Hà Tĩnh: Sò tấp vào bờ biển dày đặc

Nhiều ngày qua, dọc bờ biển xã Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) xuất hiện hàng tấn sò có vỏ màu tím do sóng đánh từ ngoài khơi tấp vào dày đặc. Người dân mang dụng cụ đổ xô ra nhặt về sử dụng hoặc bán kiếm tiền.

Chiều 16-9, có mặt tại xã Cẩm Nhượng, chúng tôi ghi nhận dọc bãi biển dài hàng trăm mét thuộc địa bàn thôn Chùa và thôn Hải Bắc dày đặc sò, vỏ sò màu tím tấp vào trộn lẫn với lớp cát; nhiều vị trí sò sống và vỏ sò chất thành từng đống nhỏ, kéo dài.

Người dân và trẻ em tập trung thành các nhóm nhặt những con sò còn sống cho vào xô, chậu, rổ nhựa, bao bì; sau đó đưa ra rửa sạch bằng nước biển rồi mang về nhà sử dụng hoặc bán kiếm thêm thu nhập.

Nhiều người dân nhặt "lộc" sò biển chiều 16-9

Nhiều người dân nhặt "lộc" sò biển chiều 16-9

Một số người dân cho biết, có khả năng sau thời gian dài thời tiết nắng nóng gay gắt, những ngày qua đã có mưa và ngoài khơi sóng biển mạnh khiến lớp sò này ở dưới đáy biển, cách bờ nhiều hải lý bị đánh trôi dạt, tấp vào bờ.

Sò biển và vỏ sò tấp vào bờ biển xã Cẩm Nhượng và thị trấn Thiên Cầm

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng cho biết, vào thời điểm này những năm trước, do ảnh hưởng không khí lạnh, biển động, sóng đánh mạnh khiến nhiều con sò lông tấp vào khu vực bờ biển của xã dày đặc. Tuy nhiên, năm nay bất ngờ xuất hiện loại sò có vỏ màu tím rất nhiều, ước tính sản lượng lên đến hàng tấn; trong đó phần lớn đã chết, 10kg thì chỉ lấy được khoảng 1kg ruột còn sống, còn lại là vỏ sò.

Người dân nhặt sò sống

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hùng, sò có vỏ màu tím tấp vào bờ biển xuất hiện khoảng 1 tuần trở lại đây và kéo dài từ địa bàn xã Cẩm Nhượng đến thị trấn Thiên Cầm. Những ngày đầu, người dân mang theo các dụng cụ ra nhặt về phân loại, mỗi người được khoảng trên dưới 20kg ruột nhưng đến nay thì đã giảm dần. Đây là lần đầu tiên loại sò này xuất hiện tại khu vực bờ biển của xã Cẩm Nhượng.

>> Một số hình ảnh nhặt "lộc" sò biển ở xã Cẩm Nhượng vào chiều 16-9

DƯƠNG QUANG

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/ha-tinh-so-tap-vao-bo-bien-day-dac-post705865.html