Hải Phòng dừng mô hình cựu chiến binh trông giữ xe tại bãi đỗ xe miễn phí

Báo Pháp Luật TP.HCM
Gốc

Sau hơn hai năm triển khai, mô hình Hội cựu chiến binh phường Cát Dài trông giữ xe tại bãi đỗ xe miễn phí ở TP Hải Phòng sẽ chính thức chấm dứt hoạt động từ ngày mai (23-9).

Chiều 22-9, trao đổi với PLO, Nguyễn Trọng Tuấn, Chủ tịch UBND phường Cát Dài, quận Lê Chân, TP Hải Phòng cho biết phường vừa có thông báo về việc chấm dứt thực hiện mô hình “Hội Cựu chiến binh phường Cát Dài tham gia sắp xếp – giữ gìn trật tự điểm đỗ xe miễn phí số 125 Nguyễn Đức Cảnh”.

Mô hình sẽ chính thức bị chấm dứt từ ngày mai (23-9). Các chủ phương tiện đang sử dụng đậu đỗ xe trên bãi đỗ xe miễn phí tại số 125 Nguyễn Đức Cảnh tự tìm chỗ đậu đỗ phương tiện của mình chứ sẽ không được các hội viên Hội Cựu chiến binh hướng dẫn nữa.

 Hội Cựu chiến binh phường Cát Dài thực hiện việc sắp xếp xe tại bãi đỗ xe số 125 Nguyễn Đức Cảnh. Ảnh: Anh Vũ.

Hội Cựu chiến binh phường Cát Dài thực hiện việc sắp xếp xe tại bãi đỗ xe số 125 Nguyễn Đức Cảnh. Ảnh: Anh Vũ.

Việc này sẽ kéo dài cho đến khi UBND TP Hải Phòng giao cho đơn vị mới quản lý và khai thác theo quy định. “Dù không có ai quản lý nhưng vì bãi đỗ xe nằm trên địa bàn phường, chính quyền, công an phường vẫn sẽ có trách nhiệm tập trung đảm bảo an ninh trật tự và xử lý triệt để các hành vi thu tiền gửi xe tại bãi đỗ xe miễn phí” – ông Tuấn nói.

Trước đó, PLO đã có bài phản ánh về bãi đỗ xe miễn phí số 125 Nguyễn Đức Cảnh, phường Cát Dài, Hải Phòng. Bãi đỗ xe xảy ra tình trạng xe để lưu cữu nhiều năm mà không được xử lý, gây quá tải ở bãi đỗ xe. Bên cạnh đó, một số người dân phản ánh còn phải bỏ tiền khi gửi xe tại đây.

Theo lãnh đạo UBND phường Cát Dài, bãi đỗ xe miễn phí tại số 125 Nguyễn Đức Cảnh được thành phố đầu tư xây dựng trên diện tích Trại tạm giam Trần Phú cũ, đi vào hoạt động từ năm 2018. Tuy nhiên, do có tình trạng đỗ xe lộn xộn gây va quệt giữa các xe, xe lưu cữu chiếm dụng chỗ đỗ xe, tình trạng bán hàng rong, mất trộm đồ nên từ đầu năm 2021, UBND quận Lê Chân giao cho UBND phường Cát Dài chủ trì xây dựng mô hình Hội Cựu chiến binh quản lý điểm đỗ xe.

Hiện nay, bãi đỗ xe chủ yếu là xe taxi chờ khách, một số xe ô tô cũ, hỏng, xe lâu ngày không sử dụng, xe đỗ qua đêm của các hộ dân xung quanh bãi xe, xe chờ mua bán đang đỗ tại bãi, gây mất mỹ quan đô thị và không còn chỗ cho các xe có nhu cầu đậu, đỗ.

Tuy nhiên, do là bãi đỗ xe miễn phí nên dù có nội quy, quy định về việc đậu đỗ của UBND phường nhưng hội viên cựu chiến binh phường không có đủ thẩm quyền để xử lý các hành vi chiếm dụng chỗ đỗ xe, chủ yếu vẫn là tuyên truyền vận động các chủ xe tự giác chấp hành nội quy, quy định của bãi.

Về việc một số trường hợp thu tiền gửi xe của người dân, sau khi xác minh làm rõ, Đảng ủy, UBND phường đã yêu cầu Hội cựu chiến binh phường kiên quyết cho nghỉ và không bố trí các hội viên vi phạm làm công việc tại bãi. Sau hơn 2 năm thực hiện mô hình, Hội cựu chiến binh phường đã xử lý 4 hội viên vi phạm và thay thế bằng những người khác.

NGỌC SƠN

Nguồn PLO: https://plo.vn/hai-phong-dung-mo-hinh-cuu-chien-binh-trong-giu-xe-tai-bai-do-xe-mien-phi-post752758.html