Hà Nội thực hiện hỗ trợ hộ nghèo: Không phải 'cứ có gì hỗ trợ đó'

Theo lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội, với quyết tâm từ nay đến năm 2025 cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn mới, việc hỗ trợ tại TP không phải 'cứ có gì hỗ trợ đó' mà luôn xuất phát từ nhu cầu thực tế của hộ nghèo.

Chiều nay, 27/9, Ủy ban Nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội tổ chức gặp mặt báo chí thông tin chương trình Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo và an sinh xã hội” năm 2023.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường và các Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP chủ trì gặp mặt.

Hỗ trợ an cư và trao sinh kế giúp thoát nghèo bền vững

Thay mặt Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP thông tin về chương trình Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo và an sinh xã hội” năm 2023, kết quả công tác vì người nghèo và an sinh xã hội TP Hà Nội năm 2022-2023, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Phạm Anh Tuấn cho hay: Từ năm 2022 đến nay, sau đại dịch Covid 19, TP đã triển khai nhiều chính sách thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững giúp người dân từng bước ổn định đời sống. Cùng những chính sách hỗ trợ của TP, Mặt trận các cấp TP tiếp tục triển khai vận động, sử dụng có hiệu quả các quỹ an sinh xã hội và Quỹ “Vì biển đảo Việt Nam”.

Quang cảnh gặp mặt báo chí thông tin chương trình Lễ phát động Tháng cao điểm ''Vì người nghèo và an sinh xã hội'' năm 2023 do Ủy ban Nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội tổ chức

Quang cảnh gặp mặt báo chí thông tin chương trình Lễ phát động Tháng cao điểm ''Vì người nghèo và an sinh xã hội'' năm 2023 do Ủy ban Nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội tổ chức

Năm 2022, 2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp TP tiếp tục tiếp nhận 2,168 tỷ đồng, hàng hóa trị giá 26,4 tỷ đồng và các hàng hóa, trang thiết bị y tế ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19; đã hỗ trợ tiền mặt 9,1 tỷ đồng, hàng hóa trị giá 26,4 tỷ đồng và TP đã chuyển 456,62 tỷ đồng về Quỹ vaccine của Chính phủ. Quỹ “Cứu trợ” TP trích 3,485 tỷ đồng để hỗ trợ các gia đình các nạn nhân bị thiệt mạng do hỏa hoạn, đuối nước trên địa bàn TP và Nhân dân tỉnh Nghệ An, Yên Bái bị thiệt hại do mưa lũ.

Đặc biệt, trước những thiệt hại nghiêm trọng do vụ cháy xảy ra mới đây tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Mặt trận các cấp TP đã kịp thời thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình các nạn nhân, với mỗi người bị thương 3 triệu đồng và người tử vong 5 triệu đồng; phối hợp các cơ quan liên quan và vận động các tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ về vật chất, vật dụng thiết yếu, chỗ ở tạm thời cho các gia đình bị nạn; hỗ trợ nhu yếu phẩm, đồ dùng cần thiết, đồ dùng sinh hoạt, kinh phí, học phí, sách vở cần thiết đảm bảo cho học sinh, sinh viên tiếp tục đến trường...

Tiếp tục thực hiện hiệu quả 2 trọng tâm là hỗ trợ an cư và trao sinh kế giúp thoát nghèo bền vững, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp TP đã chi hỗ trợ trên 114 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 979 nhà Đại đoàn kết; hỗ trợ phương tiện sản xuất giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn có việc làm tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống, chống tái nghèo...

Mặc dù vậy, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP cho hay, theo kết quả rà soát theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025, Hà Nội còn 2.134 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,095%; 22.263 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 0,99%. Trong đó, trên 2.600 hộ gặp khó khăn về nhà ở cần hỗ trợ để xây mới và sửa chữa, cùng nhu cầu được hỗ trợ phương tiện, công cụ lao động, sản xuất, tạo việc làm để có thể vươn lên thoát nghèo. Do vậy, cùng những chính sách hỗ trợ của TP, rất cần sự chung tay giúp đỡ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm.

“Tháng cao điểm “Vì người nghèo và an sinh xã hội” năm 2023 sẽ là dịp để mỗi cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, người dân thể hiện tinh thần "tương thân, tương ái”, bằng những hành động thiết thực, cụ thể chia sẻ, hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; chung tay thực hiện mục tiêu hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo; trao sinh kế, tạo giá đỡ an sinh, giúp người nghèo có cơ hội thay đổi cho cuộc sống tốt hơn. Đây cũng chính là hành động thiết thực góp phần hiện thực hóa các mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và Chương trình số 08 của Thành ủy về phát triển hệ thống an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống Nhân dân, xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại”- ông Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường phát biểu tại cuộc gặp mặt

Nhân Tháng cao điểm “Vì người nghèo và an sinh xã hội năm 2023”, UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP kêu gọi các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, các tầng lớp Nhân dân Thủ đô phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần “tương thân, tương ái” tốt đẹp của dân tộc, tích cực chung tay giúp đỡ người nghèo và tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” TP năm 2023. Mọi sự ủng hộ sẽ được công bố tại chương trình truyền hình trực tiếp Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo và an sinh xã hội” năm 2023 tổ chức vào 20h00 ngày 3/10/2023 tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt-Xô (số 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội).

Tại sự kiện này, sau lời phát động Tháng cao điểm của lãnh đạo TP, Ban Tổ chức sẽ tổ chức tiếp nhận ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo", trao biển hỗ trợ an sinh xã hội cho một số địa phương và cho các hộ nghèo, tuyên dương những tập thể tiêu biểu trong công tác giảm nghèo và an sinh xã hội.

Sớm công khai mức hỗ trợ, danh sách người được hỗ trợ trong vụ cháy tại quận Thanh Xuân

Trả lời những vấn đề báo chí quan tâm tại cuộc gặp mặt, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Sỹ Trường khẳng định: Về triển khai các nguồn lực ủng hộ, hỗ trợ người nghèo, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP - cơ quan thường trực Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” TP, vào mỗi dịp Tháng cao điểm “Vì người nghèo” hằng năm đều tổ chức phát động kêu gọi sự ủng hộ, hỗ trợ từ các cơ quan, tổ chức, cá nhân, thông qua đó các nguồn lực tiếp nhận được sẽ cụ thể và lớn hơn so với các đợt vận động trong năm. Từ đó, các cơ quan, đơn vị, quận, huyện… đều tiến hành vận động.

Đại diện các cơ quan báo chí nêu vấn đề trao đổi tại cuộc gặp mặt do Ủy ban Nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội tổ chức

Dù vậy, Thủ đô Hà Nội tuy đã phát triển mạnh mẽ nhưng vẫn còn những mảnh đời kém may mắn, gặp khó khăn về nhà ở... Với quyết tâm cao là từ nay đến năm 2025 cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn mới, công tác an sinh xã hội của TP có rất nhiều chính sách, song vẫn mong có sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng, để không chỉ mang lại giá trị vật chất mà còn thể hiện giá trị nhân văn tốt đẹp hơn. Từ đó, việc hỗ trợ không phải “cứ có gì hỗ trợ đó”, mà luôn xuất phát từ nhu cầu thực tế của hộ nghèo.

“Đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP không nhận được phản ánh về việc chi sai đối tượng hay đối tượng không nhận được trong việc hỗ trợ người nghèo trên địa bàn. Nhờ có sự hỗ trợ của các quỹ, nhà hảo tâm và cả cộng đồng, cùng những chính sách của TP, đến nay tỷ lệ hộ nghèo của TP đã giảm đáng kể”- ông Nguyễn Sỹ Trường chia sẻ.

Liên quan kết quả công tác kêu gọi hỗ trợ những nạn nhân và gia đình nạn nhân trong vụ hỏa hoạn mới đây tại phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, ông Nguyễn Sỹ Trường nhấn mạnh: Các chính sách của TP đã được triển khai rất kịp thời; bên cạnh công bố 3 số tài khoản tiếp nhận hỗ trợ, MTTQ TP, quận Thanh Xuân và phường Khương Đình cũng đã kịp thời hỗ trợ ban đầu tới các nạn nhân để họ có thêm nguồn lực ổn định cuộc sống…

Với phương châm các hình thức cứu trợ phải đảm bảo cứu trợ trước mắt và cứu trợ lâu dài, đúng lúc, đúng thời điểm, với số tiền lớn tiếp nhận được, MTTQ TP đã hướng dẫn MTTQ quận Thanh Xuân sau khi hỗ trợ ban đầu thì tiến hành hỗ trợ 1 lần để đảm bảo tính ổn định lâu dài cho các hộ dân. Quận đang khẩn trương xây dựng các phương án, trong đó phối hợp chính quyền đánh giá mức độ thiệt hại cụ thể của từng hoàn cảnh, theo đúng phương châm là tiền ủng hộ của các tập thể, cá nhân được sử dụng đúng mục đích, ý nghĩa lâu dài. Sau đó, Ủy ban MTTQ TP sẽ họp, lấy thêm ý kiến từ các bên liên quan, báo cáo xin ý kiến lãnh đạo TP rồi sẽ tiến hành giải ngân hỗ trợ cho các hộ, có sự công khai ngay về mức hỗ trợ và danh sách người được hỗ trợ.

Thông tin ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" xin liên hệ: Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, số 29 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tên tài khoản: Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội - Quỹ “Vì người nghèo”

Số tài khoản: 3761.0.9057259.91046 tại Kho bạc Nhà nước Hà Nội

Hoặc tài khoản ngân hàng số 1500201116868 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - chi nhánh Hà Nội.

Điện thoại: 0983.477.770 - 024.3939.3380

Linh Nguyễn

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/ha-noi-thuc-hien-ho-tro-ho-ngheo-khong-phai-cu-co-gi-ho-tro-do.html