Hải Dương: Phụ huynh Tiểu học Quảng Nghiệp tố giáo viên đánh con, Sở GD nói gì?

Phụ huynh Trường Tiểu học Quảng Nghiệp (Tứ Kỳ, Hải Dương) bức xúc tố giáo viên Tiếng Anh đánh, tát học sinh.

Gần đây, mạng xã hội xuất hiện thông tin cho rằng, giáo viên Tiếng Anh, Trường Tiểu học Quảng Nghiệp, Tứ Kỳ, Hải Dương có những hành vi thiếu chuẩn mực với học sinh.

Theo nội dung đăng tải, em N.M.P (học sinh lớp 4C) sợ hãi và trốn tránh gặp mẹ sau khi tan học. Khi phụ huynh gặng hỏi, em P nói cháu đã bị cô giáo đánh 2 lần tại tiết học Tiếng Anh.

"Cô L (giáo viên dạy Tiếng Anh - PV) nhằm vào má con tôi mà tát, cấu véo, giật tóc. Đánh lần 2, con tôi ức chế quá đã đẩy cô ra nhưng không hiểu vì lý do gì mà cô nhất quyết không dừng tay. Thậm chí, cô còn xông đến tát, véo tai, giật tóc con tôi, cô đánh nhiều hơn và hung bạo hơn. Con tôi lấy 2 tay che mặt rồi nhưng cô vẫn không thôi mà tát tất cả chỗ nào có thể, tát lên mặt và lên đầu cháu...

Tôi đã liên hệ đúng quy trình để đảm bảo nhất sự văn minh với giáo viên, nhà trường, mặc dù vô cùng phẫn nộ. Chiều ngày hôm đó, cô L có gọi đến cho gia đình tôi, cô không hề hỏi han động viên giống như cách thầy hiệu trưởng và cô chủ nhiệm, mà cô còn thách thức "không hợp chuyển lớp khác mà học", nội dung chia sẻ.

Trường Tiểu học Quảng Nghiệp. Ảnh: Website nhà trường.

Để có thông tin khách quan liên quan đến nội dung phản ánh trên, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên lạc với ông Phạm Hải Ninh - Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương. Ông Ninh cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin vụ việc nêu trên.

Theo thông tin ông Phạm Hải Ninh cung cấp cho phóng viên, sự việc này xảy ra vào ngày 19/4, trong tiết học Tiếng Anh. Hiện, Trường Tiểu học Quảng Nghiệp đã nhận được đơn tố giác của phụ huynh em N.M.P - học sinh lớp 4C với nội dung giáo viên bộ môn Tiếng Anh N.T.T.L có dấu hiệu bạo lực học đường với học sinh N.M.P và thách thức gia đình. Sau đó, Trường Tiểu học Quảng Nghiệp cũng nhận được phiếu chuyển đơn của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tứ Kỳ. Nhà trường cũng thành lập tổ xác minh nội dung đơn tố giác.

Kết quả làm việc với cô giáo N.T.T.L: Trong tiết học thứ 4 - môn Tiếng Anh, khi thấy em N.M.P ngồi không đúng vị trí và quay xuống phía dưới, cô L đã kéo áo và bảo em ngồi về đúng chỗ nhưng học sinh vẫn tiếp tục vi phạm. Cuối tiết học, em P và em T (học sinh khác trong lớp) xảy ra mâu thuẫn với nhau, cô L đã can ngăn hai em.

Cô L thừa nhận, trong quá trình can ngăn, do nóng vội và mất bình tĩnh khi thấy hai em như vậy, đã có hành động bột phát tát vào má em P, mục đích là giáo dục em để những tiết học sau em sẽ nghiêm túc hơn trong giờ học Tiếng Anh.

Sau khi sự việc xảy ra, cô L đã gọi điện cho mẹ em P để trao đổi với gia đình về sự việc. Cô L nói trong quá trình trao đổi sự việc không có ý thách thức gia đình.

Theo thông tin từ giáo viên chủ nhiệm lớp 4C, trong suốt 3 tiết học buổi chiều ngày 19/4, qua quan sát trên lớp trong các ngày từ 22/4-24/4/2024, em P vẫn rất tích cực tham gia các tiết học, hòa đồng với bạn bè, tự tin trình bày quan điểm cá nhân, tham gia ăn bán trú đầy đủ, tâm lý, sức khỏe, tham gia học tập bình thường.

Nhà trường, công đoàn, giáo viên chủ nhiệm, cô giáo dạy Tiếng Anh đã chủ động gặp gỡ gia đình, thăm hỏi động viên em P. Nhà trường đã phối hợp với gia đình đưa em P đi thăm khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Sức khỏe và tâm lý của em P ổn định, bình thường, vẫn tham gia các hoạt động của lớp và chơi đùa với các bạn, không có biểu hiện bất thường.

Căn cứ kết quả của tổ xác minh, Trường Tiểu học Quảng Nghiệp xác định, cô giáo N.T.T.L do nóng giận, mất bình tĩnh, đã có hành động bột phát, có hành vi mắng, giật tóc và tát học sinh P.

Hành vi nóng giận, mất bình tĩnh, hành động bột phát của cô giáo N.T.T.L đã vi phạm quy tắc ứng xử trong trường học theo Thông tư số 06/2019/TT-BGDĐT quy định quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên.

Hiện, Trường Tiểu học Quảng Nghiệp đang tập trung rà soát, xác nhận nội dung sự việc theo đơn tố giác và xử lý vi phạm theo quy định (nếu có).

Điều 6, Thông tư số 06/2019/TT-BGDĐT quy định quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên nêu rõ quy tắc ứng xử của giáo viên:

1. Ứng xử với người học: Ngôn ngữ chuẩn mực, dễ hiểu, khen hoặc phê bình phù hợp với đối tượng và hoàn cảnh; mẫu mực, bao dung, trách nhiệm, yêu thương; tôn trọng sự khác biệt, đối xử công bằng, tư vấn, lắng nghe và động viên, khích lệ người học; tích cực phòng, chống bạo lực học đường, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện. Không xúc phạm, gây tổn thương, vụ lợi; không trù dập, định kiến, bạo hành, xâm hại; không thờ ơ, né tránh hoặc che giấu các hành vi vi phạm của người học.

2. Ứng xử với cán bộ quản lý: Ngôn ngữ tôn trọng, trung thực, cầu thị, tham mưu tích cực và thể hiện rõ chính kiến; phục tùng sự chỉ đạo, điều hành và phân công của lãnh đạo theo quy định. Không xúc phạm, gây mất đoàn kết; không thờ ơ, né tránh hoặc che giấu các hành vi sai phạm của cán bộ quản lý.

3. Ứng xử với đồng nghiệp và nhân viên: Ngôn ngữ đúng mực, trung thực, thân thiện, cầu thị, chia sẻ, hỗ trợ; tôn trọng sự khác biệt; bảo vệ uy tín, danh dự và nhân phẩm của đồng nghiệp, nhân viên. Không xúc phạm, vô cảm, gây mất đoàn kết.

4. Ứng xử với cha mẹ người học: Ngôn ngữ đúng mực, trung thực, tôn trọng, thân thiện, hợp tác, chia sẻ. Không xúc phạm, áp đặt, vụ lợi.

5. Ứng xử với khách đến cơ sở giáo dục: Ngôn ngữ đúng mực, tôn trọng. Không xúc phạm, gây khó khăn, phiền hà.

Thi Thi

Nguồn Giáo Dục VN: https://giaoduc.net.vn/hai-duong-phu-huynh-tieu-hoc-quang-nghiep-to-giao-vien-danh-con-so-gd-noi-gi-post242994.gd