Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng: Quý II/2022, các khu công nghiệp lấp đầy 90%

  Báo Đầu Tư Chứng Khoán
  24 liên quanGốcHà Nội

  Theo Colliers, bất động sản khu công nghiệp tiếp tục hoạt động sôi nổi trong quý II/2022 với tỷ lệ lấp đầy 90% ở Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng.

  Bất động sản công nghiệp đang cho thấy sức hấp dẫn lớn. Ảnh: Thành Nguyễn.

  Cụ thể, trong quý II/2022, tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh duy trì ổn định 90% và giá thuê trung bình tăng 26% so với cùng kỳ năm trước, ở mức 189 USD/m2/kỳ hạn.

  Tương tự, thị trường bất động sản khu công nghiệp Hà Nội quý II/2022 sôi nổi hơn sau đà phục hồi ở quý I/2022. Tỷ lệ lấp đầy tiếp tục duy trì ở mức 90% và giá thuê trung bình đạt 143 USD/m2/kỳ hạn, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

  Bất động sản khu công nghiệp Hà Nội tiếp tục có sự chuyển dịch khu vực trung tâm sang các tỉnh thành lân cận. Trong quý II/2022, các tỉnh như Bắc Ninh, Hưng Yên và Hải Phòng, tỷ lệ lấp đầy đất cũng có sự tăng trưởng.

  Tại Đà Nẵng, thị trường công nghiệp cho thấy tiềm năng phát triển khi nhận 3 dự án cụm công nghiệp đang triển khai vào quý II/2022, bao gồm: Cụm công nghiệp Cẩm Lệ với với diện tích 29 ha, Cụm công nghiệp Hòa Nhơn với 24,7 ha và Cụm công nghiệp Hòa Khánh Nam với diện tích 20,08 ha. Tỷ lệ lấp đầy trung bình ở mức 90% và giá thuê trung bình đạt 83 USD/m2/kỳ hạn, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy sức hút của thị trường khu công nghiệp Đà Nẵng đối với các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài vẫn còn rất lớn.

  Theo Colliers, về nguồn cung và cầu, các tỉnh lân cận Hà Nội như: Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng, Hải Dương là nơi thu hút nhiều doanh nghiệp quy mô lớn, tạo sức nóng cho thị trường này. Thị trường TP. HCM không ghi nhận nguồn cung mới trong quý II; Bình Dương, Long An và Đồng Nai tiếp tục dẫn đầu nguồn cung nhờ quỹ đất dồi dào và các chính sách thu hút vốn đầu tư thuận lợi. Trong khi đó, Đà Nẵng cho thấy tiềm năng lớn với ba dự án mới triển khai trong quý II/2022.

  Đánh giá về xu hướng thị trường, Colliers cho rằng, tương đồng với xu hướng toàn cầu sau dịch, sự bùng nổ của thương mại điện tử và ngành logistics (kho bãi và hậu cần) tại Việt Nam đang thúc đẩy sự phát triển thị trường bất động sản khu công nghiệp.

  Ngoài ra, chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ số đến năm 2025 của Việt Nam đang mở đường cho sự phát triển của bất động sản khu công nghệ thông tin tập trung trong thời gian tới.

  Thành Nguyễn

  Nguồn ĐTCK: https://bds.tinnhanhchungkhoan.vn/bat-dong-san/ha-noi-tphcm-da-nang-quy-ii2022-cac-khu-cong-nghiep-lap-day-90-301654.html