rất mừng nhưng thực tế diện tích quá nhỏ nên điều kiện sinh hoạt chật chội.

Biết là chật chội, bức bí nhưng theo những người thuê ở tại đây, với mức thu nhập của công nhân thì phải cố gắng chấp nhận chứ ra ngoài không đủ điều kiện.

Đại diện Ban quản lý khu nhà ở công nhân này cho biết, Liên đoàn Lao động và các sở, ngành liên quan của Đà Nẵng đang khảo sát để mở diện tích bằng cách ghép các căn hộ lại để đảm bảo nhu cầu sinh hoạt cho những gia đình công nhân thuê.

Hy vọng các cơ quan liên quan của Đà Nẵng sớm đưa ra giải pháp hợp lý để dự án này không lãng phí; đồng thời giải bài toán nhà ở cho công nhân trên địa bàn.

Quang Hải

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/hang-tram-can-nha-o-cho-cong-nhan-thue-e-vi-qua-chat.html