Hàn Quốc, Mỹ lên kế hoạch họp tham vấn chiến lược vào tháng 9

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc và Mỹ đang thảo luận về kế hoạch tổ chức cuộc họp cấp thứ trưởng ngoại giao và quốc phòng theo cơ chế đối thoại song phương Nhóm tham vấn và Chiến lược răn đe mở rộng' (EDSCG) tại Seoul vào tháng 9 tới.

Cờ Hàn Quốc và Mỹ tung bay cạnh nhau tại Yongin, Hàn Quốc. Ảnh (tư liệu): Reuters

Cờ Hàn Quốc và Mỹ tung bay cạnh nhau tại Yongin, Hàn Quốc. Ảnh (tư liệu): Reuters

Đây là cuộc họp EDSCG lần thứ 4 và là cuộc họp đầu tiên được tổ chức tại Seoul. Phía Hàn Quốc đề xuất tổ chức cuộc họp trong tháng này nhưng Mỹ muốn dời sang tháng 9 do có sự thay đổi về vị trí Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách. Cuộc họp là một kênh tham vấn răn đe mở rộng, tiếp sau “Tuyên bố Washington” được công bố trong hội nghị thượng đỉnh Hàn - Mỹ hồi tháng 4 và cuộc họp đầu tiên của Nhóm tư vấn hạt nhân (NCG) được tổ chức tháng 7 vừa qua. Tổng thống Hàn Quốc và Tổng thống Mỹ cũng sẽ thảo luận về năng lực răn đe mở rộng tại cuộc hội đàm song phương, dự kiến diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản vào ngày 18/8 tới.

EDSCG là nhóm tham vấn cấp cao, thảo luận về chính sách và chiến lược mà qua đó Mỹ sẽ cung cấp cho Hàn Quốc khả năng răn đe mở rộng thông qua các lực lượng hạt nhân và thông thường, khi xuất hiện các mối đe dọa và khiêu khích trong khu vực. Sau khi được đưa ra dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Park Geun Hye vào tháng 10/2016, cuộc họp EDSCG lần thứ 2 được tổ chức vào tháng 1/2018 dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Moon Jae In. Cuộc họp thứ 3 diễn ra vào năm 2022 dưới thời chính quyền Tổng thống Yoon Suk Yeol đương nhiệm. Ngay sau cuộc họp này, Hàn Quốc và Mỹ lần đầu tiên công bố một tuyên bố chung, với nội dung nhất trí "phản ứng ngay lập tức, áp đảo và quyết đoán đối với bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào của Triều Tiên", Mỹ tái khẳng định cung cấp khả năng răn đe mở rộng trong trường hợp Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân chiến lược đối với Hàn Quốc.

Hàn Quốc và Mỹ sẽ vận hành các cơ quan tham vấn song phương của EDSCG và NCG, chuyên trách về răn đe mở rộng, để quan chức 2 bên chủ động thảo luận về các kế hoạch và cách thức cùng triển khai, tập trung vào hoạt động hạt nhân.

Trần Quang (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/han-quoc-my-len-ke-hoach-hop-tham-van-chien-luoc-vao-thang-9-20230808110227659.htm