Hacker Nhâm Hoàng Khang tiếp tục hầu tòa

Giữa tháng 9/2022, vụ án đã từng đưa ra xét xử sơ thẩm lần 1. Tại tòa, bị cáo Nhâm Hoàng Khang kêu oan và phủ nhận cáo buộc về tội cưỡng đoạt tài sản mà cáo trạng Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM đã quy kết.

Sáng 6/1, TAND TP.HCM mở lại phiên tòa xét xử hacker Nhâm Hoàng Khang (35 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Phiên tòa do thẩm phán Vũ Hoài Nam làm chủ tọa.

Bị cáo Nhâm Hoàng Khang được áp giải, dẫn vào phòng xử án tại phiên xử hồi tháng 9//2022. (Ảnh: A.T)

Bị cáo Nhâm Hoàng Khang được áp giải, dẫn vào phòng xử án tại phiên xử hồi tháng 9//2022. (Ảnh: A.T)

Trước đó, giữa tháng 9/2022, vụ án đã từng đưa ra xét xử sơ thẩm lần 1. Tại tòa, bị cáo Nhâm Hoàng Khang kêu oan và phủ nhận cáo buộc về tội cưỡng đoạt tài sản mà cáo trạng Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM đã quy kết.

HĐXX xét thấy hồ sơ tài liệu có nhiều vấn đề còn mâu thuẫn, chưa được làm rõ và nhận định hành vi của Nhâm Hoàng Khang có dấu hiệu phạm tội khác cần phải làm rõ. Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định dừng phiên tòa và trả hồ sơ cho VKS điều tra bổ sung. Tuy nhiên, sau khi điều tra bổ sung, Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố.

Hồi tháng 8/2022, TAND TP.HCM cũng từng trả hồ sơ vụ án, đề nghị VKSND TP.HCM điều tra, làm rõ Nhâm Hoàng Khang có dấu hiệu của hành vi xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác theo Điều 289 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, phía cơ quan công tố không thay đổi quan điểm truy tố đối với bị cáo Khang.

Theo cáo trạng, khoảng cuối tháng 10/2020, Nhâm Hoàng Khang sử dụng điện thoại di động truy cập vào trang T-Rex tại địa chỉ website https://t-rex.exchange đăng ký mở nhiều tài khoản. Phát hiện sàn T-Rex có nhiều “lỗ hổng”, Khang đã đánh cắp thông tin của 29.000 người dùng và chiếm quyền điều khiển đối với một tài khoản có tên "Anh Ba”. Đồng thời, bị cáo đã chiếm đoạt hơn 29.000 USD (tiền ảo).

Sau khi xâm nhập, nắm các dữ liệu của trang web cờ bạc, bị cáo Nhâm Hoàng Khang đe dọa sẽ tố cáo các sai phạm đến cơ quan điều tra và buộc chủ trang web là ông Vũ Ngọc Châu phải đưa cho Khang 400 triệu đồng. Từ ngày 11/11/2020 đến 1/2/2021, ông Châu đã nhiều lần chuyển vào tài khoản ngân hàng của bị cáo Khang tổng cộng gần 300 triệu đồng.

Ngoài ra, Nhâm Hoàng Khang khai đã xâm nhập vào tài khoản Facebook tên "Đạo Diễn Hoa Hạ" của bà Phan Thị Ánh Phượng, sau đó cung cấp thông tin qua tài khoản Zalo cho bà Nguyễn Phương Hằng.

Nhâm Hoàng Khang cũng khai nhận đã lấy danh sách 85 tài khoản người dùng, đăng tải một số hình ảnh lên trang web http://noibo.vov.vn của báo điện tử VOV. Tuy nhiên, danh sách này chỉ có tên tài khoản nên không thể đăng nhập vào website này được. Mặt khác, 85 tài khoản này không phải là tài khoản cho người quản trị; website trên chỉ phục vụ hoạt động nội bộ của VOV, không liên quan đến website báo điện tử VOV.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã có công văn đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nhâm Hoàng Khang về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông.

Về phía bà Phan Thị Ánh Phượng, cho rằng hành vi của hacker Nhâm Hoàng Khang không gây thiệt hại gì nên không tố cáo bị cáo này./.

Tỷ Huỳnh/VOV-TP.HCM

Nguồn VOV: https://vov.vn/phap-luat/vu-an/hacker-nham-hoang-khang-tiep-tuc-hau-toa-post994816.vov