Hai tàu cá đưa khách tham quan trái phép đảo Hòn Hải

Bộ đội Biên phòng phát hiện và xử phạt hai tàu cá của ngư dân đảo Phú Quý tổ chức đưa du khách ra câu cá và tham quan trái phép khu vực đảo Hòn Hải.

Ngày 19/5, thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Thuận cho biết, Đồn Biên phòng cửa khẩu Phú Quý vừa phát hiện và xử lý 2 tàu cá tổ chức đưa khách đi câu cá và tham quan trái phép tại khu vực đảo Hòn Hải ngoài khơi tỉnh Bình Thuận.

Một tàu cá vi phạm trong vụ việc (ảnh BP)

Một tàu cá vi phạm trong vụ việc (ảnh BP)

Theo đó, vào ngày 11/5, qua công tác tuần tra trên biển, Đồn Biên phòng cửa khẩu Phú Quý đã phát hiện tàu cá BTh 87758TS do ông Đ.V.C (ngụ xã Tam Thanh, huyện Phú Quý, Bình Thuận) làm chủ đang chở 8 du khách tham quan du lịch và câu cá trên biển.

Cùng ngày, Đồn Biên phòng này lại tiếp tục phát hiện tàu cá BTh 96581TS do ông N.T.T (ngụ xã Tam Thanh) làm chủ đang chở 10 du khách trên tàu với lịch trình đi tham quan đảo Hòn Hải.

Sau khi phát hiện 2 tàu cá chở du khách tham quan trái phép, lực lượng chức năng đưa những người liên quan trên các tàu về Đồn Biên phòng để làm rõ.

Qua làm việc, cơ quan chức năng xác định, tàu cá BTh 87758TS được ông N.V.B (33 tuổi, ngụ xã Ngũ Phụng, huyện Phú Quý) hướng dẫn khách du lịch thuê chở 8 du khách đi tham quan và câu cá trên biển với giá 800 nghìn đồng. Trước đó, ông B. lập facebook tên “Zen tour Phú Quý” đăng tải nội dung giới thiệu tour tham quan du lịch và câu cá giải trí trên biển.

Làm việc với những người trên tàu cá BTh 96581TS, lực lượng chức năng xác định, ông P.B.S (SN 1984, ngụ tỉnh Hậu Giang) đã đăng tải nội dung tour du lịch tham quan Hòn Hải lên facebook và đã có 12 du khách đăng ký tham gia và thành lập nhóm.

Sau đó thông qua một người bạn ở đảo Phú Quý, ông P.B.S thuê tàu cá BTh 96581TS với giá 15 triệu đồng để đưa du khách đến Hòn Hải. Được biết, mỗi người tham gia tour phải đóng phí 6,5 triệu đồng (nếu đi từ TP HCM) hoặc 5,6 triệu nếu đi từ đảo Phú Quý.

Cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính ông Đ.V.C- chủ tàu cá BTh 87758TS về hành vi: không mang theo các loại giấy tờ và không chấp hành việc kiểm tra, kiểm soát của cơ quan có thẩm quyền đối với phương tiện. Ông N.T.T-chủ phương tiện tàu cá BTh 96581TS bị xử phạt về hành vi: máy trưởng không có văn bằng hoặc chứng chỉ theo quy định và không mang theo các loại giấy tờ.

Ngoài việc xử phạt hành chính, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Phú Quý yêu cầu các cá nhân liên quan xóa ngay các trang quảng cáo trên mạng xã hội. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh có công văn gửi Trạm hải đăng tại Hòn Hải không tiếp nhận người dân, du khách lên tham quan, du lịch khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền.

Mạnh Thắng

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/hai-tau-ca-dua-khach-tham-quan-trai-phep-dao-hon-hai-post1638531.tpo