Hàn Quốc chưa cân nhắc dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu hải sản của Nhật Bản

  Báo Tin Tức TTXVN
  1 liên quanGốc

  Hàn Quốc hiện chưa xem xét dỡ bỏ các lệnh cấm nhập khẩu hải sản của Nhật Bản để đổi lại sự ủng hộ của Tokyo trong nỗ lực tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

  Cá ngừ đại dương đông lạnh được bày bán tại chợ ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

  Đây là thông tin mới được Bộ trưởng Hải dương và ngư nghiệp Hàn Quốc Moon Seong-hyeok xác nhận ngày 21/1.

  Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang mong muốn tham gia CPTPP, hiệp định bao gồm 11 quốc gia, trong đó có Nhật Bản và Australia và cần được sự đồng thuận tuyệt đối của các nước thành viên.

  Trong thời gian qua, Nhật Bản vẫn chưa nêu rõ quan điểm về việc Hàn Quốc tham gia CPTPP trong khi Seoul cũng đang áp lệnh cấm nhập khẩu hải sản từ những vùng gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản.

  Từ năm 2013, Hàn Quốc đã cấm nhập khẩu hải sản từ 8 tỉnh của Nhật Bản nằm gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima do lo ngại mức độ phóng xạ trong khu vực sau thảm họa động đất và sóng thần năm 2011 gây ra sự cố tại đây.

  Phát biểu trong một cuộc họp tại Seoul, Bộ trưởng Moon Seong-hyeok cho biết những vấn đề liên quan các quy định về các sản phẩm ngư nghiệp gần Fukushima không liên quan đến tiến trình tham gia CPTPP.

  Ông coi đây là hai vấn đề hoàn toàn tách biệt. Ngoài ra, Bộ trưởng Moon Seong-hyeok cũng kêu gọi Nhật Bản cung cấp các thông tin minh bạch và chi tiết về kế hoạch xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy Fukushima ra biển.

  Năm 2021, Nhật Bản công bố kế hoạch xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ các bể chứa ở nhà máy ra biển Thái Bình Dương vào năm 2023, theo đó, hơn 1,2 triệu tấn nước chứa đồng vị phóng xạ tritium sẽ được dẫn ra biển. Hàn Quốc kêu gọi Nhật Bản tham vấn đầy đủ với các nước láng giềng trước khi triển khai kế hoạch này.

  Lê Ánh (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/kinh-te/han-quoc-chua-can-nhac-do-bo-lenh-cam-nhap-khau-hai-san-cua-nhat-ban-20220121155739989.htm