Hải Dương trấn áp mạnh tội phạm 'tín dụng đen'

Kê ghế giữa cửa nhà vào ngày 30 Tết; gây tai nạn giao thông, đánh đập, chửi bới rồi đe dọa…, đó là những thủ đoạn Nguyễn Văn Quang (SN 1987, trú tại thôn Tiến, thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) và đồng bọn thực hiện nhằm gây sức ép đòi lại khoản tiền cho vay trước đó nhiều năm.

Từ công tác quản lý địa bàn, quản lý đối tượng và để triệt để ngăn chặn hệ lụy từ “tín dụng đen”, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đã bắt giữ ổ nhóm tội phạm trên.

4 đối tượng hoạt động “tín dụng đen” bị bắt giữ.

4 đối tượng hoạt động “tín dụng đen” bị bắt giữ.

Liên quan đến vụ án trên, ngày 8/9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng về hành vi “Cướp tài sản” và “Cưỡng đoạt tài sản”. Trong đó, hai đối tượng Nguyễn Văn Quang, Đỗ Anh Tuấn (SN 2001, trú tại xã Đại Sơn, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) bị khởi tố về tội “Cướp tài sản”. Các đối tượng gồm: Phạm Văn Lâm (SN 2000) và Vũ Văn Dũng (SN 1997, trú tại xã Tân Tiến, huyện Gia Lộc) bị khởi tố về tội“Cưỡng đoạt tài sản”.

Khi Công an tỉnh Hải Dương đồng loạt ra quân, đẩy mạnh trấn áp và xử lý các ổ nhóm cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, các đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng trên địa bàn đã dừng các hoạt động cho vay mới. Tuy nhiên, các khoản vay trước đây buộc phải thu hồi vốn và lãi suất…, nên một số đối tượng có biểu hiện sử dụng vũ lực và các thủ đoạn khác nhằm uy hiếp tinh thần để thu hồi các khoản vay trước. Từ đó, đã phát sinh các hoạt động phạm tội, vi phạm pháp luật khác như cưỡng đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng.

“Triệt xóa bằng được, triệt xóa hết các băng, nhóm tội phạm”; “Trấn áp mạnh tội phạm, không có tư tưởng xả hơi”, “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”… Quán triệt chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương, sau các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm “tín dụng đen”, các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương tăng cường công tác quản lý địa bàn, quản lý nghiệp vụ.

Qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đã nắm bắt; phát hiện những biểu hiện bất thường của nhóm đối tượng có dấu hiệu hoạt động trong lĩnh vực “tín dụng đen” do Nguyễn Văn Quang cầm đầu. Quang là đối tượng nằm trong danh sách quản lý nghiệp vụ của Công an tỉnh Hải Dương, nghi vấn liên quan đến các hoạt động “tín dụng đen”.

Quá trình thu thập tài liệu, các trinh sát xác định: Sau khi Công an tỉnh Hải Dương đẩy mạnh các hoạt động trấn áp tội phạm, Quang cùng đồng bọn dừng các hoạt động cho vay mới nhưng tiếp tục sử dụng vũ lực và các thủ đoạn khác uy hiếp các con nợ đã vay tiền trước đây. Trong số đó có trường hợp của vợ chồng Nguyễn Văn T và Nguyễn Thị H (trú tại Hải Dương). Từ thông tin thu thập được, lãnh đạo đơn vị đã chủ động báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương, xây dựng kế hoạch đấu tranh. Quá trình thu thập tài liệu, bước đầu các trinh sát xác định: Trước đó, từ khoảng tháng 1 đến tháng 5/2021, Nguyễn Văn T (trú tại Hải Dương), chồng của Nguyễn Thị H đã vay của Quang 220 triệu đồng với lãi suất là 2.000 đồng/triệu/ ngày. Các lần vay tiền, Quang không yêu cầu T phải viết giấy tờ hay để lại tài sản thế chấp.

Đến khoảng tháng 9/2021, Quang yêu cầu T viết 2 giấy biên nhận vay tiền với tổng số là 250 triệu đồng, bao gồm 220 triệu đồng tiền gốc và 30 triệu đồng tiền lãi. Thời gian sau đó, Quang nhiều lần đòi tiền nhưngT đều khất nợ. Để gây sức ép, đòi lại khoản tiền đã vay trước đó, đối tượng đã nhiều lần cho người đến nhà T chửi bới, uy hiếp tinh thần, chặn đánh giữa đường. Đồng thời ép phải viết giấy vay 150 triệu đồng là tiền lãi mà đối tượng tính sẽ phải trả từ tháng 9/2021 đến tháng 7/2022.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, ngày 8/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đã tiến hành triệu tập đấu tranh; làm rõ hành vi của các đối tượng trong ổ nhóm. Từ đó, ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Quang và Tuấn về tội “Cướp tài sản”; Dũng và Lâm về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Tại cơ quan Công an, Quang cùng các đồng phạm đã khai nhận hành vi phạm tội. Lời khai của các đối tượng trong vụ án đã cho thấy sự liều lĩnh, coi thường pháp luật của bọn chúng.

Đại tá Phạm Minh Hải, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương cho biết: Từ tháng 4/2022, dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương, các đơn vị đã triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” và được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong đấu tranh với loại tội phạm này.

Lực lượng Cảnh sát hình sự, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và Công an các địa phương đã tổ chức ra quân, tổng kiểm tra, rà soát các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là hành vi lợi dụng kinh doanh cầm đồ để hoạt động “tín dụng đen”.

Từ ngày 1/4 đến ngày 31/5, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Hải Dương đã phát hiện, điều tra, xử lý 11 vụ, 11 đối tượng, khởi tố 6 vụ, 6 bị can về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự; trong đó có các đối tượng đã hoạt động nhiều năm, nhiều đối tượng từng có tiền án, tiền sự. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ tài chính không có giấy phép kinh doanh phần lớn đã đóng cửa, dừng hoạt động.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh Hải Dương cũng tổ chức đấu tranh quyết liệt, có hiệu quả với tội phạm tổ chức đánh bạc-là nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm. Tập trung vào các băng nhóm, đường dây lớn, hoạt động chuyên nghiệp, liên huyện, liên tỉnh, các điểm phức tạp, gây bức xúc trong dư luận. Từ đó, góp phần ổn định an ninh trật tự, về cơ bản không còn tồn tại những nhóm đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự trên địa bàn tỉnh.

Xuân Mai

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/tai-chinh-40/hai-duong-tran-ap-manh-toi-pham-tin-dung-den-i667038/